Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Y tế trình phương án sống chung an toàn với Covid-19, tăng dần các chuyến bay trên cơ sở đảm bảo an toàn, phát triển sản xuất kinh doanh nhưng giãn cách xã hội trong phạm vi cần thiết.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng tiếp tục đồng hành cùng phòng chống dịch Covid-19 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng tiếp tục đồng hành cùng phòng chống dịch Covid-19
Độc đáo siêu thị di động 0 đồng phục vụ người dân ở Đà Nẵng Độc đáo siêu thị di động 0 đồng phục vụ người dân ở Đà Nẵng
thu tuong nguyen xuan phuc giao bo y te trinh phuong an song chung voi dich covid 19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 27/8. Ảnh: Bộ Y tế

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 27/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 trong phạm vi quốc gia. Tuy nhiên vẫn còn hiện tượng lây lan trong cộng đồng, mới nhất là ở Hà Nam. Do đó, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, coi thường mà phải đưa ra phương án sống chung với dịch hiệu quả.

Thủ tướng giao cho quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trình phương án cụ thể về việc sống chung an toàn với Covid-19 lên Chính phủ: “Người dân cũng cần có văn hóa ứng xử với dịch bệnh khi tình hình trên thế giới chưa được khống chế và chưa có vaccine.”

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng được giao hoàn thiện các hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trường học, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Đề cao cảnh giác để dịch không xâm nhập vào các địa bàn dân cư là yêu cầu cấp bách. Nếu xuất hiện Covid-19, phải khoanh vùng nhanh, xử lý nhanh, không để dịch lây lan diện rộng. Tiếp tục thực hiện các biện pháp đã đề ra như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá đông người khi không cần thiết.

Ngành y tế tiếp tục tăng tốc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị, tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là các quốc gia có kết quả nghiên cứu vaccine ban đầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu: “Các đồng chí phải tìm mọi biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đi đôi với an toàn về y tế.” Lo chống dịch nhưng không để tình trạng “quá lo về dịch bệnh rồi đóng cửa”, gây khó khăn cho kinh tế cũng như đời sống người nghèo.

Do đó, Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố ban hành và hoàn thiện chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19, không để hiện tượng nhập cảnh trái phép xảy ra, đồng thời có phương án cụ thể để phát triển sản xuất kinh doanh. Trong trường hợp phát hiện ổ dịch mới sẽ giãn cách xã hội trong phạm vi cần thiết.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì điều phối các chuyến bay đưa người Việt mắc kẹt ở nước ngoài về Việt Nam và chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam bằng các hình thức linh hoạt, tránh quá tải các cơ sở cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, tăng dần chuyến bay đến các nước về cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19, bao gồm cả chuyến bay thương mại và đưa người Việt Nam về nước, trên cơ sở kiểm soát và đảm bảo an toàn.

Nhiều kế hoạch cho lễ khai giảng trên cả nước trước dịch COVID-19 Nhiều kế hoạch cho lễ khai giảng trên cả nước trước dịch COVID-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư quốc tế Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư quốc tế

Với môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế - ...

Sẽ có sổ tay hướng dẫn sống chung an toàn với Covid-19 Sẽ có sổ tay hướng dẫn sống chung an toàn với Covid-19

Sắp tới sẽ có sổ tay hướng dẫn chung sống an toàn trong điều kiện dịch bệnh, tuyên truyền người dân tuân thủ các quy ...

In bài viết

Truyền hình