Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
21:21 | 30/10/2022 GMT+7

Bồi dưỡng, phát triển nguồn cán bộ nữ DTTS tại Lai Châu: Chú trọng công tác tạo nguồn

aa
Việc bồi dưỡng, đào tạo và phát triển nữ cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) trong thời gian qua ở vùng khó khăn, biên giới Lai Châu là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tạo nguồn cán bộ nữ đồng bào DTTS ở vùng cao, biên giới vẫn còn nhiều khó khăn.
Thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc) Thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)
Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức về công tác nhân quyền cho 200 cán bộ Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức về công tác nhân quyền cho 200 cán bộ
Bồi dưỡng, phát triển nguồn cán bộ nữ DTTS tại Lai Châu: Chú trọng công tác tạo nguồn
Bác sĩ Pờ Hồng Vân, dân tộc Si La (người ngoài cùng bên phải) Trưởng phòng Y tế huyện Mường Tè (Lai Châu) đang chỉ đạo công tác y tế tại đơn vị.

Bồi dưỡng để tạo nguồn

Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, có 20 dân tộc cùng sinh sống, đồng bào DTTS chiếm trên 84%, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý người DTTS, đặc biệt là nữ cán bộ người DTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, việc tạo nguồn nữ cán bộ DTTS ở vùng biên giới, khó khăn của Lai Châu là nhiệm vụ cấp thiết cả trước mắt và lâu dài, giúp đảm bảo số lượng và chất lượng cán bộ nữ người DTTS, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Trong những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nói chung và cán bộ nữ người DTTS nói riêng để tạo nguồn cán bộ cho vùng đặc biệt khó khăn, biên giới. Chị Pờ Hồng Vân (sinh năm 1977, dân tộc Si La) là một điển hình như vậy. Ở xã Kan Hồ năm xưa, cuộc sống của người Si La còn nghèo khó lắm, hầu hết trẻ con không được đi học, con gái càng không được ưu tiên. Nhưng Pờ Hồng Vân vẫn quyết tâm đi học. Chị bắt đầu đi học lớp 1 từ năm 11 tuổi và trải qua suốt 12 năm học dưới mái trường nội trú “được Nhà nước nuôi”. Sau này, chị theo học chuyên nghiệp tại Trường Trung cấp Y tế và trở về công tác tại địa phương.

Với năng lực chuyên môn tốt, cộng với sự nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, chị Pờ Hồng Vân đã sớm được tổ chức quan tâm bồi dưỡng, đào tạo. Trong thời gian công tác tại Trung tâm Y tế huyện Mường Tè, Pờ Hồng Vân được cơ quan tạo điều kiện cho học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lí luận chính trị, bồi dưỡng các chức danh đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao. Chị đã tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa I, đạt trình độ cao cấp lí luận chính trị và có nhiều chứng nhận về bồi dưỡng chức danh khác. Bác sĩ Pờ Hồng Vân được tín nhiệm, phát triển qua nhiều cương vị công tác khác nhau. Từ năm 2017, chị trúng cử ĐBQH Khóa XIII, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Hiện, chị là Đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Y tế (thuộc UBND huyện Mường Tè). Chị Pờ Hồng Vân vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: “Bản thân có nhu cầu nguyện vọng đi học là được cấp trên tạo điều kiện. Trong quá trình công tác, luôn được động viên, tạo điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Còn tại Pa Vệ Sủ - một xã biên giới được coi là khó khăn nhất của huyện Mường Tè, chúng tôi gặp chị Lò Phù Mé (sinh năm 1981, dân tộc La Hủ), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Chị Mé chia sẻ, chị đi làm tại UBND xã Pa Vệ Sủ khi mới học hết THCS. Một thời gian sau, được lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện cho tiếp tục học tập hoàn thiện trình độ văn hóa phổ thông 12/12 và phát huy năng lực, sở trường để trở thành nữ cán bộ tại địa phương. Không phụ lòng của cấp trên, chị Lò Phù Mé đã thể hiện được năng lực của mình trong thực thi nhiệm vụ. Sau này, chị đã tiếp tục học đại học nâng cao trình độ chuyên môn, lí luận chính trị và hoàn thiện nhiều chứng chỉ bồi dưỡng chức danh theo quy định. Từ năm 2001 đến nay, trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng tại xã, hiện chị là cán bộ chủ chốt Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ.

Chị Lò Phù Mé, Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) thực hiện Lễ ký kết công tác dân vận tại xã Pa Vệ Sủ.

Chị Lò Phù Mé, Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) thực hiện Lễ ký kết công tác dân vận tại xã Pa Vệ Sủ.

Có thể nói, để có được những cán bộ nữ người DTTS, đặc biệt là những nữ cán bộ có năng lực ở vùng biên giới, khó khăn, không phải là chuyện một sớm một chiều. Đó là kết quả của một quá trình, cần sớm bồi dưỡng những cá nhân có tiềm năng để tạo nguồn, xây dựng đội ngũ nữ cán bộ người DTTS đáp ứng yêu cầu về công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay.

