Chiều nay (4/11), tại phiên họp thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để nghiên cứu cụ thể, đánh giá toàn diện về thủy điện.
Tử vi, chiêm tinh hôm nay 27/10/2020 về công việc của 12 con giáp: Tý được đánh giá cao trong công việc Tử vi, chiêm tinh hôm nay 27/10/2020 về công việc của 12 con giáp: Tý được đánh giá cao trong công việc
Thuỷ điện Rào Trăng 3: Bộ Công Thương đã có lưu ý trong quy hoạch rừng Phong Điền Thuỷ điện Rào Trăng 3: Bộ Công Thương đã có lưu ý trong quy hoạch rừng Phong Điền

Hiện nay, cả nước có 429 đập thủy điện và các công trình thủy điện ở các quy mô khác nhau với dung tích trữ nước khoảng 56 tỷ m3, chiếm 37% công suất phát hiện nay. Đây là một nguồn năng lượng rất quan trọng phục vụ cho nhu cầu về năng lượng của đất nước trong phát triển kinh tế xã hội cũng như nhu cầu đời sống của nhân dân.

Bộ Công Thương sẽ đánh giá lại toàn diện về thủy điện
Bộ Công Thương sẽ đánh giá lại toàn diện về thủy điện.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết chúng ta đang phụ thuộc rất nhiều năng lượng nhập khẩu; năng lượng sơ cấp của chúng ta đã gần hết; trong khi đó thủy điện là một nguồn năng lượng tái tạo rất quan trọng, có mức độ ô nhiễm ít và độ phát thải gần như không có.

Ngoài chức năng phát điện thì các hồ chứa nước của các đập thủy điện còn có tác dụng để tích nước và tùy thuộc vào công suất có thể cắt giảm lũ và điều tiết lũ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng không phủ nhận những tác động tiêu cực của thủy điện, đặc biệt là những tác động đến môi trường đất, nước và khí hậu cũng như đời sống của dân sinh. Trước kia, có câu chuyện dự án thủy điện chiếm đất rừng tự nhiên và gây ra những ảnh hưởng đến rừng đầu nguồn, chức năng của rừng trong phòng, chống mưa lũ.

Các đại biểu đề cập đến cần phải đánh giá lại về hiệu quả và cũng như là những nguy cơ đặt ra cho việc thủy điện xả lũ, gây thiệt hại cho nhân dân cũng như các yếu tố khác tác động môi trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận có những câu chuyện về thủy điện ở địa phương.

Theo ông, vấn đề bão, lũ thiên tai cần có nghiên cứu khoa học và đưa ra những cảnh báo cụ thể hơn nữa, đặc biệt là bản đồ vùng sụt lún cũng như nguy cơ biến đổi khí hậu.

“Để tăng cường quản lý nhà nước, đảm bảo kinh tế xã hội trong phòng, chống thiên tai, Bộ Công Thương sẽ làm việc với các địa phương và các bộ, ngành để nghiên cứu cụ thể, đánh giá về những mặt hạn chế, những mặt tích cực để từ đó có căn cứ chính xác báo cáo Chính phủ tiếp tục siết chặt quản lý, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực nếu có và đồng thời tiếp tục khai thác tốt nguồn tài nguyên từ thủy điện”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Thuỷ điện Rào Trăng 3: Bộ Công Thương đã có lưu ý trong quy hoạch rừng Phong Điền Thuỷ điện Rào Trăng 3: Bộ Công Thương đã có lưu ý trong quy hoạch rừng Phong Điền

Chiều ngày 16/10, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo thường kỳ quý III dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. ...

Đề nghị cấp Bằng Đề nghị cấp Bằng 'Tổ quốc ghi công' 13 cán bộ hy sinh tại thuỷ điện Rào Trăng 3

Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để trình Thủ tướng cấp Bằng "Tổ ...

Đã đưa được thêm 19 người từ Thủy điện Rào Trăng 4 ra ngoài an toàn Đã đưa được thêm 19 người từ Thủy điện Rào Trăng 4 ra ngoài an toàn

Tính đến 15h30 chiều 14/10, đội cứu hộ đã đưa được thêm 19 người, nâng tổng số công nhân từ khu thuỷ điện Rào Trăng ...

In bài viết

Truyền hình