Giờ là thời đại nào rồi mà nhiều người vẫn nghĩ biếu phong bì thầy cô là hối lộ và là điều đáng xấu hổ. Cá nhân tôi nghĩ, không có món quà 20/11 nào thiết thực và ý nghĩa hơn cái phong bì.    
bieu phong bi ngay 2011 la thiet thuc khong phai hoi lo hay chuyen dang xau ho Vì sao ngày 20/11 được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam?
bieu phong bi ngay 2011 la thiet thuc khong phai hoi lo hay chuyen dang xau ho Những món quà 20/11 ý nghĩa nhất tặng cô giáo
bieu phong bi ngay 2011 la thiet thuc khong phai hoi lo hay chuyen dang xau ho Gợi ý món quà ý nghĩa tri ân thầy, cô ngày 20/11

Biếu phong bì ngày 20/11 là thiết thực

Sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam, câu chuyện tặng quà 20/11 lại là chủ đề được đưa ra thảo luận và “biếu phong bì” tiếp tục được đặt lên bàn cân – nên hay không nên tặng thầy cô. Nhiều năm nay, biếu phong bì trở thành thông lệ, thậm chí là lựa chọn hoàn hảo nhất với những phụ huynh nghĩ mãi không biết tặng thầy cô món quà gì. Đặc biệt với những phụ huynh có con học mầm non, tiểu học, chuyện “tặng” thầy cô phong bì không phải là chuyện hiếm.

bieu phong bi ngay 2011 la thiet thuc khong phai hoi lo hay chuyen dang xau ho
Biếu phong bì thầy cô là món quà thiết thực.

Rõ ràng từ lâu mọi người đều coi chiếc phong bì là một trong những món quà tặng tri ân thầy cô giáo ngày 20/11, thế nhưng năm nào chiếc phong bì vô tội cũng bị lên án; phụ huynh thì bị nói là làm hư thầy cô, hư con cái mình; thầy cô nhận phong bì thì bị coi là không biết xấu hổ. Nhiều người còn so sánh thời nay với thời xưa, kể lại ngày xưa đi học, học sinh thường mua bó hoa, bức tranh lưu niệm rồi kéo đến nhà thầy cô nói chuyện vui vẻ, chẳng phải tốn kém như bây giờ.

Nhưng tôi thì lại cho rằng, không có món quà nào thiết thực và ý nghĩa hơn chiếc phong bì.

Tôi có một con nhỏ đang học mầm non tư thục. Con có tới 3 cô giáo. Vì thế vào các ngày 8/3, 20/10 hay sắp tới đây là 20/11, tôi đều gửi biếu mỗi cô một chiếc phong bì 300 nghìn đồng, kèm một bó hoa tặng đại diện. Thực ra năm đầu tiên tôi có phần lúng túng. Tôi hỏi han các phụ huynh khác về việc nên mua quà gì. Kết quả, họ đều tư vấn tôi để phong bì là hợp lý nhất.

Tôi nghĩ với 300 nghìn đồng, nếu mua quà cũng sẽ không có nhiều lựa chọn ngoài sữa tắm, bộ dầu gội xả. Mà nếu không biết lựa loại hợp với cô thì tặng quà cũng vô ích. Bạn thử nghĩ mà xem, tặng quà mà người nhận không thích, không sử dụng, đành phải đem cho ai đó, thì món quà ấy có còn ý nghĩa không? Nếu tặng quà cho người khác mà sau đó bạn biết rằng người đó không thể dùng đến thì bản thân bạn thấy sao?

Tặng hoa thì đẹp thật nhưng rồi hoa tàn cũng phải vứt đi. Thử tưởng tượng lớp có 20 cháu, cô giáo nhận 20 bó hoa, sẽ không biết bỏ đâu cho hết. Có khi phải bỏ sọt rác luôn vì không thể mang về được. Hoa tươi hay quà tặng thì cũng đều phải dùng tiền để mua cơ mà. Không hiểu sao nhiều người lại cho rằng tặng phong bì là thực dụng, không tình cảm, là hối lộ cô giáo, hay việc nhận phong bì là điều đáng xấu hổ. Mọi người làm ơn hãy nghĩ phong bì là một món quà cảm ơn, xuất phát từ tấm lòng của phụ huynh gửi đến thầy cô.

Chiếc phong bì ngày 20/11 đâu có xấu xí như cách nghĩ phiến diện của nhiều người. Nó chỉ xấu xí khi phụ huynh miễn cưỡng tặng thầy cô với suy nghĩ “nếu không biếu thầy cô sẽ trù con mình” hoặc biếu trong tâm thế “cho xong chuyện” mà không có chút tế nhị nào hay quan tâm đến cảm xúc của người nhận phong bì.

Với những phụ huynh lo ngại việc biếu cô phong bì sẽ tiêm nhiễm vào đầu con thói xấu đút lót, có thể giải thích cho con và dạy con cách tặng khéo léo và tinh tế. Để con hiểu được ý nghĩa của ngày nhà giáo và việc tặng quà, bố mẹ có thể mua một chiếc thiệp chúc mừng, cùng con ghi lời chúc, sau đó để con tự tay gửi đến thầy cô giáo của con.

Những chiếc phong bì ngày 20/11 bị gắn mác vô cảm, sẽ vẫn có thể trở thành món quà tình cảm nhất nếu người biếu đặt vào đó sự tri ân và trân trọng công lao của thầy cô với con em mình.

Truyền hình