Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định trước sự phức tạp của dịch trên thế giới, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam rất lớn.
100 nam giới TP.HCM cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19 100 nam giới TP.HCM cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Ngày 24/11, hơn 100 nam giới là lãnh đạo, cán bộ thuộc các Bộ, ngành, trung ương, Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân, Hội ...

Ông Biden hoan nghênh Tổng thống Trump vì đã mở đường cho chuyển giao quyền lực Ông Biden hoan nghênh Tổng thống Trump vì đã mở đường cho chuyển giao quyền lực

Ông Biden đã hoan nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Trump vì đã chấp thuận việc phân bổ tiền viện trợ của chính ...

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới sáng 24/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay Việt Nam có 83 ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là tín hiệu vui nhưng cũng không ít phần lo lắng.

Trên thế giới, số ca mắc đang tăng nhanh ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á và chưa có xu hướng ngừng lại. Các chuyên gia đánh giá về sinh học phân tử, giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 hiện nay chưa thấy có đột biến biến so với hồi tháng 7 nhưng tốc độ lây nhiễm cao. Hệ số lây nhiễm không tăng nhưng ngày càng nhiều người nhiễm. Quần thể nhiễm ở các nước rất cao. Vì vậy, việc phòng, chống Covid-19 ở các nước này khó khăn hơn rất nhiều.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam rất lớn
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp sáng 24/11 - Ảnh: VNN

Ông Long khẳng định trước sự phức tạp của dịch trên thế giới, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam rất lớn.

Hôm qua (23/11), chúng ta có 5.000 người nhập cảnh và xuất cảnh. Trong đó, phía bắc phát hiện 77 trường hợp nhập cảnh trái phép. Phía Nam phát hiện 2-3 trường hợp. Điều này là thách thức rất lớn cho Việt Nam trong kiểm soát chặt đường biên.

Một mối lo khác được Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đặc biệt lưu ý là tình trạng nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi và phức tạp. Có trường hợp làm giả giấy tờ để kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam hoặc lưu trú bất hợp pháp ở khách sạn, khu nhà trọ...

“Gần đây, chúng ta phát hiện nhiều trường hợp lẩn trốn trên phương tiện vận chuyển hàng hóa như xe tải, container, trà trộn tàu hàng cá để tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”, thiếu tướng Hạnh nói.

Bên cạnh đó thách thức trong kiểm soát đường biên, Bộ trưởng Y tế cũng bày tỏ lo ngại tại một số địa phương đang có tình trạng lơ là giám sát thực hiện cách ly theo quy định, đặc biệt ở khu lưu trú dân sự, khách sạn.

“Đối với việc cách ly tại khách sạn, vai trò chính quyền địa phương giám sát rất quan trọng nhưng hiện nay có nhiều nơi rất chủ quan. Sự phối hợp giữa các cơ quan chưa chặt chẽ. Chúng ta không thể bảo đảm 100% ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch Covid-19. Nguy cơ cao vẫn hiện hữu”, ông Long nói.

Về vấn đề xét nghiệm, Bộ Y tế liên tục đề nghị các đơn vị tăng cường việc giám sát, xét nghiệm nhưng số mẫu xét nghiệm cũng chỉ khoảng 4.000 mẫu/ngày.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, trong thời điểm hiện nay, nếu xét nghiệm như vậy, thì sẽ dễ không phát hiện ra những trường hợp nhiễm Covid-19. So với những trường hợp có triệu chứng cúm, có dấu hiệu lâm sàng, biểu hiện viêm phổi nặng thì con số xét nghiệm rất thấp. Bên cạnh đó, tại một số nơi tốc độ xét nghiệm còn rất chậm, lấy mẫu không kịp so với xét nghiệm.

“Đề nghị các địa phương phải luôn nhớ, chuẩn bị cho những tình huống xấu có thể xảy ra trên địa bàn của mình để khi xảy ra không bị luống cuống, phải bình tĩnh để đối mặt với dịch và thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch. Như vậy chúng ta mới ngăn chặn được. Bài học của chúng ta là xét nghiệm càng nhanh, phát hiện càng nhanh thì việc cách ly, khoanh vùng dập dịch sẽ càng nhanh”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Nhận định giá vàng ngày mai 24/11/2020: Vàng sẽ tăng sau tin vui liên quan đến COVID-19? Nhận định giá vàng ngày mai 24/11/2020: Vàng sẽ tăng sau tin vui liên quan đến COVID-19?

Giá vàng kết thúc giao dịch hôm nay dừng chân ở mức 56,07 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ so với sáng nay. Giá vàng được ...

Trung Quốc phong tỏa thành phố Mãn Châu Lý khi phát hiện nhiều ca dương tính Covid-19 Trung Quốc phong tỏa thành phố Mãn Châu Lý khi phát hiện nhiều ca dương tính Covid-19

Thành phố Mãn Châu Lý đã được phong tỏa khi giới chức Trung Quốc phát hiện nhiều ca dương tính với Covid-19 trong thời gian ...

In bài viết

Truyền hình