Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam để đáp ứng nguyện vọng của người dân.
Bộ Y tế trả lời về việc chấn chỉnh sai phạm ở Bệnh viện Bạch Mai Bộ Y tế trả lời về việc chấn chỉnh sai phạm ở Bệnh viện Bạch Mai
Bộ Y tế: Bệnh nhân 764 tử vong do mắc cùng lúc nhiều bệnh nền Bộ Y tế: Bệnh nhân 764 tử vong do mắc cùng lúc nhiều bệnh nền
bo y te yeu cau day nhanh tien do benh vien bach mai va viet duc co so 2
GS.TS Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VGP)

Ngày 5/9, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc về tình hình triển khai dự án Bệnh viện Bạch MaiBệnh viện Việt Đức cơ sở 2, tại Hà Nam.

Phát biểu sau khi khảo sát thực tế, lắng nghe các báo cáo, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc xây dựng và đưa vào sử dụng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức nhằm đáp ứng, việc giảm tải cho các cơ sở y tế của Hà Nội và cung ứng dịch vụ y tế có chất lượng tương xứng cơ sở 1 cho nhân dân khu vực này.

"Người dân mong mỏi cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đi vào hoạt động càng sớm càng tốt để được thụ hưởng dịch vụ y tế có chất lượng tại địa phương. Vì vậy chúng ta phải làm sao nỗ lực để đáp ứng mong muốn đó" - Quyền Bộ trưởng yêu cầu.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, việc sớm đưa cơ sở 2 của 2 bệnh viện vào hoạt động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế hiện nay. Bộ đã kiện toàn Ban Quản lý dự án, giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban, thay thế lãnh đạo hiện tại của 2 bệnh viện vào Ban Quản lý; bổ sung thêm 2 Phó Giám đốc cho Ban Quản lý dự án.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh quan điểm mặt bằng nào hoàn thiện thì bàn giao ngay, nhưng cũng cần lưu ý đến hoàn thiện thủ tục về phòng cháy chữa cháy, môi trường, xả thải...

Quyền Bộ trưởng yêu cầu 2 bệnh viện trình ngay phương án tổ chức bộ máy đi kèm lộ trình thời gian về sử dụng cán bộ của cơ sở 2. Vụ Tổ chức cán bộ là đầu mối của Bộ, trình Ban cán sự Bộ trong tháng 9.

Cũng trong tháng 9, phải thực hiện đấu thầu thiết bị y tế. Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng thẩm định thiết bị đã nhập. "Chúng ta không thể đợi hoàn chỉnh mà có trang thiết bị đến đâu thì thẩm định đến đó".

Về nhân lực, ngoài lực lượng cứng là các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, Quyền Bộ trưởng Y tế đề nghị tỉnh Hà Nam tạo điều kiện về nhân lực, tuy nhiên 2 bệnh viện cần làm việc kỹ với tỉnh để có sự hỗ trợ phù hợp.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu xây dựng trước mắt khu nhà ở, lưu trú cho cán bộ về làm vệc tại cơ sở 2. Yêu cầu 2 bệnh viện làm việc, bàn thảo kỹ với địa phương cần cụ thể các dịch vụ phụ trợ gì để đảm bảo hoạt động, an ninh an toàn cho cơ sở 2.

"Chúng tôi quyết tâm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng trong năm nay đưa vào hoạt động những phần quan trọng của cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức"- GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Dự kiến hoàn thành 2 bệnh viện trong năm 2020

Dự án Bệnh Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam có quy mô 1.000 giường, tổng 118.941m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác.

Dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam có quy mô 1.000 giường bệnh, tổng 117.714m2 sàn, tổng mức đầu tư 4.968 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác.

Cả 2 bệnh viện đều có hình thức thực hiện đấu thầu hợp đồng hỗn hợp thiết kế - xây lắp; được khởi công xây dựng từ tháng 5/2015, dự kiến hoàn thành xây dựng năm 2020.

Bộ Y tế: Chuyên gia vào Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly tập trung Bộ Y tế: Chuyên gia vào Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly tập trung

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 1/9, các chuyên gia, khách nhập cảnh vào Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly y ...

TP.HCM: 7 người nhập viện do ăn pate Minh Chay TP.HCM: 7 người nhập viện do ăn pate Minh Chay

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế trình phương án sống chung với dịch Covid-19 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế trình phương án sống chung với dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Y tế trình phương án sống chung an toàn với Covid-19, tăng dần các chuyến bay ...

In bài viết

Truyền hình