Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những người có các biểu hiện như: sốt, ho, khó thở nên đeo khẩu trang vào báo với cơ sở y tế gần nhất để được khám và xét nghiệm virus corona mới.    
bo y te nguoi bi sot ho va kho tho nen di xet nghiem virus corona Khẩu trang chống virus corona: Nên dùng loại nào hiệu quả nhất?
bo y te nguoi bi sot ho va kho tho nen di xet nghiem virus corona Video: Người dân Vũ Hán chơi bóng bàn, câu cá trong nhà giữa tâm dịch virus corona
bo y te nguoi bi sot ho va kho tho nen di xet nghiem virus corona
Bắc Kinh kiểm tra thân nhiệt của người dân để phát hiện người nhiễm virus corona. (Ảnh: Getty).

Thế giới đã có gần 8.000 người nhiễm virus corona

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14h chiều nay (30/1), thế giới đã ghi nhận có 7.819 trường hợp nhiễm nCoV, riêng Trung Quốc là 7.714.

Số người tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới này gây ra là 170, tất cả đều ở Trung Quốc.

Với 105 ca nhiễm bệnh còn lại xuất hiện ở 16 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Cụ thể:

Thái Lan (14); Australia (7); Singapore (10); Mỹ (5); Nhật Bản (11); Malaysia (7); Hàn Quốc (4); Pháp (5); Việt Nam (2); Campuchia (1); Canada (3); Đức (4); Nepal (1); Sri Lanka (1); các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (4); Phần Lan (1); Hồng Kông (10); Macau (7); Đài Loan (8).

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng chống lây nhiễm virus corona mới

Ngày 30/1, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 369/BYT-TT-KT về tăng cường tuyên truyền vận động phòng, chống bệnh Viêm đường hô hấp do nCoV gửi Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp.

Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

bo y te nguoi bi sot ho va kho tho nen di xet nghiem virus corona
Rửa tay bằng xà phòng là cách chống lây nhiễm virus corona mới.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…

Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thởphải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Những người từ Trung Quốc trở về

Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thởphải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Những người đi đến Trung Quốc

Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Ngoài ra, để không hoang mang trước thông tin về dịch bệnh, người dân cần thường xuyên theo dõi cập nhật về virus corona trên toàn thế giới tại cổng thông tin Bộ Y tế.

bo y te nguoi bi sot ho va kho tho nen di xet nghiem virus corona Khẩu trang chống virus corona: Nên dùng loại nào hiệu quả nhất?

Diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới khiến nhiều người dân hoang mang trong việc lựa chọn ...

bo y te nguoi bi sot ho va kho tho nen di xet nghiem virus corona Video: WHO hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách phòng chống virus Corona

Ông Seto Wing Hong - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang nhằm phát ...

bo y te nguoi bi sot ho va kho tho nen di xet nghiem virus corona Video: Khách hàng bị đấm vào mặt vì nói "thổi" giá khẩu trang

Dịch virus corona diễn biến phức tạp đã khiến nhu cầu về sử dụng khẩu trang tăng vọt, đặc biệt tại Trung Quốc - ổ ...

In bài viết

Truyền hình