Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
08:19 | 05/11/2019 GMT+7

Biếu phong bì ngày 20/11 là thiết thực, không phải hối lộ hay chuyện đáng xấu hổ

aa
Giờ là thời đại nào rồi mà nhiều người vẫn nghĩ biếu phong bì thầy cô là hối lộ và là điều đáng xấu hổ. Cá nhân tôi nghĩ, không có món quà 20/11 nào thiết thực và ý nghĩa hơn cái phong bì.    
bieu phong bi ngay 2011 la thiet thuc khong phai hoi lo hay chuyen dang xau ho Vì sao ngày 20/11 được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam?
bieu phong bi ngay 2011 la thiet thuc khong phai hoi lo hay chuyen dang xau ho Những món quà 20/11 ý nghĩa nhất tặng cô giáo
bieu phong bi ngay 2011 la thiet thuc khong phai hoi lo hay chuyen dang xau ho Gợi ý món quà ý nghĩa tri ân thầy, cô ngày 20/11

Biếu phong bì ngày 20/11 là thiết thực

Sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam, câu chuyện tặng quà 20/11 lại là chủ đề được đưa ra thảo luận và “biếu phong bì” tiếp tục được đặt lên bàn cân – nên hay không nên tặng thầy cô. Nhiều năm nay, biếu phong bì trở thành thông lệ, thậm chí là lựa chọn hoàn hảo nhất với những phụ huynh nghĩ mãi không biết tặng thầy cô món quà gì. Đặc biệt với những phụ huynh có con học mầm non, tiểu học, chuyện “tặng” thầy cô phong bì không phải là chuyện hiếm.

bieu phong bi ngay 2011 la thiet thuc khong phai hoi lo hay chuyen dang xau ho
Biếu phong bì thầy cô là món quà thiết thực.

Rõ ràng từ lâu mọi người đều coi chiếc phong bì là một trong những món quà tặng tri ân thầy cô giáo ngày 20/11, thế nhưng năm nào chiếc phong bì vô tội cũng bị lên án; phụ huynh thì bị nói là làm hư thầy cô, hư con cái mình; thầy cô nhận phong bì thì bị coi là không biết xấu hổ. Nhiều người còn so sánh thời nay với thời xưa, kể lại ngày xưa đi học, học sinh thường mua bó hoa, bức tranh lưu niệm rồi kéo đến nhà thầy cô nói chuyện vui vẻ, chẳng phải tốn kém như bây giờ.

Nhưng tôi thì lại cho rằng, không có món quà nào thiết thực và ý nghĩa hơn chiếc phong bì.

Tôi có một con nhỏ đang học mầm non tư thục. Con có tới 3 cô giáo. Vì thế vào các ngày 8/3, 20/10 hay sắp tới đây là 20/11, tôi đều gửi biếu mỗi cô một chiếc phong bì 300 nghìn đồng, kèm một bó hoa tặng đại diện. Thực ra năm đầu tiên tôi có phần lúng túng. Tôi hỏi han các phụ huynh khác về việc nên mua quà gì. Kết quả, họ đều tư vấn tôi để phong bì là hợp lý nhất.

Tôi nghĩ với 300 nghìn đồng, nếu mua quà cũng sẽ không có nhiều lựa chọn ngoài sữa tắm, bộ dầu gội xả. Mà nếu không biết lựa loại hợp với cô thì tặng quà cũng vô ích. Bạn thử nghĩ mà xem, tặng quà mà người nhận không thích, không sử dụng, đành phải đem cho ai đó, thì món quà ấy có còn ý nghĩa không? Nếu tặng quà cho người khác mà sau đó bạn biết rằng người đó không thể dùng đến thì bản thân bạn thấy sao?

Tặng hoa thì đẹp thật nhưng rồi hoa tàn cũng phải vứt đi. Thử tưởng tượng lớp có 20 cháu, cô giáo nhận 20 bó hoa, sẽ không biết bỏ đâu cho hết. Có khi phải bỏ sọt rác luôn vì không thể mang về được. Hoa tươi hay quà tặng thì cũng đều phải dùng tiền để mua cơ mà. Không hiểu sao nhiều người lại cho rằng tặng phong bì là thực dụng, không tình cảm, là hối lộ cô giáo, hay việc nhận phong bì là điều đáng xấu hổ. Mọi người làm ơn hãy nghĩ phong bì là một món quà cảm ơn, xuất phát từ tấm lòng của phụ huynh gửi đến thầy cô.

Chiếc phong bì ngày 20/11 đâu có xấu xí như cách nghĩ phiến diện của nhiều người. Nó chỉ xấu xí khi phụ huynh miễn cưỡng tặng thầy cô với suy nghĩ “nếu không biếu thầy cô sẽ trù con mình” hoặc biếu trong tâm thế “cho xong chuyện” mà không có chút tế nhị nào hay quan tâm đến cảm xúc của người nhận phong bì.

Với những phụ huynh lo ngại việc biếu cô phong bì sẽ tiêm nhiễm vào đầu con thói xấu đút lót, có thể giải thích cho con và dạy con cách tặng khéo léo và tinh tế. Để con hiểu được ý nghĩa của ngày nhà giáo và việc tặng quà, bố mẹ có thể mua một chiếc thiệp chúc mừng, cùng con ghi lời chúc, sau đó để con tự tay gửi đến thầy cô giáo của con.

Những chiếc phong bì ngày 20/11 bị gắn mác vô cảm, sẽ vẫn có thể trở thành món quà tình cảm nhất nếu người biếu đặt vào đó sự tri ân và trân trọng công lao của thầy cô với con em mình.

Hải Vân
Nguồn:

Tin cùng chủ đề: Quà tặng ngày 20/11

Những bài thơ xúc động nhất tặng thầy cô dịp 20/11

Những bài thơ xúc động nhất tặng thầy cô dịp 20/11

Bài thơ ngày 20/11 không chỉ thay lời chúc mà còn thể hiện chi tiết sự biết ơn chân thành của các thế hệ học trò đối với các thầy cô giáo nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.    
10 lời chúc ngày 20/11 bằng tiếng Anh ngắn gọn nhất

10 lời chúc ngày 20/11 bằng tiếng Anh ngắn gọn nhất

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam nhưng bạn vẫn có thế tặng lời chúc bằng tiếng nước ngoài để thể hiện sự biết ơn chân thành với các thầy cô. Dưới đây là gợi ý 10 lời chúc ngày 20/11 bằng tiếng Anh vừa ngắn gọn lại giàu ý nghĩa.    

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Ngày 28/4, tại Bon Bu Đăr (xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng) công trình “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” chính thức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần ổn định đời sống cho 60 hộ dân ổn định nơi ở, từng bước phát triển kinh tế, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Sáng 22/1, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, UBND phường vừa tổ chức khen thưởng cho 48 cá nhân đạt thành tích tốt trong thực hiện chính sách dân số, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.
Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Đức Lợi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội.
Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Ngày 10/8/2026, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo “Xây dựng và phát triển các mạng lưới chuyên gia, trí thức trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược”. Tại đây, các đại biểu đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự tham gia của chuyên gia, trí thức kiều bào trong việc giải quyết các bài toán lớn, các nhiệm vụ khoa học công nghệ ở trong nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động