Chiều 5/2, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh virus corona tại Việt Nam và thế giới.    
bo y te virus corona lay truyen qua 3 duong tiep xuc Hỗ trợ kịp thời lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc
bo y te virus corona lay truyen qua 3 duong tiep xuc Hà Nội đóng cửa các di tích, danh lam thắng cảnh phòng virus corona
bo y te virus corona lay truyen qua 3 duong tiep xuc
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời họp báo chiều 5/2. (Ảnh: PLO).

Virus corona không lơ lửng mà bám vào bề mặt vải, sắt, thép

Đến ngày 4/2, tại Việt Nam đã ghi nhận có 10 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó có 3 cả được xuất viện, hiện tại 7 ca đang điều trị tích cực và có dấu hiệu khả quan.

Trong 10 bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV, đa phần là những người đến từ vùng dịch, hoặc người quá cảnh tại Vũ Hán. Chỉ có 2 công dân Việt Nam có tiền sử tiếp xúc gần với những người đã được xác định dương tính với nCoV kể trên nhiễm bệnh.

Trước tình hình này, chiều 5/2 Bộ Y tế đã tiến hành tổ chức họp báo nhằm thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đã trả lời những câu hỏi liên quan đến tình hình dịch bệnh ở nước ta.

Hiện nay bệnh viêm đường hô hấp cấp do lây truyền qua 3 phương thức: lây truyền qua không khí (qua việc tiếp xúc với nước bọt); lây truyền qua tiếp xúc ở các bề mặt vải, sắt, thép (virus bám trên các bề mặt này); lây qua đường phân của người nhiễm bệnh (đã ghi nhận ở những người chăm sóc bệnh nhân).

Về tỉ lệ tử vong khi mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết: “Không phải cứ mắc bệnh là tử vong. Hiện nay ngoài Trung Quốc thì thế giới chỉ ghi nhận có 1 ca tử vong trong khi số người mắc bệnh là gần 200 người. Tỷ lệ tử vong bệnh này là 1,8%, thấp hơn nhiều so với SARS (tử vong 10%) và MERS (tử vong 34%).

Theo ông, các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành giải trình tự gen virus và cho thấy trên 90% gen virus giống dơi. Tuy nhiên mùa này Vũ Hán không có dơi. Do đó, hiện vật chủ lây bệnh vẫn chưa được xác định chính xác, tuy nhiên có thể khẳng định chắc chắn không phải là lây các con vật nuôi tại nhà như chó, mèo...

Ai dễ mắc viêm đường hô hấp do virus corona?

GS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, hiện nay theo phân tích của các nhà khoa học quốc tế, hiện nay các bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp do nCoV gây ra hầu hết ở độ tuổi trên 30, trẻ em ít mắc hơn người lớn, nữ ít mắc hơn nam.

“Tại Vũ Hán, 80% ca tử vong có độ tuổi trên 60, trong đó có 70% bệnh nhân có bệnh lý đi kèm như: tiểu đường, thận… Các bệnh lý này khiến cho tình trạng của bệnh nhân nặng nề hơn” – GS Long thông tin.

Trước thông tin cho rằng phụ nữ mang thai nhiễm virus corona sẽ không bị ảnh hưởng đến thai nhi, GS cho biết hiện tại vẫn chưa có bất cứ công bố chính thức nào về vấn đề này.

“Cho đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu, chưa thể khẳng định trẻ em thì ít mắc bệnh hơn người lớn, phụ nữ ít mắc hơn nam giới, người mang thai không bị ảnh hưởng đến thai nhi”, ông Long khẳng định.

Khi nào Việt Nam xuất hiện đỉnh dịch?

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Việt Na, ông Long cho rằng Bộ Y tế đã thận trọng, có phác đồ tiệm cận với thế giới, nhưng chỉ có 1/10 bệnh nhân là bệnh nặng, phải hỗ trợ thở, 9 người còn lại điều trị triệu chứng, đã có 3/10 bệnh nhân được ra viện.

Bộ Y tế cũng đã dành giường ở các bệnh viện sẵn có, dành 3.000 giường, có phương án điều trị tuỳ tình hình, kể cả tình huống xấu. Người dân không có gì phải lo lắng, có thông tin tích trữ lương thực và... cả vàng.

“Chúng tôi công bố thông tin và dịch tễ của bệnh nhân đầy đủ để phòng chống” - ông Long nói.

Trước lo ngại về đỉnh dịch tại nước ta, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Các chuyên gia cho rằng đỉnh dịch của Trung Quốc là 7-10 ngày tới. Còn Việt Nam thì còn quá sớm để nhận xét, nhưng nếu áp dụng đồng bộ các biện pháp, thì hiệu quả tốt hơn”.

Việt Nam không đóng cửa biên giới, mà dùng biện pháp ngăn chặn, cách ly người từ vùng dịch về.

Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận 24567 ca mắc, 493 trường hợp tử vong, trong đó riêng tại Trung Quốc có 491 trường hợp, Hồng Kông có 1 trường hợp và Philippines 1 trường hợp tử vong.

bo y te virus corona lay truyen qua 3 duong tiep xuc Hà Nội đóng cửa các di tích, danh lam thắng cảnh phòng virus corona

UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu dừng đón khách du lịch tại các di tích lịch sử, danh lam ...

bo y te virus corona lay truyen qua 3 duong tiep xuc Bác sĩ cảnh báo sớm virus corona từng bị triệu tập vì ‘phát tán thông tin sai lệch’

Bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi công tác tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã cảnh báo về loại virus gần giống virus SARS ...

bo y te virus corona lay truyen qua 3 duong tiep xuc Thế giới chung tay giúp Trung Quốc chống đại dịch virus Corona

Trước tình hình đại dịch do virus Corona đang không ngừng gia tăng, các nước và các tổ chức quốc tế đang tích cực có ...

In bài viết

Truyền hình