Trang chủ Kinh tế
15:03 | 07/06/2018 GMT+7

Cần xử lý thỏa đáng sai phạm của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

aa
TĐO - Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, những vi phạm của ông Trần Bắc Hà cần được xử lý nghiêm minh, góp phần làm lành mạnh hệ thống ngân hàng. Trước đó, cựu Chủ tịch BIDV được xem là một trong những nhân vật quyền lực và có nhiều ảnh hưởng nhất đối với giới tài chính Việt Nam.

Ủy ban kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa có kết luận về những vi phạm của Ban cán sự đảng BIDV và ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV trong nhiệm kỳ 2011-2015 và 2015-2020.

UBKTTW cho rằng, những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng. Điều này đã gây ra những hậu quả về kinh tế và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

can xu ly thoa dang sai pham cua cuu chu tich bidv tran bac ha

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV. Ảnh: KT

“Cần xử lý nghiêm minh với chế tài đích đáng”

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho biết, vụ việc này xảy ra từ nhiều tháng nay, đặc biệt khi xét xử vụ án Phạm Công Danh của Ngân hàng xây dựng.

BIDV là một ngân hàng lớn, có vị trí quan trọng trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Cá nhân ông Trần Bắc Hà đã làm việc tại đây hơn 30 năm, giữ trọng trách của người đứng đầu trong gần 10 năm. Do đó, có thể xem đây là một vụ án lớn, có tầm quan trọng trong việc chống tiêu cực tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Xử lý nghiêm vụ việc này chứng tỏ sự kiên quyết của Đảng trong công cuộc chống tham nhũng để làm trong sạch Đảng và bộ máy Nhà nước, cải cách hệ thống ngân hàng, lấy lại lòng tin của nhân dân.

Theo ông Lưu Bích Hồ, kết luận của UBKTTW đối với vụ việc của ông Trần Bắc Hà là bước khởi đầu rất quan trọng để tiến tới thực hiện những việc làm tiếp theo của các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước. Qua đó làm rõ mức độ, tính chất và hậu quả của những vi phạm do ông Trần Bắc Hà cùng tổ chức Đảng và Hội đồng quản trị của BIDV thời kỳ đó gây ra. Từ đó sẽ có kết luận đầy đủ và xử lý theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ông Lưu Bích Hồ kỳ vọng: “Tôi tin rằng mọi chuyện sẽ được phanh phui rõ ràng, xử lý nghiêm minh với chế tài đích đáng, thu hồi tiền vốn đã mất, khôi phục kỷ cương và góp phần làm lành mạnh hệ thống ngân hàng. Tôi mong rằng, qua đây tiếp tục thể hiện được tinh thần chống tham nhũng không có vùng cấm. Vụ việc này liên quan đến ai, ở cấp nào, còn đương chức hay đã nghỉ hưu đều phải được xử lý và đưa ra ánh sáng của pháp luật”.

can xu ly thoa dang sai pham cua cuu chu tich bidv tran bac ha

Ảnh: Zing

Ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty CP Tư vấn Phát triển và Thương mại Phúc Lâm cho rằng, việc hàng loạt cán bộ, đảng viên bị đưa ra kỷ luật trong đó có ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch ngân hàng BIDV, đã và đang thể hiện rõ quyết tâm lập lại kỷ cương phép nước, củng cố và lấy lại lòng tin của nhân dân vào đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ.

Theo ông Thành, những sai phạm của ông Trần Bắc Hà xảy ra trong nhiều năm nhưng đến nay ông Trần Bắc Hà cũng như nhiều cán bộ khác mới bị kiểm tra, kỷ luật là một sự may mắn đối với họ nhưng đó là một bài học lớn trong công tác cán bộ và quản lý kinh tế.

Kết luận về các sai phạm của ông Trần Bắc Hà sẽ thỏa đáng khi UBKTTW chỉ ra những vi phạm trong thời kỳ ông Hà làm chủ tịch BIDV. Cùng với đó, bản thân ông Hà sẽ phải chịu những hình thức kỷ luật tương xứng theo quy định của tổ chức Đảng cũng như hình phạt theo quy định của pháp luật.

Ông Thành cho rằng: “Cho dù phải chịu hình thức kỷ luật hay phải chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật thì những hậu quả ông Hà gây ra là không thể cứu vãn và khắc phục toàn vẹn. Bởi đó là những thất thoát, thiệt hại về kinh tế, là sự bất công bằng trong xã hội. Quan trọng hơn cả, những cán bộ cấp cao vi phạm nghiêm trọng theo kết luận của UBKTTW đã tạo nên lỗ hổng về niềm tin của nhân dân về các tổ chức đó, là sự sụt giảm niềm tin vào Đảng và chế độ”.

