Cả 2 bệnh nhân mắc whitmore đều được phát hiện và có phác đồ điều trị kịp thời nên hiện tại sức khỏe đang dần phục hồi và ổn định.    
Yên Bái: 6 ca mắc bệnh whitmore từ đầu năm 2019 3 bệnh nhi mắc bệnh Whitmore ở Nghệ An: Sức khỏe chuyển biến tốt, 1 người đã được xuất viện Thái Nguyên: Địa phương thứ 4 xuất hiện người mắc bệnh whitmore

Ngày 3/10, bé P.B.B.N. (5 tuổi, ngụ xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) nhập viện với triệu chứng ban đầu là sưng dưới góc hàm trái, nóng, đỏ, đau rát. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị áp-xe tuyến mang tai trái do nhiễm vi khuẩn gây bệnh whitmore.

Bệnh nhi được chỉ định điều trị nội trú tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định). Đến chiều 13/10, bé N. dần hồi phục và ổn định.

binh dinh phat hien 2 ca mac whitmore trong nua dau thang 10
Bệnh whitmore gây áp xe tai trái của bệnh nhi N.

Trước đó, đầu tháng 10/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân bị bệnh whitmore.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.N. (29 tuổi, ngụ Phú Yên) có tiền sử đái tháo đường type 1, được phát hiện và điều trị cách đây một năm. Bệnh nhân gặp phải các triệu chứng sưng đau, nóng, đỏ vùng cổ trái, kèm theo sốt, ớn lạnh, mệt mỏi về chiều.

Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, vết thương sạch, đường huyết ổn định.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn. Đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh whitmore. Khi đã khởi phát, diễn biến của bệnh rất nhanh, có thể cướp đi mạng sống bệnh nhân chỉ sau 48 giờ nhập viện.

In bài viết

Truyền hình