Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 405/QĐ-BYT ngày 22/2/2022 ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em. Trong đó có hướng dẫn chăm sóc, sử dụng thuốc tại nhà.
Hướng dẫn phân tầng điều trị cho trẻ mắc COVID-19 tại Hà Nội Hướng dẫn phân tầng điều trị cho trẻ mắc COVID-19 tại Hà Nội
Bộ Y tế hướng dẫn xử lý F0, F1 tại trường học Bộ Y tế hướng dẫn xử lý F0, F1 tại trường học

Theo Bộ Y tế, SARS-CoV-2 gây bệnh ở cả người lớn và trẻ em tuy nhiên Covid-19 trẻ em ít gặp hơn, nhưng trong thời gian gần đây đang có xu hướng gia tăng. Phần lớn trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc nhẹ với triệu chứng viêm hô hấp trên hoặc tiêu hóa (55%), trung bình (40%), nặng (4%), nguy kịch (0,5%).

Phần lớn trẻ mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc nhẹ, tỉ lệ nhập viện và tử vong ít so với người lớn. ( Ảnh minh họa )
Phần lớn trẻ mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc nhẹ, tỉ lệ nhập viện và tử vong ít so với người lớn. ( Ảnh minh họa )

Các dấu hiệu nhận biết trẻ mắc Covid-19

Theo hướng dẫn, trẻ mắc Covid-19 có thời gian ủ bệnh từ 2 - 14 ngày, trung bình là 4 - 5 ngày. Bệnh nhân khởi phát có một hay nhiều triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, mất vị giác/khứu giác, nôn và tiêu chảy, đau cơ, tuy nhiên trẻ thường không có triệu chứng.

Các triệu chứng lâm sàng thường gặp: sốt 63%, ho 34%, buồn nôn/nôn 20%, tiêu chảy 20%, khó thở 18%, triệu chứng mũi họng 17%, phát ban 17%, mệt mỏi 16%, đau bụng 15%, triệu chứng giống Kawasaki 13%, không có triệu chứng 13%, triệu chứng thần kinh 12%, kết mạc 11% và họng đỏ 9%.

Các triệu chứng khác ít gặp hơn như tổn thương da niêm (hồng ban các đầu ngón chi, nổi ban da…); rối loạn nhịp tim; tổn thương thận cấp; viêm thanh mạc (tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng tim); gan to, viêm gan; bệnh não (co giật, hôn mê hoặc viêm não).

Ngoài ra, một số trẻ nhiễm bệnh không có triệu chứng lâm sàng.

Hướng dẫn điều trị trẻ mắc Covid-19 tại nhà

Việc điều trị trẻ em mắc Covid-19 phải đảm bảo nguyên tắc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chuẩn trước và trong thời gian điều trị, chăm sóc; phân loại trẻ bệnh theo mức độ và điều trị theo các mức độ nặng của bệnh; đảm bảo trẻ được bú mẹ và dinh dưỡng hợp lý theo mức độ nặng của bệnh, bù nước điện giải, vật lý trị liệu, sức khỏe tâm thần; điều trị triệu chứng: hạ sốt giảm ho, giảm đau…

Cụ thể, đối với trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng thì được cách ly tại nhà, theo dõi và chăm sóc theo hướng dẫn của Bộ Y tế (đối với tất cả các lứa tuổi).

Với bệnh nhân ở mức độ nhẹ, điều trị không dùng thuốc:

- Nằm phòng cách ly, hoặc theo hướng dẫn cách ly tại nhà của Bộ Y tế.

- Áp dụng phòng ngừa chuẩn, đeo khẩu trang với trẻ ≥ 2 tuổi.

- Uống nhiều nước hoặc dung dịch điện giải oresol.

- Đảm bảo dinh dưỡng: bú mẹ, ăn đầy đủ.

- Vệ sinh thân thể, răng miệng, mũi họng.

- Tập thể dục tại chỗ và tập thở ít nhất 15 phút/ngày (trẻ lớn).

- Theo dõi: Đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cảm thấy trẻ sốt; đo SpO2 (nếu có) tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cảm thấy trẻ mệt, thở nhanh/khó thở. Khai báo y tế hàng ngày (qua điện thoại hoặc phần mềm quy định), báo nhân viên y tế khi có triệu chứng bất thường như: đau rát họng, tiêu chảy, mệt không chịu chơi, ăn/bú kém, tức ngực cảm giác khó thở, SpO2 < 96%; thở nhanh, khó thở, cánh mũi phập phồng rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ bỏ bú/ăn/uống, tím tái.

Sử dụng thuốc kháng virus cho trẻ

Hướng dẫn này cũng bổ sung việc điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir cho trẻ em. Theo đó, Remdesivir được chỉ định điều trị cho người bệnh nội trú thể nhẹ có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ, hoặc người bệnh suy hô hấp phải thở oxy/thở CPAP/thở oxy dòng cao HFNC/thở máy không xâm nhập. (Trước đó trẻ mức độ nhẹ không dùng).

Thuốc kháng virus chỉ định cho trẻ ≥ 12 tuổi, cân nặng ≥ 40 kg và có yếu tố nguy cơ cao diễn biến nặng (bệnh nền và không có chống chỉ định dùng thuốc), bệnh ở mức độ nhẹ/trung bình chưa phải hỗ trợ oxy. Thời gian bị bệnh < 10 ngày và được sự đồng ý của người giám hộ.

Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của nữ công nhân may trong COVID - 19 Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của nữ công nhân may trong COVID - 19
Khẩn trương hướng dẫn phác đồ điều trị COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi Khẩn trương hướng dẫn phác đồ điều trị COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi
In bài viết

Truyền hình