Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:36 | 16/07/2018 GMT+7

Bộ máy cấp cao "mất tích tập thể": Hội nghị bí ẩn nhất Trung Quốc rục rịch khởi động?

aa
Bắc Đới Hà - hội nghị bí ẩn nhất Trung Quốc năm nay có thể sẽ trở thành nơi các lãnh đạo nước này thảo luận, thậm chí tranh luận các vấn đề nóng.

Lãnh đạo Trung Quốc đồng loạt "mất tích"

Theo thường lệ, từ nửa cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 hàng năm, Trung Quốc bắt đầu bước vào thời gian biểu của hội nghị thường niên không chính thức Bắc Đới Hà. Đây là hội nghị bí ẩn nhất Trung Quốc, diễn ra ở khu nghĩ dưỡng Bắc Đới Hà, thành phố Tần Hoàng Đảo, Hà Bắc.

Một số ý kiến dự đoán, hội nghị Bắc Đới Hà năm nay có thể đã diễn ra được vài ngày - do sự "mất tích" trên truyền thông của loạt đội ngũ lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Cụ thể, ngày 14/7 báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo đưa tin, ngày 13/7, Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì phiên họp lần thứ hai Ủy ban tài chính trung ương và gặp gỡ cựu Chủ tịch Quốc dân đảng Liên Chiến.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường tham dự hội nghị thường vụ Quốc vụ viện, Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (tương đương Mặt trận tổ quốc) Uông Dương hội đàm với cựu Chủ tịch Quốc dân đảng Liên Chiến, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đối thoại với Bộ trưởng sự vụ và hợp tác quốc tế Botswana.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 15/7 đến nay, các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đồng loạt "mất tích bí ẩn" trên Nhân dân nhật báo. Nói cách khác, từ ngày 15/7, báo đảng Trung Quốc không nhắc tới bất kỳ lãnh đạo cấp cao nào.

Ngày 16/7 chỉ xuất hiện đoạn tin ngắn, Chủ tịch Tập Cận Bình gửi thư thăm hỏi Tổng thống Pakistan về sự kiện tấn công khủng bố gần đây.

bo may cap cao mat tich tap the hoi nghi bi an nhat trung quoc ruc rich khoi dong

Ông Đặng Tiểu Bình tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà năm 1987. Ảnh: Tân Hoa Xã

Như vậy, ít nhất từ ngày 14/7, các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc không tham dự hoạt động công khai nào. Bên cạnh đó, Sở công an Tần Hoàng Đảo gần đây phát đi thông báo về việc hạn chế sử dụng giao thông tại khu vực Bắc Đới Hà.

Giới quan sát cho rằng, thông thường đây là một trong những công tác bảo vệ an ninh cho hội nghị không chính thức Bắc Đới Hà.

Đa chiều (Mỹ) dẫn một số nguồn tin cho rằng, nếu không có gì bất ngờ xảy ra, thì các lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu bước vào thời gian biểu của kỳ nghỉ hè thường niên Bắc Đới Hà từ ngày 16/7.

Hội nghị bí ẩn nhất Trung Quốc rục rịch khởi động?

Tuy nhiên, luồng ý kiến khác cho rằng, thời gian này tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà chỉ là cuộc gặp gỡ giữa các các bộ lão thành và giới chuyên gia Trung Quốc.

Bắc Đới Hà là hội nghị thường niên không chính thức diễn ra trong vòng hai tuần khoảng từ nửa cuối tháng 7 đến đầu tháng 8.

Đây là một hội nghị không chính thức để thảo luận các vấn đề liên quan đến quốc gia của các nhà lãnh đạo cấp cao đương nhiệm và lão thành Trung Quốc.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ mời một số chuyên gia tới khu nghĩ dưỡng Bắc Đới Hà để tham khảo ý kiến.

Do nội dung các hội nghị Bắc Đới Hà trước đây chưa từng được tiết lộ nên giới phân tích vẫn cho rằng, đây là cơ hội để lãnh đạo Trung Quốc thảo luận không chính thức về vấn đề nhân sự, chính sách quốc gia.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho hay, những năm gần đây, hội nghị Bắc Đới Hà được cho đã bình thường hóa, trở thành thời gian nghỉ dưỡng đơn thuần của các lãnh đạo Trung Quốc.

Bởi ngày 13/7, Nhân dân nhật báo thông báo, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiến hành công du Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất, Senegal, Rwanda và Nam Phi từ ngày 19-24/7 và quá cảnh, thăm hữu nghị Mauritius từ ngày 27-28/7.

Điều này có nghĩa, bắt đầu từ ngày 19/7 trở đi, ông Tập Cận Bình sẽ vắng mặt ở Trung Quốc khoảng 10 ngày cho nên hội nghị Bắc Đới Hà thực sự sẽ chưa diễn ra.

Hội nghị đang diễn ra khả năng lớn là cuộc gặp trù bị giữa các lão thành và giới chuyên gia. Còn hội nghị Bắc Đới Hà - với sự tham dự của ông Tập - có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 8.

Dù hội nghị Bắc Đới Hà - với sự tham dự đầy đủ của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc - chính thức diễn ra vào thời gian nào thì nghị đề thảo luận của hội nghị không chính thức này vẫn trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Một số nhà quan sát chính trị Bắc Kinh cho rằng, cuộc họp Bắc Đới Hà hàng năm thường tập trung vào các sự kiện quan trọng nhất của nền chính trị Trung Quốc. Năm nay, sự kiện lớn nhất đối với giới lãnh đạo Trung Quốc chính là cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ nên rất có thể đây sẽ là chủ đề chính của hội nghị Bắc Đới Hà năm nay.

Ngoài ra, quản lý và kiểm soát rủi ro tài chính cũng là vấn đề quan tâm của Bắc Kinh sau Đại hội 19. Đặc biệt, trong năm 2018, các sự vụ rủi ro tài chính của Trung Quốc không ngừng xuất hiện, kết hợp sự thành lập của một ủy ban tài chính mới nên đây cũng được coi là vấn đề mà lãnh đạo Trung Quốc chưa từng xem nhẹ.

  • Đơn giản là nghỉ hè, vì sao lãnh đạo Trung Quốc phải giấu kín?

Hơn nữa, vấn đề xây dựng, tuyên truyền cho đảng có thể cũng được đưa ra thảo luận bởi năm 2018 tròn 40 năm Trung Quốc thực hành cải cách mở cửa.

Giới phân tích cho rằng, trong vai trò là hội nghị bí ẩn nhất, nổi tiếng nhất Trung Quốc, hội nghị Bắc Đới Hà luôn gắn với màu sắc chính trị đặc trưng của Trung Quốc.

Dù màu sắc chính trị này đã phai dần nhưng vốn là nơi gặp gỡ của đội ngũ quyết sách của ĐCSTQ (bao gồm các lãnh đạo lão thành) nên Bắc Đới Hà không chỉ là nơi diễn ra các cuộc trò chuyện phiếm của các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc mà rất có thể nó sẽ là cơ hội để lãnh đạo nước này thảo luận, thậm chí tranh luận các vấn đề nóng, thống nhất các ý kiến trái chiều.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) ở Sofia, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với BCCI, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria vừa tổ chức Hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Bulgaria về kinh tế, công nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh”.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động