Chiều ngày 16/10, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo thường kỳ quý III dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Tại đây, Bộ đã có những chia sẻ về dự án thuỷ điện Rào Trăng 3 cũng như tình hình hàng hoá những tháng cuối năm.
Đề nghị cấp Bằng Đề nghị cấp Bằng 'Tổ quốc ghi công' 13 cán bộ hy sinh tại thuỷ điện Rào Trăng 3
Thủ tướng chia buồn sâu sắc với gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những công nhân tử nạn ở Rào Trăng 3 Thủ tướng chia buồn sâu sắc với gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những công nhân tử nạn ở Rào Trăng 3

Bộ Công Thương đã có lưu ý khi xem xét quy hoạch rừng Phong Điền

Tại cuộc họp, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua Bộ Công Thương đã cùng các tỉnh, địa phương rà soát hàng loạt dự án ảnh hưởng đến môi trường, xã hội và rừng.

Thuỷ điện Rào Trăng 3: Bộ Công Thương đã có lưu ý trong quy hoạch rừng Phong Điền
Thuỷ điện Rào Trăng 3: Bộ Công Thương đã có lưu ý khi xem xét quy hoạch rừng Phong Điền.

Đặc biệt, từ 2016 đến nay tất cả dự án thuỷ điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên đã không còn dự án nào được bổ sung vào quy hoạch. Đối với các dự án được bổ sung quy hoạch, đều được kiểm soát chặt chẽ các vấn đề liên quan đến đất, rừng.

Đối với các dự án thuỷ điện tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong đó có thủy điện Rào Trăng 3, ông Quân thừa nhận trong quy hoạch ban đầu có chiếm một số diện tích đất rừng vì phương án chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sau đó nhà đầu tư đã chuyển hoàn toàn các tuyến dẫn nước vào đường hầm nên không còn ảnh hưởng tới diện tích đất rừng tự nhiên.

"Từ năm 2016, các dự án liên quan đất rừng tự nhiên đều phải báo cáo Chính phủ, được Chính phủ đồng ý mới triển khai", Phó Cục trưởng khẳng định.

Từ năm 2011, Bộ TN&MT đã có cảnh báo về tác động bồi lắng, ảnh hưởng rừng, tác động dòng chảy. Hiện, Bộ Công Thương cũng đã có lưu ý khi xem xét quy hoạch. Đặc biệt với các vùng có những rủi ro lớn về địa chất, lượng mưa lớn như Huế, khu vực rừng Phong Điền.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu tổng rà soát tất cả hồ chứa, đặc biệt đối với những hồ nằm trong khu vực đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt để tính toán kỹ, kiểm tra, hoàn thiện cơ sở dữ liệu hồ chứa, tránh tình trạng như thủy điện Rào Trăng 3.

Được biết, Thủy điện Rào Trăng 3 do Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Trường Sơn làm chủ đầu tư và được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép đầu tư tháng 11/2008. Dự án được xây dựng trên sông Rào Trăng (nhánh cấp I của sông Bồ), thuộc địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đảm bảo hàng hoá, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng nhái dịp cuối năm

Cũng tại cuộc họp, về hàng hoá trong thời gian tới, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết Bộ đang lên kế hoạch cân đối cung - cầu hàng phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Bộ Công Thương liên tục bám sát tình hình, cung cầu giá cả, phối hợp với các hiệp hội, các doanh nghiệp, ngành hàng sản xuất để kịp thời đưa ra các giải pháp điều hành, đảm bảo thông tin hàng hóa.

Thuỷ điện Rào Trăng 3: Bộ Công Thương đã có lưu ý trong quy hoạch rừng Phong Điền

Đảm bảo hàng hoá, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng nhái dịp cuối năm.

Ông Tuấn cũng thông tin bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh đưa các mặt hàng bình ổn thị trường vào siêu thị, chợ đầu mối nhằm đảm bảo đủ hàng hóa vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Song song với đảm bảo cung cầu hàng hóa, Bộ Công Thương cũng chú trọng vấn đề quản lý thị trường dịp cuối năm.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phát biểu: "Thực tế công tác chống buôn lậu, kiểm soát thị trường được QLTT triển khai quanh năm, thường xuyên và liên tục. Đáng chú ý, những tháng cuối năm, tình hình buôn bán, hàng giả, hàng nhái diễn ra phức tạp hơn, nhất là năm nay dịch bệnh COVID-19 hoành hành, các mặt hàng cần kiểm soát chặt chủ yếu tập trung hàng y tế".

Ngoài hàng y tế, ông Trần Hữu Linh cũng chỉ ra, tại thời điểm này, khi công tác chuẩn bị hàng hóa dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết cổ truyền,… đang được các doanh nghiệp tập trung chuẩn bị thì các mặt hàng thiết yếu cũng cần được kiểm soát chặt.

Ngoài ra, Tổng cục QLTT đang tiếp tục triển khai các chương trình kế hoạch của Chính phủ và Bộ Công Thương, tập trung kiểm tra các mặt hàng nóng, trọng điểm như thuốc lá điếu, xì gà rượu bia, nước giải khát, pháo nổ, quần áo, giày dép, mỹ phẩm,… Đây đều là những mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng, Hải quan, các hiệp hội ngành hàng kiểm soát về lĩnh vực xăng dầu sau khi Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thị trường về lĩnh vực này thông qua việc ký hai Nghị định xử phạt.

“Thời gian tới, QLTT sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích về niêm yết giá nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm, xử lý nghiêm việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để trà trộn lưu thông hàng giả, hàng không rõ xuất xứ…”, ông Linh khẳng định.

Đề nghị cấp Bằng Đề nghị cấp Bằng 'Tổ quốc ghi công' 13 cán bộ hy sinh tại thuỷ điện Rào Trăng 3

Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để trình Thủ tướng cấp Bằng "Tổ ...

Thủ tướng chia buồn sâu sắc với gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những công nhân tử nạn ở Rào Trăng 3 Thủ tướng chia buồn sâu sắc với gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những công nhân tử nạn ở Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về công tác cứu hộ, cứu nạn và đồng thời gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu ...

Cứu hộ Rào Trăng 3: Dùng công nghệ tầm nhiệt tìm người mất tích Cứu hộ Rào Trăng 3: Dùng công nghệ tầm nhiệt tìm người mất tích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện tỉnh đã mời thêm lực lượng chuyên dụng về flycam ở Hà Nội, TPHCM ...

In bài viết

Truyền hình