Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà vừa gửi thư khen em Nguyễn Nguyệt Linh người đã viết 40 bức thư gửi đến các trường, mong muốn "không thả bóng bay" trong lễ khai giảng.
Xúc động thư học sinh lớp 5 gửi thầy cô: "Có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng không ạ?" Cho nước vào bóng bay rồi để vào ngăn đá, bạn sẽ có thứ tuyệt vời dành cho các bữa tiệc

Mới đây, em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 5 lên lớp 6 trường Marie Curie (Hà Nội) viết thư gửi 40 trường học mong muốn các trường không thả bóng bay trong dịp lễ khai giảng đã chạm đến trái tim của cộng đồng.

Trong bức thư của mình, Nguyệt Linh viết: “Con được biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời… Nhưng khi thả bóng lên thì các chú chim hoặc động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói.

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác sẽ bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển”.

Cô bé còn đề xuất: “Con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ?”

Bức thư đã chạm vào trái tim của nhiều độc giả, giáo viên và nhà quản lý của nhiều trường học. Một số trường "hứa" với Nguyệt Linh sẽ không tổ chức thả bóng bay trong dịp này.

bo truong bo tnmt gui thu khen nu sinh mong khong tha bong bay le khai giang
Bức thư của Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi bé Nguyệt Linh.

Ngày 29/7, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có thư khen em Nguyễn Nguyệt Linh. Trong thư, Bộ trưởng viết:

“Bác đã đọc bức Thư mong trường học không thả bóng bay vào ngày khai trường của Con qua các phương tiện truyền thông. Bức thư với những lời lẽ chân thành nhưng vô cùng ý nghĩa, khiến bác và nhiều người vô cùng xúc động.

Bác cũng biết rằng, việc không thả bóng bay kèm theo những ước mơ bay cao, bay xa trong những giờ phút thiêng liêng của ngày khai trường là Con và các bạn đồng trang lứa đã từ bỏ niềm vui nhỏ của tuổi học trò để mở ra ước mơ ý nghĩa hơn. Đó là bảo vệ sự sống của mọi sinh vật trên hành tinh trước vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa.

Thầy hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội cũng đã viết thư gửi lại con, và khẳng định sẽ có một "Lễ khai giảng Nguyệt Linh" không bóng bay tại trường. Như vậy là một hành động nhỏ của Con, đã mang lại ý nghĩa lớn và thiết thực cho trái đất. Điều này nếu được nhân rộng ra các trường học khác, và các bạn khác cũng có ý thức bảo vệ môi trường giống như Con thì tốt biết bao.

Bác hy vọng rằng, trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng chung tay để thông điệp về bóng bay, hay rộng lớn hơn là thông điệp về một môi trường sư phạm không rác thải nhựa sẽ tiếp tục được lan tỏa, bắt đầu từ hành động nhỏ của Con.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, bác gửi tặng Con món quà nhỏ, thể hiện tấm lòng của bác. Bác mong những ước mơ của Con sẽ sớm trở thành hiện thực, và Con sẽ cùng bác, cùng thế hệ trẻ đồng hành bảo vệ môi trường, bảo vệ tương lai cho chúng ta".

bo truong bo tnmt gui thu khen nu sinh mong khong tha bong bay le khai giang
Bé Nguyệt Linh và ý tưởng "không thả bóng bay trong ngày khai giảng".

Theo mẹ Nguyệt Linh, ngay từ nhỏ vợ chồng anh chị đã thường xuyên dẫn con “ra ngoài nhiều hơn ở nhà” và tích cực cho con tham gia vào các hoạt động xã hội. Nhờ vậy, Linh thường xuyên được tham gia các sự kiện ngoài trời.

Cô bé tự làm clip, viết kịch bản rồi dựng thành phim để tuyên truyền và kêu gọi mọi người giảm thiểu việc sử dụng nhựa dùng một lần.

In bài viết

Truyền hình