Công ty Khí đốt Quốc gia Iran (NIGC) cho biết trong một tuyên bố rằng Bộ Điện lực Iraq nợ nước này "hơn 6 tỷ USD" (khoảng 4,9 tỷ euro).
Iran bác bỏ đề xuất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Iran bác bỏ đề xuất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế
Ông Biden chọn cựu thị trưởng và cựu thống đốc cho ghế bộ trưởng Ông Biden chọn cựu thị trưởng và cựu thống đốc cho ghế bộ trưởng

Ngày 29/12, Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian đã có chuyến thăm Iraq - một quốc gia láng giềng đã nợ Iran khoảng 6 tỷ USD tiền mua khí đốt.

Bộ trưởng Iran sang Iraq đòi nợ hơn 6 tỷ USD tiền dầu khí sau mấy năm
Một số cuộc gặp các quan chức Iraq của Bộ trưởng Năng lượng Iran. Nguồn: AFP

Sau nhiều năm “đòi nợ” của Tehran và yêu cầu hoãn nợ của Baghdad, Iran - vốn đang phải đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ- sẽ giảm từ 3 đến 5 triệu mét khối khí đốt cung cấp cho Iraq, chỉ đủ để vận hành các nhà máy điện, theo người phát ngôn của Bộ điện lực Iraq Ahmed Moussa.

Được biết, cùng ngày, ông Ardakanian đã gặp Bộ trưởng Bộ Điện lực Iraq Majid Hantoch, Thủ tướng Moustafa al-Kazimi và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iraq Moustafa Mekhif.

"Bộ Điện lực Iraq nợ hơn 2 tỷ USD và 1 tỷ tiền phạt theo hợp đồng, trong khi 3 tỷ còn lại bị phong tỏa và không thể tiếp cận được tại Ngân hàng Thương mại Iraq", công ty NIGC cho biết.

Liên quan vấn đề năng lượng, trong nhiều thập kỷ, người dân Iraq đã phải chịu những đợt cắt điện có khi kéo dài tới 20 giờ một ngày ở một số khu vực. Tất cả đều được kết nối với các máy phát điện tư nhân mà giá điện gần đây đã tăng vọt khi đất nước trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kèm theo sự mất giá của đồng tiền.

Mỹ đã bán xong toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên 4 tàu Iran bị bắt giữ, thu về hơn 40 triệu USD Mỹ đã bán xong toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên 4 tàu Iran bị bắt giữ, thu về hơn 40 triệu USD
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran vào danh sách đen của Washington Bộ trưởng Dầu mỏ Iran vào danh sách đen của Washington
In bài viết

Truyền hình