Bộ trưởng GTVT: Không thể chỉ phạt dân mà không phạt cán bộ làm sai
Chiều 25/6, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức cuộc họp liên quan đến sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết sau khi Luật Giao thông đường bộ được sửa đổi và ban hành sẽ kiến nghị Chính phủ tách thành hai Nghị định riêng cho hai lĩnh vực đường bộ và đường sắt để "kịp với tình hình thực tế".
Cho rằng công tác xử phạt hành vi vi phạm nồng độ cồn là chưa nghiêm, còn nhẹ, Bộ trưởng Thể yêu cầu tăng nặng ngay mức xử phạt đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn.
Cụ thể, về mức phạt vi phạm nồng độ cồn và ma tuý, Bộ trưởng yêu cầu cần nghiên cứu tăng nặng mức xử phạt ngay vi phạm ở mức 1, trong đó mức xử phạt ít nhất phải bằng 50% khung cao nhất; mức 2 bằng 2/3 và mức 3 phải kịch khung để đảm bảo tính răn đe.
![]() |
| Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể (giữa) luận tại cuộc họp. Ảnh: Báo Giao thông. |
Đối với vi phạm mức 3, cần có những hình phạt bổ sung một số hành vi nghiêm trọng hoặc có thể nghiên cứu chuyển sang xử lý hình sự.
Đối với thẩm quyền xử phạt, Bộ trưởng yêu cầu nghiên cứu theo hướng Thanh tra giao thông chỉ xử phạt đối với những hành vi vi phạm kết cấu hạ tầng, Công an xử phạt các hành vi liên quan đến vận tải, nghiên cứu bổ sung một số hành vi để mở rộng tối đa quyền xử phạt của công an.
Đối với mức xử phạt trong lĩnh vực đường sắt, Bộ trưởng yêu cầu nâng mức phạt ngang với mức xử phạt trong lĩnh vực đường bộ.
Đặc biệt, theo Báo Giao thông, liên quan đến công tác quản lý Nhà nước của ngành giao thông và công an, Bộ trưởng yêu cầu nghiên cứu đưa vào Nghị định để xử phạt cả cán bộ vi phạm, không thể chỉ phạt dân mà không phạt cán bộ làm sai.
Báo cáo trước Quốc hội ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay: Tính tới cuối tháng 3/2019, lượng vốn ... |
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 05/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định gần như ... |
Sau 2 năm thực hiện Nghị định 46/2016 theo hướng tăng nặng mức phạt, lực lượng công an đã xử hơn 7 triệu trường hợp ... |
TĐO- Chỉ trong vòng 3 tháng ra quân, từ tháng 9/2018 đến nay, các lực lượng của Công an tỉnh Nghệ An đã lập biên ... |
Việc cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt các chủ phương tiện không có giấy đăng ký xe bản chính khi tham gia giao ... |
Tin bài liên quan
Công an Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
"Sao Độc lập 2025": Tái hiện lịch sử hào hùng, khơi dậy khát vọng tương lai
7 quốc gia tham gia Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025 tại Việt Nam
Các tin bài khác
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Đọc nhiều
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






