Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:06 | 30/09/2023 GMT+7

Bồi đắp tình yêu nước Nga cho thế hệ trẻ

aa
"Con tôi không học tiếng Nga dù bố mẹ đều từng du học ở Liên Xô. Vì vậy, tôi muốn bồi đắp tình yêu tiếng Nga và nước Nga cho những người trẻ như con tôi bằng cách xây dựng không gian văn hóa Nga". Ông Phạm Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với PV tạp chí Thời Đại.
Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội
Sôi nổi Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga

Nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga cũng cho rằng cần tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, tìm kiếm cơ hội học tập, kinh doanh… giữa hai nước để hấp dẫn giới trẻ, thu hút giới trẻ tham gia Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Quảng Ninh:

Xây dựng không gian văn hóa Nga tại Quảng Ninh

Tôi học ngành kinh tế ở Liên Xô những năm 1982-1988. Liên Xô cũng là nơi tình yêu vợ chồng tôi bắt đầu. 40 năm trôi qua, tôi vẫn nhớ hương vị món súp củ cải đỏ có phủ váng sữa trên bề mặt; món thịt nướng Shashlik được tẩm ướp gia vị thảo mộc xiên trên những thanh sắt dài, xen kẽ với ớt chuông, hành tây, nấm... và nướng trên than hồng.

Con tôi thích nghe tôi kể chuyện nước Nga nhưng cháu không học tiếng Nga mà lựa chọn tiếng Anh, tiếng Trung. Vì vậy, tôi mong muốn xây dựng một không gian văn hóa Nga ở Quảng Ninh để những người trẻ như con tôi thêm hiểu và yêu tiếng Nga, văn hóa Nga...

Bồi đắp tình yêu nước Nga cho thế hệ trẻ
Ông Phạm Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Thành Luân)

Ý tưởng này đã được chúng tôi trao đổi với Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Liêng bang Nga, Đại học Hạ Long và được lãnh đạo Trung ương Hội, nhà trường ủng hộ. Hiện chúng tôi đang xây dựng kế hoạch và dự kiến năm 2024 không gian văn hóa Nga tại Đại học Hạ Long sẽ hình thành. Đó sẽ là không gian học tập, giao lưu văn hóa cho học sinh, sinh viên và người dân Quảng Ninh. Mọi người có thể tiếp cận thông tin, tài liệu về văn hóa Nga; học tiếng Nga; xem biểu diễn những bài hát về nước Nga; tham quan các sản phẩm của Nga như bánh kẹo, búp bê... ở đây. Đặc biệt, chúng tôi sẽ mời các giáo sư, tiến sĩ của các trường đại học Nga sang giao lưu, trao đổi; giới thiệu cơ hội việc làm cho các bạn học tiếng Nga...

Ông Ngô Văn Hải (Chi hội Báo chí - Tuyên truyền, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga):

Hội phải vui và tạo ra giá trị

Bồi đắp tình yêu nước Nga cho thế hệ trẻ
Ông Ngô Văn Hải, Chi hội Báo chí - Tuyên truyền. (Ảnh: NVCC)

Các thế hệ hội viên của chúng ta tuổi tác ngày càng cao, tuy vẫn rất tâm huyết nhưng vấn đề sức khỏe và khả năng cơ động, linh hoạt trong công việc là một trở ngại không nhỏ. Do đó, cần tiếp tục xây dựng đội ngũ kế cận, bồi dưỡng thế hệ trẻ tiếp bước cha anh đi trước, để duy trì và phát huy truyền thống của Hội hữu nghị Việt – Nga.