Đóng góp của ông Trần Bắc Hà cho BIDV

Ông Trần Bắc Hà rời ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển và Đầu tư Việt Nam - BIDV (mã chứng khoán BID) để nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016. Đây cũng là điểm kết cho hành trình hơn 35 năm gắn bó của ông với ngân hàng này.

Trước đó, ông được xem là một trong những nhân vật quyền lực và có nhiều ảnh hưởng nhất đối với giới tài chính Việt Nam.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định. Từ khi bắt đầu sự nghiệp ông đã gắn bó với BIDV. Khi đó, ông mới 25 tuổi. Sau 10 năm công tác tại nhà băng này, tháng 7/1991, ông được bổ nhiêm chính thức làm Giám đốc Chi nhánh BIDV tỉnh Bình Định. Trước đó, ông từng giữ các chức vụ như Giám đốc Sở Giao dịch III; Giám đốc Công ty quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, Giám đốc Công ty chứng khoán BIDV…

Đến năm 1999, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV và đến tháng 5/2003, ông được lựa chọn làm Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc ngân hàng.

Ông chính thức trở thành lãnh đạo quyền lực nhất tại nhà băng này từ đầu năm 2008 với vai trò Chủ tịch HĐQTvà là người đại diện sở hữu gần 40% trên tổng số 95,3% cổ phần Nhà nước nắm giữ tại BIDV. Ngoài ra, ông cũng trực tiếp nắm giữ hơn 163.600 cổ phiếu BID.

Ngoài vai trò lãnh đạo tại BIDV, ông Hà cũng từng là Chủ tịch HĐQT hàng loạt công ty như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC); Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC); Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư phát triển quốc tế (IIDC); rồi Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Trong suốt năm tháng ở BIDV, ông Hà đóng vai trò quan trọng trong việc giúp BIDV khẳng định vị thế vững chắc trong nhóm 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng.

Sự nghiệp của ông gắn với sự kiện BIDV lên sàn chứng khoán giúp ngân hàng này thu về hàng nghìn tỷ đồng. Thương vụ IPO BIDV vào năm 2011 đã giúp ngân hàng này thu về hơn 1.575 tỷ đồng từ việc chào bán thành công toàn bộ 84,7 triệu cổ phần đưa ra đấu giá khi đó. BIDV cũng trở thành ngân hàng có sức ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt khi là 1 trong 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE.

Dưới sự lãnh đạo của ông Hà, năm 2015, BIDV đã nhận sáp nhập thành công Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) để trở thành nhà băng có tổng tài sản lớn nhất hệ thống.

N.H (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp) công bố bước tiến mới trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ, hướng tới sản xuất vắc xin thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2028.
Tư duy như CFO, người trẻ thành đạt đi trước một bước tại Đảo Ngọc, Vinhomes Hải Vân Bay

Tư duy như CFO, người trẻ thành đạt đi trước một bước tại Đảo Ngọc, Vinhomes Hải Vân Bay

Thay vì chờ đợi cả chục năm tích lũy như thế hệ trước, nhiều người trẻ thành đạt đang tiếp cận bất động sản theo tư duy của một CFO (giám đốc tài chính): chủ động sử dụng đòn bẩy đúng thời điểm để kiểm soát dòng tiền và sở hữu những tài sản khan hiếm. Tại Đảo Ngọc, Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), chiến lược này được hiện thực hóa nhờ chính sách hỗ trợ lãi suất tốt nhất thị trường, chỉ 0-6%/năm trong 5 năm, kéo dài đến 20/7/2026.
Dấu mốc mở ra giai đoạn phát triển mới của ngành năng lượng, lọc hóa dầu Việt Nam

Dấu mốc mở ra giai đoạn phát triển mới của ngành năng lượng, lọc hóa dầu Việt Nam

Việc ký kết hợp đồng tổng thầu EPC (Thiết kế - Mua sắm - Xây dựng) và Hợp đồng Tư vấn Quản lý dự án (PMC) thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là dấu mốc quan trọng, đánh dấu Dự án chính thức bước vào giai đoạn triển khai thực hiện sau quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, đáp ứng yêu cầu về pháp lý, kỹ thuật, công nghệ và thu xếp nguồn lực đầu tư.
Hành trình chinh phục ngôi Quán quân của Asian Hackathon for Green Future 2026

Hành trình chinh phục ngôi Quán quân của Asian Hackathon for Green Future 2026

Không chỉ là cuộc đua lập trình kéo dài 36 giờ, Asian Hackathon for Green Future 2026 đã trở thành nơi các tài năng trẻ châu Á cùng biến những bài toán môi trường thành các ý tưởng công nghệ, mở ra nhiều hướng tiếp cận mới cho phát triển bền vững.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động