Đây là cảnh báo được Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đưa ra trong bối cảnh xuất khẩu lúa mì và các mặt hàng thực phẩm khác bị giảm từ Ukraine và Nga.
Việt Nam có 3 đại học nằm trong top 1.000 trường tốt nhất thế giới năm 2023 Việt Nam có 3 đại học nằm trong top 1.000 trường tốt nhất thế giới năm 2023
Hỗ trợ phục hồi cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực tại TP.HCM và Tiền Giang Hỗ trợ phục hồi cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực tại TP.HCM và Tiền Giang
FAO cảnh báo nguy cơ có thêm từ 11 triệu - 19 triệu người bị đói
Ảnh minh họa: AP

Theo FAO, Nga và Ukraine trên thực tế đã đóng góp gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu, trong khi Nga là nhà xuất khẩu phân bón chính, còn Ukraine là nhà cung cấp dầu ngô và hướng dương. Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai quốc gia này đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực, với giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng cao.

Từ việc giảm xuất khẩu các mặt hàng lương thực từ Ukraine và Nga, ông Boubaker BenBelhassen - người đứng đầu cơ quan thị trường và thương mại FAO - cho biết sẽ có 11 triệu đến 19 triệu người ở bất kỳ đâu rơi vào nạn đói. Các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở khu vực gần khu vực Đông/Bắc Phi do phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu, đặc biệt là lúa mì, dầu thực vật. Một số nước ở Nam sa mạc Sahara của châu Phi và ở châu Á, trong đó có Bangladesh cũng đang chịu tác động mạnh.

Trong báo cáo ra ngày 9/5, FAO nhận định chi phí đầu vào tại các trang trại, trong đó có phân bón, đang tăng theo hình xoắn ốc, có thể cản trở người trồng trọt mở rộng sản xuất và làm trầm trọng thêm an ninh lương thực tại các nước nghèo.

Được biết, Uỷ viên phụ trách nông nghiệp của EU Janusz Wojciechowski ngày 10/6 cho biết, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đang tăng lên và hiện đạt gần 2 triệu tấn mỗi tháng.

Nguy cơ chiến tranh lương thực thế giới cận kề Nguy cơ chiến tranh lương thực thế giới cận kề
“Chiến tranh lúa mì” đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu. Việc nhiều quốc gia đang gia tăng bảo hộ đang phản tác dụng, gây ra vòng xoáy đẩy giá lên cao hơn nữa.
Năm 2022, có khoảng 40 triệu người trên thế giới sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực Năm 2022, có khoảng 40 triệu người trên thế giới sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực
Với sự tăng đột biến của giá cả các mặt hàng lương thực và năng lượng trong thời gian gần đây, Trung tâm Phát triển toàn cầu (CGDEV) dự báo sẽ có hơn 40 triệu người có thể bị đẩy vào tình trạng nghèo cùng cực. Theo đó, người có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày được xác định là diện nghèo cùng cực.
In bài viết

Truyền hình