Ông Trần Đức Hiển, Phó Bí thư Huyện ủy Mường Tè cũng nhận định rằng: “Các nữ cán bộ DTTS có trình độ, khả năng đã được bồi dưỡng từ sớm để tạo nguồn cán bộ chất lượng cho địa phương. Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Tè thường xuyên quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử cán bộ nữ là người DTTS. Cho nên phụ nữ DTTS được đưa vào quy hoạch nguồn cán bộ của địa phương tỷ lệ ngày càng tăng. Nhiều cán bộ nữ được bố trí giữ các chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị, nhờ vậy vai trò, vị thế của người phụ nữ ngày càng được khẳng định”.

Đóng góp cho sự phát triển của địa phương

Nếu trước đây, phụ nữ DTTS ít được quan tâm học hành, trình độ thấp, có người không nói được tiếng phổ thông, thường ở nhà nuôi con, làm các công việc đồi nương, nghề thủ công, thu nhập thấp, thì nay vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được nâng lên trong gia đình và xã hội. Tại vùng biên giới, vùng khó khăn Lai Châu, nhiều cán bộ nữ người DTTS được tín nhiệm giữ trọng trách quan trọng trong tổ chức, khẳng định được vai trò của mình trong các cơ quan đảng, chính quyền, Mặt trận và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, trở thành những tấm gương tiêu biểu, góp phần vào sự phát triển của địa phương trên nhiều lĩnh vực.

Một góc bản của người Si La ở xã Kan Hồ, huyện Mường Tè hôm nay (Ảnh Ngọc Ánh)

Một góc bản của người Si La ở xã Kan Hồ, huyện Mường Tè hôm nay (Ảnh Ngọc Ánh)

Chị Pờ Hồng Vân với vai trò Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Y tế huyện Mường Tè đã có nhiều đóng góp trong công tác quản lý, chỉ đạo ngành y tế huyện nhà. Trong gần 3 năm qua, dù gặp rất nhiều khó khăn trong đại dịch Covid-19 nhưng công tác chăm sóc y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Mường Tè đều đạt được kết quả tích cực. Với vai trò là Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, chị là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương mình. Chị giữ mối liên hệ thường xuyên với cử tri, lắng nghe những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết cho cử tri theo quy định. Chị cũng tích cực thực hiện các chương trình hành động vì sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ, nhất là phụ nữ ở nông thôn vùng sâu vùng xa, phụ nữ DTTS nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quyền bình đẳng giới.

Tại xã Pa Vệ Sử, nơi chị Lò Phù Mé công tác trong hơn 10 năm qua đã có nhiều khởi sắc về điều kiện kinh tế - văn hóa- xã hội. Tỉ lệ hộ nghèo giảm, trước kia, nhiều hộ gia đình ở nhà tranh vách nứa thì nay đã có khoảng trên 90% hộ gia đình có nhà kiên cố, bảo đảm tiêu chuẩn. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm, trình độ dân trí được nâng lên.

Chị Lò Phù Mé chia sẻ, trước đây, các cháu nhỏ thường chỉ được học hết tiểu học, nay đã có nhiều cháu có bằng cấp cao hơn. Tỉ lệ nghiện hút giảm rõ rệt. Gần đây, với vai trò là Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, chị Lò Phù Mé và tập thể lãnh đạo của xã đã có những lãnh, chỉ đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai dự án thủy điện trên địa bàn xã, giải quyết đền bù, giải phóng mặt bằng hiệu quả; thu hút các doanh nghiệp vào địa bàn xã phát triển mô hình sâm Lai Châu, trồng cây dược liệu, tam thất, quế... để góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong xã. Cấp ủy, chính quyền xã cũng thường xuyên phối hợp với đồn biên phòng đóng trên địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự đường biên mốc giới đc giữ vững.

Nữ cán bộ DTTS đã thể hiện vai trò, sự đóng góp của mình ở hầu hết các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. ÔngTrần Đức Hiển, Phó Bí thư Huyện ủy Mường Tè khẳng định: “Đội ngũ cán bộ nữ từng bước được trưởng thành, ngày càng nâng cao cả về số lượng và chất lượng và có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng nông thôn mới.”

Những đóng góp của nữ cán bộ DTTS càng lớn càng thể hiện rõ vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời đại mới. Điều này có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cách nghĩ, cách nhìn của người dân, của nam giới, của nhà quản lý đối với vai trò của phụ nữ, nhất là phụ nữ DTTS làm cán bộ ở những vùng biên giới, khó khăn, góp phần vào công cuộc bình đẳng giới ở vùng DTTS. Những giá trị do thế hệ cán bộ nữ đi trước để lại, là tiền đề cho thế hệ nữ tiếp sau phát triển, đóng góp cho công cuộc xây dựng bản làng, quê hương hội nhập và phát triển.

Thành phố Hồ Chí Minh: Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại và kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh: Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại và kiều bào
Hơn 200 cán bộ, công chức của Thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ đối ngoại và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
GNI triển khai dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn Tâm lý trong trường học giai đoạn 2022 - 2024” GNI triển khai dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn Tâm lý trong trường học giai đoạn 2022 - 2024”
Good Neighbors International và Bộ Giáo dục và Đào tạo hợp tác triển khai dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn Tâm lý trong trường học giai đoạn 2022 - 2024”.

Theo Báo Dân tộc
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động