Cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện, dự án chưa đủ điều kiện mở bán, thế nhưng Dragon City đã được chào bán và có thể thu tiền của khách hàng đến 90% giá trị hợp đồng.
Đảo Thẻ Vàng-nơi có đại công trường trái phép giữa vịnh Bái Tử Long Dự án Thanh Long Bay (Nam Group) bị "tuýt còi" do huy động vốn trái phép Sập giàn giáo ở Hải Phòng: Công trình ở cây xăng xây dựng trái phép
binh duong nghi van chu dau tu ky hop dong huy dong von trai phep tai du an dragon city

Khu đất được giới thiệu là dự án DraGon City hiện mới chỉ là bãi đất trống ngổn ngang đang xây dựng.

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu nhà ở Tuấn Điền Phát 3 có tên thương mại được giới thiệu là dự án khu đô thị Dragon City (gọi tắt là dự án Dragon City) toạ lạc tại xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, Bình Dương do Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phát (gọi tắt là Công ty Tuấn Điền Phát) làm chủ đầu tư. Dự án này được giới thiệu có tổng diện tích hơn 12ha, với 600 nền đất, mỗi nền có diện tích từ 80m2-150m2, có sổ hồng riêng cho từng nền, thổ cư 100% và có thể xây dựng tự do.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua đất để đầu tư, liên hệ qua số điện thoại được niêm yết trên trang web: https://tuandienphat.com/, chúng tôi được một người tên N. tự xưng là nhân viên của Công ty Tuấn Điền Phát cho biết: “Dự án Dragon City đã được bên em chào bán rồi. Giá đất tại dự án khoảng 7,7 triệu đến 8,4 triệu/m2. Giá của mỗi lô rơi vào khoảng 630 triệu đến 930 triệu một lô, tuỳ theo diện tích đất, rất phù hợp để đầu tư”.

Về pháp lý của dự án, nhân viên tên N. có cung cấp cho PV bản trích lục địa chính của một số lô đất được cho là trong dự án Dragon City. Để thuyết phục khách hàng xuống tiền, nhân viên này còn tiết lộ: “Bên em bao được giấy phép xây dựng nhưng anh phải chờ 1-2 tháng nữa. Bên em trải nhựa rồi nghiệm thu xong anh mới xây dựng được, vì giờ bên em đang trải đá lu đường làm vỉa hè”.

Ngoài ra, nhân viên này còn cho biết thêm, hiện dự án Dragon City cũng đã được bán gần hết, chỉ còn một số ít lô đất nền nên nếu muốn mua thì khách hàng phải đặt cọc sớm để lấy được lô đất đẹp.

Về tiến độ thanh toán dự án, nhân viên tên N. cho hay: “Nếu anh mua thì anh đặt cọc trước 50 triệu, 7 ngày sau anh phải thanh toán 45% giá trị hợp đồng, 30 ngày sau anh thanh toán 25% và 45 ngày sau đó anh thanh toán tiếp 20% giá trị hợp đồng. Còn 10% ngày đi lăn tay công chứng ra sổ rồi thanh toán, anh giữ lại 10 triệu lúc nào lấy sổ thanh toán nốt”.

binh duong nghi van chu dau tu ky hop dong huy dong von trai phep tai du an dragon city

Hợp đồng được cho là của Công ty Tuấn Điền Phát ký với khách hàng.

Nhân viên mời chào thu tiền của khách hàng là thế, nhưng theo ghi nhận của PV, khu đất được giới thiệu là dự án DraGon City hiện mới chỉ là bãi đất ngổn ngang đang được chủ đầu tư cho công nhân thi công hạ tầng. Căn cứ theo quy định hiện hạnh, như vậy là chưa đủ điều kiện để được mở bán dự án.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Thắng, Chủ tịch UBND Xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng cho biết: "Về phần quản lý địa phương cũng nắm được một số thông tin về dự án khu đô thị Dragon City. Hiện dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng. Còn về việc thu tiền giữ chỗ hay mua bán thu tiền của khách hàng thì xã không nắm được”.

Về việc mở bán dự án khu đô thị Dragon City, vị lãnh đạo xã cho biết thêm hiện tại dự án khu đô thị Dragon City chưa đủ điều kiện để mở bán ra thị trường.

Theo phản hồi của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đến Báo Thời Đại thì dự án khu nhà ở Tuấn Điền Phát 3 đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phát làm chủ đầu tư dự án tại Văn bản số 5322/UBND-KTN ngày 05/11/2018. Và được UBND huyện Bàu Bàng phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Tuấn Điền Phát 3 tại Quyết định số 372/QĐ-UBND ngày 04/3/2019. Tuy nhiên theo Sở Xây dựng cho biết, hiện nay dự án chưa được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Để làm rõ nhưng thông tin trên, PV Báo Thời Đại có đến liên hệ tới Công ty Tuấn Điền Phát nhưng hiện vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía Công ty.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn Luật sư TP.HCM thì điều kiện để chủ đầu tư tiến hành mở bán theo hình thức phân lô, bán nền được quy định tại Luật kinh doanh bất động sản 2014 và nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đó, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”. Tức là để tiến hành mở bán theo hình thức phân lô bán nền thì chủ đầu tư dự án phải hoàn tất về các công trình hạ tầng đã được duyệt.

Như vậy, đối với dự án chưa được phép mở bán mà chủ đầu tư lại thu tiền dặt cọc của khách hàng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản. Về phía khách hàng, khi mua những sản phẩm như thế này cần cẩn trọng để tránh gặp rủi ro “tiền mất tật mang”.

binh duong nghi van chu dau tu ky hop dong huy dong von trai phep tai du an dragon city Thanh Hóa: May Hợp Lực "xẻ" đất nông nghiệp làm nhà để xe, chính quyền nói... nhiều việc quá!

Công ty cổ phần may Hợp Lực ngang nhiên san lấp gần 1.000 m2 đất nông nghiệp, xây dựng nhà để xe không phép tại ...

binh duong nghi van chu dau tu ky hop dong huy dong von trai phep tai du an dragon city Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 470.000 đô la Mỹ vận chuyển trái phép qua biên giới

Phát hiện tổ công tác đối tượng điều khiển phương tiện tăng tốc bỏ chạy lên bờ, rồi băng qua bên kia biên giới, bỏ lại ...

binh duong nghi van chu dau tu ky hop dong huy dong von trai phep tai du an dragon city Bị đề nghị xử lý vi phạm tại Ninh Thuận, Hải Phát Land nói chỉ là "sơ suất thủ tục"

Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, nhưng đã ...

In bài viết

Truyền hình