Theo tin từ Bộ Y tế, Bộ đã yêu cầu các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai khắc phục tồn tại hạn chế của hoạt động liên doanh, liên kết (LDLK). Sau đó, BV Bạch Mai đã điều chỉnh giá nhiều loại dịch vụ.
Phát hiện thêm một bệnh viện nhập thiết bị y tế giá 39 tỉ đồng, gấp gần 4 lần giá Hải quan Phát hiện thêm một bệnh viện nhập thiết bị y tế giá 39 tỉ đồng, gấp gần 4 lần giá Hải quan
Khởi tố 2 bị can vì hành vi chiếm đoạt tiền của người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai Khởi tố 2 bị can vì hành vi chiếm đoạt tiền của người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai
bo y te tra loi ve viec chan chinh sai pham o bv bach mai
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (Ảnh: Hoài Vũ/Zing)

Trả lời câu hỏi của PV Báo Tiền Phong về hoạt động xã hội hóa (XHH), LDLK tại Bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ngày 4/9 cho biết, Bộ đã yêu cầu BV này điều chỉnh 18 dịch vụ xuống bằng mức giá thanh toán với bảo hiểm y tế (BHYT).

Bên cạnh đó, BV Bạch Mai đã thực hiện việc đàm phán, thương thảo với một số đối tác LDLK, điều chỉnh giảm giá tạm tính của một số dịch vụ, như Quyết định số 623 ngày 1/3/2020, giảm giá từ 5.000.000 đồng/ca xuống 4.300.000 đồng/ca; Quyết định số 691 ngày 01/3/2020 giảm giá từ 28.000.000 đồng/ca xuống 24.000.000 đồng/ca.

Tiếp đó, tại Quyết định số 1729 ngày 21/7/2020, BV Bạch Mai đã rà soát lại các hợp đồng LDLK, thực hiện điều chỉnh giảm giá dịch vụ thực hiện trên các máy đầu tư từ nguồn vốn nhàn rỗi của hệ thống nhà thuốc BV.

Đối với các BV khác thuộc Bộ Y tế, Bộ đã gửi công văn số 7158 yêu cầu khắc phục các tồn tại hạn chế của hoạt động LDLK như Kiểm toán Nhà nước đã nêu. Theo nội dung công văn, các BV chịu trách nhiệm rà soát lại các hợp đồng liên kết để thực hiện chấm dứt hợp đồng khi đã hết khấu hao, hết thời hạn hợp đồng.

Với các đơn vị có chi trả lãi vay, Bộ Y tế đề nghị đàm phán với đối tác để thu hồi lãi vay đã chi trả và chấm dứt nội dung chi này; đàm phán với đối tác để điều chỉnh giảm giá hoặc giảm thời gian liên kết và tỷ lệ phân chia phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, trong đó có lợi ích của người bệnh; hằng năm báo cáo kết quả thực hiện đề án LDLK về Bộ Y tế.

Ngoài ra, tại Công văn 1346/BYT-KH-TC ngày 18/3/2020 về tăng cường quản lý các hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu, Bộ đã yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập: Niêm yết công khai danh mục, mức giá của các dịch vụ từ các hoạt động LDLK, dịch vụ theo yêu cầu để người bệnh biết, lựa chọn.

Ông Trương Quốc Cường cho biết thêm, đối với BV có sử dụng máy XHH để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế cho người bệnh có BHYT, phải giải thích rõ cho người dân biết hiểu và đồng ý chi trả phần chi phí chênh lệch giữa mức giá được quỹ BHYT thanh toán và mức giá dịch vụ được quy định theo quy định về XHH, LDLK. Không được gợi ý, ép buộc người bệnh sử dụng dịch vụ y tế từ máy XHH, dịch vụ theo yêu cầu.

Về thanh toán BHYT đối với cơ sở khám chữa bệnh LDLK, Bộ Y tế đã kiến nghị một số BV: Chấn chỉnh hoạt động LDLK; Rà soát, xem xét, thương thảo, điều chỉnh thời gian, giá thu đối với các máy, thiết bị y tế thực hiện LDLK phù hợp với chi phí thực tế, để đảm bảo lợi ích hài hòa cho người bệnh, BV và nhà đầu tư; Đề nghị BV có trách nhiệm định kỳ thực hiện việc tự kiểm tra công tác XHH, LDLK lắp đặt trang thiết bị tại BV.

Bên cạnh đó, các BV tổ chức hạch toán riêng doanh thu, chi phí và phân chia lợi nhuận đối với hoạt động LDLK lắp đặt trang thiết bị y tế, theo dõi số chi trả khấu hao cho nhà đầu tư, tính toán cụ thể đến các phương án tài chính trong trường hợp số lượng bệnh nhân vượt cao hơn hoặc thấp hơn so với dự kiến ban đầu.

Với các thiết bị LDLK chủ yếu để hoạt động dịch vụ, BV chỉ sử dụng khi người bệnh có yêu cầu và khi các trang thiết bị được đầu tư từ nguồn NSNN không đáp ứng được - ông Trương Quốc Cường cho hay.

Khởi tố 2 bị can vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 31/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (sinh năm 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (sinh năm 1978, Thẩm định viên Công ty VFS).

Các bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Từ hôm nay 11/5, Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh bình thường trở lại Từ hôm nay 11/5, Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh bình thường trở lại

Sau hơn 1 tháng dừng tiếp nhận bệnh nhân do cách ly y tế và ổn định lại hoạt động, bệnh viện Bạch Mai chính ...

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai giải trình việc tụ tập đông người Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai giải trình việc tụ tập đông người

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai giải trình việc báo chí phản ...

Bệnh viện Bạch Mai đã chấm dứt hợp đồng với công ty Trường Sinh Bệnh viện Bạch Mai đã chấm dứt hợp đồng với công ty Trường Sinh

Ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết phía bệnh viện đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ...

In bài viết

Truyền hình