Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:30 | 18/06/2022 GMT+7

Nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực đầu tư và đổi mới sáng tạo

aa
Đó là nội dung được nhấn mạnh tại hội nghị “Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia - NIC và Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn phối hợp tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, chiều ngày 17/06.
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Rotterdam (Hà Lan) hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý cảng biển Rotterdam (Hà Lan) hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý cảng biển
Nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực đầu tư và đổi mới sáng tạo
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ông Trần Duy Đông,phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Ngày 17/06, Bộ KH-ĐT đã phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Công ty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn tổ chức hội nghị Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Sự kiện nhằm góp phần tạo đà cho phục hồi và phát triển kinh tế thời kỳ hậu đại dịch Covid-19. Hội nghị đã thu hút đại diện 6 tỉnh, thành trong cả nước và các cơ quan thuộc Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc tham gia.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết: hội nghị là dịp để nhận diện những khó khăn trong quá trình hồi phục kinh tế và đưa ra các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc trong giai đoạn hiện nay. Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 350 ngàn tỷ đồng để đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế. Trong đó, 1/3 dòng vốn sẽ ưu tiên đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, góp phần tháo gỡ nút thắt về vận chuyển hàng hóa, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Việt Nam tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài triển khai các dự án phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức đối tác công tư. Về phía Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai các dự án trên nhiều lĩnh vực.

Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, với 9.288 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 79 tỷ USD, chiếm 18,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, công nghệ cao, logistic, xây dựng... Hàn Quốc hiện đã có đầu tư tại 59/63 tỉnh thành phố của Việt Nam.

“Trước hết, Việt Nam đang tích cực cải cách thủ tục hành chính nên việc khảo sát, làm các thủ tục đầu tư hay kết nối, lưu thông hàng hóa diễn ra thuận lợi. Chuỗi cung ứng toàn cầu cũng đang phục hồi nhanh chóng, nhu cầu tiêu dùng thế giới từng bước gia tăng trở lại là cơ hội để doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất. Việt Nam sẵn sàng đón nhận những nguồn đầu tư cho đổi mới sáng tạo từ nước ngoài, đặc biệt là đầu tư từ Hàn Quốc. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư và các địa phương trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.”, ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Ông Lim Hankyu, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và Phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND) chia sẻ: KIND là cơ quan đại diện cho Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc, chuyên trách thúc đẩy các dự án hợp tác công tư (PPP) tại nước ngoài. KIND tham gia đầu tư vào hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển đô thị, điện lực và năng lượng, hoá dầu, môi trường…

Tại Việt Nam, KIND đã đầu tư phát triển Khu công nghiệp hợp tác kinh tế Việt - Hàn tại Hưng Yên theo hình thức thiết lập khu công nghiệp dành cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam với thời gian vận hành 50 năm.

Theo ông Lim Hankyu, Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác công tư trong các phát triển hạ tầng giao thông gồm đường bộ, đường sắt, hàng không, cầu cảng giúp kết nối, tận dụng năng lực kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm của doanh nghiệp; đầu tư phát triển các công trình đô thị giúp gia tăng giá trị cho các khu đô thị mới…

Để nâng cao hiệu quả hợp tác, Việt Nam có thể tận dụng các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và dự án hỗn hợp PPP thông qua hợp tác giữa chính phủ với chính phủ điện tử (G2G); sử dụng vốn ODA cho cơ sở hạ tầng liên kết hoặc một phần cơ sở hạ tầng để nâng cao tính khả thi của các dự án quy mô lớn.

Thông tin về tình hình thu hút đầu tư tại địa phương, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai nằm trong tứ giác phát triển kinh tế và là trung tâm kết nối giao thông có cơ hội dẫn dắt liên kết vùng, kiến tạo, phát triển 3 trục kinh tế chính của khu vực Nam bộ. Đồng Nai cũng nằm trong tốp đầu về thu hút đầu tư nước ngoài với hơn 33 tỷ USD, tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và đặt mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, Long An hiện còn quỹ đất lớn dành cho phát triển các khu công nghiệp và tỉnh mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng quan tâm hợp tác đầu tư. Để thu hút được các nguồn vốn đầu tư FDI cũng như trong nước Long An đang tích cực khôi phục lại nền kinh tế, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính…

Về định hướng lâu dài, Long An tập trung đầu tư về hạ tầng giao thông, kết nối liên kết vùng, miền Tây Nam Bộ, miền Đông Nam Bộ kể và Tp. Hồ Chí Minh. Song song đó, Long An cũng tập trung phát triển, thu hút nguồn lao động nhằm đáp ứng tốt nhất nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư trong các khu cụm công nghiệp thời gian tới.

Hà Nội trao đổi cơ hội giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư với Hàn Quốc Hà Nội trao đổi cơ hội giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư với Hàn Quốc
Hiến kế nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Hiến kế nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng

Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng

Chiều 16/1, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc thành phố Hải Phòng phối hợp Hội Người Hàn Quốc tại Hải Phòng, Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng tổ chức Chương trình giao lưu hợp tác Việt – Hàn Hải Phòng 2025 - 2026, chào năm mới 2026.
Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến tháng 8/2025, Hàn Quốc có 305.329 sinh viên quốc tế đang lưu trú. Trong đó, sinh viên Việt Nam đạt 107.807 người, chính thức vượt Trung Quốc (86.179 người) để trở thành cộng đồng du học sinh lớn nhất tại quốc gia này.
Tỉnh Bắc Ninh và Gyeongsangbuk mở rộng hợp tác kinh tế, giáo dục, văn hóa

Tỉnh Bắc Ninh và Gyeongsangbuk mở rộng hợp tác kinh tế, giáo dục, văn hóa

Ngày 03/12 tại Bắc Ninh, ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi tiếp và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) do ông Lee Cheol Woo, Tỉnh trưởng, dẫn đầu Đoàn đại biểu sang thăm và làm việc. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp, trường đại học của hai địa phương.

Các tin bài khác

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động