Liên quan đến vụ việc thu hồi tài sản đối với cực Chủ tịch BIDV ông Trần Bắc Hà sau khi ông tử vong trong quá trình điều tra, Bộ Tư pháp cho biết việc thu hồi tài sản không chỉ thực hiện trong giai đoạn thi hành án mà trong cả quá trình điều tra. Và vụ ông Trần Bắc Hà chưa có bản án, căn cứ thu hồi.
Hôm nay gia đình tổ chức tang lễ cho ông Trần Bắc Hà Ông Trần Bắc Hà tử vong: Điều tra và xử lý tài sản thế nào? Hé lộ nguyên nhân ông Trần Bắc Hà tử vong trong thời gian tạm giam

Tại cuộc họp báo về công tác tư pháp quý II/2019 diễn ra vào chiều nay 30/7, khi báo chí nêu ra vấn đề pháp lý liên quan đến việc thu hồi tài sản đối với cực Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà sau khi ông tử vong trong quá trình điều tra.

bo tu phap chua co can cu thu hoi tai san sau khi ong tran bac ha tu vong
Ông Trần Bắc Hà. (Ảnh: Viettimes)

Theo thông tin đăng tải trên Zing, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, cho biết cơ quan thi hành án dân sự khi có bản án sẽ thi hành trên cơ sở các quy định pháp luật. “Các tài sản đã được áp dụng các biện pháp tạm thời càng nhiều, càng rõ thì khả năng thu hồi càng cao”, ông Sơn nói.

Đồng thời, liên quan đến trường hợp này, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự nói rằng “bây giờ chưa có bản án thì cơ quan thi hành án chưa có căn cứ để thu hồi”.

Lý giải thêm về vấn đề thu hồi tài sản cho Nhà nước để xử lý và giải quyết những vụ việc như thế này, ông Sơn nói: “Thu hồi tài sản không chỉ ở khâu thi hành án mà các giai đoạn tố tụng khác cũng có trách nhiệm”.

Ông cũng thông tin thêm về vấn đề thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, ông khẳng định và nhấn mạnh đây là nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đặc biệt quan tâm.

bo tu phap chua co can cu thu hoi tai san sau khi ong tran bac ha tu vong
Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) Nguyễn Văn Sơn. (Ảnh: Hoài Vũ)

Ngoài ra, ông Sơn cũng cho biết trong thời gian tới, tổng cục sẽ có nhiều giải pháp đồng bộ để thu hồi tài sản hiệu quả, ông nói: “Còn trong 9 tháng vừa qua, kết quả thu hồi tài sản có khởi sắc và khá hơn trước”.

Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã có kết hoạch 192 ngày 14/9/2018 và thành lập 5 đoàn công tác do lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm trưởng đoàn để kiểm tra 7 Đảng ủy Ban cán sự đảng, 9 tỉnh ủy, thành ủy trưc thuộc trung ương. Và hiện đang báo cáo với Ban chỉ đạo và đang chờ kết luận chính thức.

Đối với những vụ việc khó, Bộ Tư pháp cho biết sẽ báo cáo trung ương họp rồi đưa ra các giải pháp tháo gỡ: “Ở trung ương, chúng tôi ngoài chỉ đạo thì tự mình kiểm soát chặt, thấy vướng mắc gì thì chủ động chỉ đạo, phối hợp, tháo gỡ. Chúng tôi khẳng định kết quả hiện nay khá hơn. Khi có chỉ đạo chính thức của Ủy ban Trung ương về phòng chống tham nhũng, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể”, ông nhấn mạnh.

Sáng 18/7, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà (63 tuổi) tử vong trong thời gian bị tạm giam. Sau đó, ông Hà ngừng thở trong khi được cán bộ trại giam quân đội đưa vào Bệnh viện Quân y 105.

Lúc này, vấn đề được nhiều người quan tâm là việc ông Trần Bắc Hà tử vong ảnh hưởng thế nào đến việc điều tra vụ án mà Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý.

bo tu phap chua co can cu thu hoi tai san sau khi ong tran bac ha tu vong Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong thời gian tạm giam

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV đã tử vong sáng nay (18/7) trên đường tới bệnh viện.

bo tu phap chua co can cu thu hoi tai san sau khi ong tran bac ha tu vong Con trai ông Trần Bắc Hà bị khởi tố do liên quan đến sai phạm nào?

(TĐO) - Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa ra quyết định khởi tố Trần Duy Tùng (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty ...

bo tu phap chua co can cu thu hoi tai san sau khi ong tran bac ha tu vong Cần xử lý thỏa đáng sai phạm của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

TĐO - Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, những vi phạm của ông Trần Bắc Hà cần được xử lý nghiêm minh, ...

In bài viết

Truyền hình