Chúng tôi nhận thấy sức hút đối với giới trẻ phải đến từ sự hấp dẫn của hoạt động Hội. Nước Nga luôn gây ấn tượng với giới trẻ Việt qua vẻ đẹp say đắm của thiên nhiên, qua nền văn hoá vĩ đại với những nhà văn hoá lừng danh thế giới, từ âm nhạc, văn thơ, hội họa… Ngoài ra, nền giáo dục đại học ở Nga vẫn hấp dẫn giới trẻ vì đây là một trong những nơi đào tạo về hàn lâm, khoa học kỹ thuật tốt nhất thế giới. Đây là lợi thế rất lớn cần khai thác tối đa. Các cấp Hội cần quan tâm, tạo điều kiện để các bạn trẻ đề xuất, triển khai những hoạt động, dự án cụ thể liên quan đến sự quan tâm của họ như đã trình bày ở trên.

Các cấp hội cũng cần phải là cầu nối thiết thực, hiệu quả cho những hoạt động giao lưu, trao đổi giữa giới trẻ hai nước. Hoạt động giao lưu kinh tế, văn hoá, tìm kiếm cơ hội học tập, kinh doanh… cần được tận dụng tối đa. Trong bối cảnh hiện nay, chỉ vui, tình cảm, sự xúc động, tri ân, nhớ về quá khứ thôi chưa đủ mà phải thiết thực, hiệu quả cho công việc, cuộc sống của hội viên và quan trọng hơn là tạo ra giá trị.

GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hiệp hội những người Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đào tạo của Liên Xô/Liên bang Nga (Vinacorvuz), Phó Chủ tịch Hiệp hội quốc tế những người đã tốt nghiệp các trường đào tạo của Liên Xô (Incorvuz):

Tạo điều kiện cho sinh viên du học Nga

Bồi đắp tình yêu nước Nga cho thế hệ trẻ
GS.VS Trần Đình Long (bìa phải), Chủ tịch Vinacorvuz. (Ảnh: NVCC)

Hiện nay, khó khăn lớn nhất của Vinacorvuz là rất khó huy động các thế hệ trẻ đăng ký đi du học tại Nga. Vì vậy trong phương hướng hoạt động tới, Vinacorvuz kiến nghị với các cơ quan chức năng có liên quan tại Liên bang Nga tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên du học ở Nga ngày một nhiều hơn.

Cụ thể: Cần tăng cường cung cấp những thông tin mới nhất về các trường đại học của Liên bang Nga đặc biệt thông qua Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Khi tham gia học tập tại Nga, các trường tạo điều kiện làm việc cho các sinh viên vào những ngày nghỉ để cải thiện mức sống.

Tạo điều kiện miễn thị thực hoặc ưu tiên làm thị thực nhanh cho các đối tượng là các học viên là người Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học tại Liên Xô/Liên bang Nga khi muốn thăm lại trường cũ của mình vì đây chính là các phụ huynh sẽ giúp các ứng viên trẻ tuổi đăng ký học tại các trường đại học của Nga nhiều hơn trong thời gian tới.

Mở rộng hợp tác trực tiếp giữa các đối tác trong các lĩnh vực Khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo, kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa và du lịch thông qua các học viên đã tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô/Liên bang Nga. Chúng tôi ủng hộ sáng kiến thành lập “Trung tâm xúc tiến hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga” trực thuộc Trung ương Hội.

Thời gian tới, Vinacorvuz sẽ củng cố tổ chức, bổ sung thêm các lãnh đạo trẻ từ các trường đại học của Việt Nam, tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế. Trước mắt, sẽ tham gia Diễn đàn các học viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô/Liên bang Nga vào ngày 3-4/10/2023 do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Rossotrudnicchestvo và Viện Giáo dục nhân văn và Khảo thí chủ trì.

Bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin:

Giao lưu văn hóa, giáo dục bồi đắp tình yêu nước Nga

Con đường ngắn nhất để người dân thích và học tiếng Nga là qua văn hóa. Những năm gần đây, Phân viện Puskin đã tổ chức nhiều hoạt động dành cho giới trẻ như: tổ chức cuộc thi vẽ tranh quốc tế thường niên dành cho trẻ em "Em vẽ Việt nam. Em vẽ nước Nga". Đến nay cuộc thi đã bước sang năm thứ bảy. Đặc biệt, cuộc thi năm nay đã thu được gần 14.000 tác phẩm dự thi của học sinh, thiếu nhi từ 33 tỉnh thành.

