Chiều ngày 7/6, theo đề nghị của phía Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 31/5.
Việt Nam gửi Công hàm về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore Báo Khmer Times phản đối Thủ tướng Singapore bênh vực Khmer Đỏ
bo truong ngoai giao singapore phat bieu cua thu tuong khong co y xuc pham viet nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore. Nguồn: Vụ Thông tin báo chí - Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Vivian Balakrishman khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Polpot và Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Phó Thủ tướng tái khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là "đội quân nhà Phật", đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Ông cũng đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.

Trong cuộc điện đàm, hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

bo truong ngoai giao singapore phat bieu cua thu tuong khong co y xuc pham viet nam
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: AFP

Tại Đối thoại Shangri-La và trong một bài đăng trên trang mạng cá nhân Facebook ngày 31/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã sử dụng các từ ngữ “xâm lược”, “chiếm đóng” để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang hỗ trợ Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản bác lại phát biểu của Thủ tướng Singapore, cho biết Việt Nam “lấy làm tiếc” về những nội dung “phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận”.

Trên trang cá nhân ngày 5/6, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này, cho rằng, việc Thủ tướng Lý Hiển Long nêu lại sự kiện cách đây 40 năm như trên là không thể biện minh, dù với mục đích gì vì 40 năm trước, đất nước Campuchia trở thành một "cánh đồng chết chóc" và dân tộc Campuchia đứng trước nguy cơ diệt vong. Đến giờ tên của chế độ diệt chủng, hai chữ "Polpot- Khmer Đỏ" vẫn khiến mọi người ghê tởm.

“40 năm trước, cục diện chính trị thế giới, khu vực đã đẩy các nước Đông Nam Á đứng ở hai phía đối nghịch, nhưng dù bất đồng chính trị thế nào, cũng không thể chấp nhận những ai khi đó đã đứng về phía kẻ diệt chủng”, ông viết.

Cũng theo Đại sứ, Việt Nam - Singapore là một tấm gương về vượt qua nghi kị, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Tháng 3/2015, khi người sáng lập Nhà nước Singapore Lý Quang Diệu qua đời, lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gửi lời chia buồn sâu sắc, ghi nhận công lao đóng góp to lớn của ông đối với quan hệ hai nước và với cộng đồng ASEAN nói chung.

Bản thân Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã có nhiều chuyến thăm, gặp gỡ cấp cao với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Singapore và tháng 4/2018. Khi thăm Việt Nam tháng 9/2013, Thủ tướng Lý Hiển Long đã cùng lãnh đạo Việt Nam ký Tuyên bố nâng quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược. Đại sứ Vinh cũng nhắc lại lúc Thủ tướng Lý Hiển Long đã cùng chụp ảnh chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đã dùng bản Lý ngựa ô làm nền nhạc cho một video của mình, "làm nức lòng người dân và cộng đồng mạng hai nước".

Vì vậy, hạt sạn trên là không thể giải thích hay biện minh, dù kiên nhẫn đến mấy, cũng không thể không lên tiếng phản bác mạnh mẽ vì nó không chỉ làm đau nỗi đau đã khép của quá khứ, mà còn làm tổn thương tình cảm tốt đẹp, tin cậy đang có hiện nay, qua bao công sức hai bên và ASEAN.

Ông cùng bày tỏ sự tin tưởng cộng đồng đoàn kết ASEAN, nền tảng quan hệ tốt đẹp bấy lâu sẽ tiếp tục được vun đắp, và "rất cần một lời cải chính" từ phía Singapore./.

Xem thêm

bo truong ngoai giao singapore phat bieu cua thu tuong khong co y xuc pham viet nam Chuyên gia nhận định, nền kinh tế Việt Nam có thể sớm vượt qua Singapore

Theo Ngân hàng DBS Bank Ltd, nền kinh tế Việt Nam có thể đạt quy mô lớn hơn Singapore vào năm 2029.

bo truong ngoai giao singapore phat bieu cua thu tuong khong co y xuc pham viet nam Việt Nam - Singapore hợp tác đẩy mạnh giao lưu nhân dân, văn hoá

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hiệp hội nhân dân Singapore (PA) cam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào ...

bo truong ngoai giao singapore phat bieu cua thu tuong khong co y xuc pham viet nam Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore

Ngày 23/3, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của mình, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền đã đến dự buổi khai trương Trung ...

In bài viết

Truyền hình