Do đã bỏ yêu cầu test nhanh với khách đi máy bay, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách không nên đến sân bay quá sớm, mà chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé để tránh hiện tượng chờ đợi đông, ùn tắc tại khu vực nhà ga.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán
Thăm, tặng quà các vị chức sắc, các cơ sở tôn giáo trên cả nước nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần Thăm, tặng quà các vị chức sắc, các cơ sở tôn giáo trên cả nước nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Những ngày cận tết, lượng khách từ TPHCM tỏa về các tỉnh ngày một đông, nhất là tại sân bay, nhà ga và bến xe. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TSN) khuyến cáo người dân nên hạn chế việc đưa đón người thân, nhằm giảm kẹt xe bên ngoài và quá tải trong sân bay. Còn ga Sài Gòn khuyến cáo hành khách đi đến ga trước giờ tàu chạy ít nhất 30 phút để tránh tình trạng trễ tàu.

Theo Cảng Hàng không quốc tế TSN, sản lượng hành khách đi các chuyến bay trong nước vào thời gian cao điểm Tết là khoảng 134.000 người/ngày nhưng sẽ tập trung cao trong vài ngày tới. Với lượng hành khách như trên, lãnh đạo sân bay cho biết tần suất các chuyến bay cũng sẽ tăng từ 10%-15% so cùng kỳ năm 2017.

Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục lên máy bay.
Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục lên máy bay.

Trong báo cáo mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo kế hoạch, giai đoạn từ 23/1 - 16/2/2022, tổng ghế cung ứng 2,85 triệu ghế và 13.400 chuyến bay, so với Tết năm trước bằng 107% về số ghế và 109% về chuyến bay.

“Với lượng tải cung ứng như trên, nhu cầu vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán cơ bản được đáp ứng,” ông Sơn khẳng định.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đánh giá hiện tượng hành khách chờ đợi đông tại khu vực nhà ga đi Tân Sơn Nhất mấy ngày qua là do hành khách chưa tiếp cận thông tin về việc bỏ yêu cầu test nhanh gây tâm lý đến sân bay rất sớm trước chuyến bay vì lo ngại trễ chuyến bay do làm thủ tục y tế. Đặc biệt, ngày 23/1, có 25 chuyến bay không thể cất cánh đúng giờ từ Tân Sơn Nhất do sương mù tại Nội Bài.

Đưa ra giải pháp chống ùn tắc tại nhà ga, ông Sơn cho hay các doanh nghiệp phục vụ mặt đất như VIAGS, SAGS ... tăng xấp xỉ 20% nhân lực để phục vụ cao điểm Tết. Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài đã bổ sung, mở toàn bộ máy soi chiếu an ninh hàng không (mở thêm 3 máy soi tại nhà ga đi quốc nội Tân Sơn Nhất), quầy làm thủ tục hành khách tự động.

Trên cơ sở đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị điều chỉnh một số chuyến bay trong khung giờ cao điểm, đề nghị các hãng chuyển sang khai thác khung giờ bay đêm; tăng cường công tác truyền thông đến hành khách việc bỏ yêu cầu test nhanh trước khi lên tàu bay, hành khách không nên đến sân bay quá sớm, mà chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé.

Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán
Người dân nghèo tại 7 tỉnh sẽ được nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt Người dân nghèo tại 7 tỉnh sẽ được nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt
In bài viết

Truyền hình