Bồi đắp tình yêu nước Nga cho thế hệ trẻ
Bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin. (Ảnh: Tiến Dũng)

Cùng với Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, Phân viện Puskin hỗ trợ các cơ sở giáo dục của Việt nam và Nga ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, kết nghĩa và tạo dựng quan hệ giữa các thành phố của hai nước.

Phân viện Puskin hợp tác với các trường đại học Nga, tổ chức các chuyến giao lưu văn hóa và học ngoại ngữ cho học sinh, giáo viên đại học và phổ thông tới Nga. Hàng năm, học sinh, sinh viên Việt Nam có cơ hội tham gia các khóa học tiếng Nga mùa hè ở Nga, giúp nâng cao kiến thức về tiếng Nga, có cơ hội giao lưu văn hóa, làm quen với hệ thống giáo dục Nga mà còn là dịp để các bạn trẻ Việt nam quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, phong tục của mình với bạn bè quốc tế.

Lễ hội văn hóa "Đa sắc màu Việt - Nga" dành cho học sinh, sinh viên Việt - Nga thu hút số lượng thanh thiếu niên tham gia ngày càng tăng. Từ năm 2013, lễ hội bắt đầu được tổ chức với 150 người tham dự. Đến Festival năm 2022 đã thu hút 1.200 học sinh, sinh viên Việt Nam và Nga đến từ 18 cơ sở giáo dục từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại lễ hội, chúng tôi tổ chức cho các bạn tham gia làm búp bê Nga bằng vải, ai cũng thích thú vì mỗi người đều có búp bê - tượng trưng cho sự may mắn mang về.

Các em nhỏ mẫu giáo, lớp 1 cũng đến tham gia các hoạt động tìm hiểu văn hóa Nga do Phân viện Puskin tổ chức như Lễ hội Tiễn mùa đông; lễ Phục sinh... Các em được trải nghiệm trang trí trứng Phục sinh, nấu ăn, làm đồ chơi, giao lưu với nhau nên rất hào hứng.

Trong tháng 9 này, Phân viện Puskin đã thảo luận với Trưởng văn phòng đại diện Rossotrudnichestvo tại Việt Nam Vladimir Murashkin về việc mở lớp học tiếng Nga tại các trường tiểu học ở Việt Nam trong khuôn khổ cải cách giảng dạy ngoại ngữ trên toàn quốc. Theo Bộ Giáo dục Liên bang Nga, phiên bản tiếng Việt đầu tiên của tổ hợp sách giáo khoa tiếng Nga “Chuyến bay” dành cho trẻ em sẽ sớm được chuyển giao cho Việt Nam.

Tổ hợp sách giáo khoa này được viết riêng cho người Việt Nam với mong muốn người học có thể dùng tiếng Nga không phải chỉ để kể về Moscow, St. Petersburg mà còn để kể về những nét văn hóa Việt Nam, về danh lam thắng cảnh của Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

Ngày 30/9, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028 được tổ chức tại Hà Nội. Một trong những mục tiêu trọng tâm được Đại hội đề ra trong nhiệm kỳ mới là củng cố, phát triển Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, thu hút giới trẻ tích cực tham gia hoạt động của Hội.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Liên bang Nga Thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Liên bang Nga
Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt - Nga Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt - Nga
Thành Luân - Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Trong 6 tháng cuối năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tập trung kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập; triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2025-2030. Hội đồng thời xác định tăng cường giao lưu thế hệ trẻ là hướng hoạt động quan trọng trong thời gian tới.
Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Ngày 23/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Chiều 23/3/2026 (giờ địa phương) tại Thủ đô Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Valentina Matviyenko.

Các tin bài khác

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động