Ngoại trưởng Locsin tuyên bố Philippines sẽ yêu cầu Mỹ hỗ trợ nếu Trung Quốc tấn công tàu hải quân của đảo quốc Đông Nam Á ở Biển Đông.
Trung Quốc liên tiếp tập trận gây căng thẳng trên Biển Đông Trung Quốc liên tiếp tập trận gây căng thẳng trên Biển Đông
Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen
5429 10 dxsv
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. phát biểu trong một buổi họp báo REUTERS

Theo tờ South China Morning Post, trong cuộc phỏng vấn với đài ABS-CBN hôm 26-8, ông Locsin tuyên bố Manila sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra trên không ở Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc ngang ngược gọi đó là “hành động khiêu khích bất hợp pháp”.

“Họ có thể gọi đó là những hành động khiêu khích bất hợp pháp, bạn không thể thay đổi ý kiến của họ. Họ đã thua trong phán quyết của trọng tài” - ông nói, đề cập phán quyết năm 2016 Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague (Hà Lan) bác bỏ hầu hết các yêu sách của Bắc Kinh đối với Biển Đông.

“Nhưng nếu điều gì đó xảy ra vượt khỏi hành vi đột nhập mà thực tế là một cuộc tấn công nhằm vào tàu hải quân Philippines, điều đó có nghĩa là tôi sẽ gọi Washington” - ông nói thêm.

Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng dưới thời chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte công khai tuyên bố sẽ kêu gọi sự hỗ trợ từ Mỹ. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định yêu sách chủ quyền "đường lưỡi bò" của Trung Quốc nuốt trọn gần hết Biển Đông là “bịa đặt” và là sản phẩm “trong trí tưởng tượng”.

Mối quan hệ Philippines-Trung Quốc được cải thiện dưới thời Tổng thống Duterte. Ông Duterte từng tuyên bố hủy bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ năm 1998, vốn cho phép Mỹ điều cử các đơn vị quân sự sang Philippines để tham gia tập trận chung hay hỗ trợ chống khủng bố. Tuy nhiên, cũng chính ông Duterte hồi tháng 6 đã hoãn quyết định từ bỏ VFA.

Trong khi đó, theo Hiệp ước phòng thủ chung ký kết vào năm 1951, Mỹ và Philippines cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp bị tấn công. Các chuyên gia đánh giá dưới thời tổng thống Barack Obama, Mỹ dường như không giữ vững cam kết trong hiệp ước này đối với vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Locsin đầu tháng này đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, sau khi Washington bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cam kết ủng hộ những nước tin rằng chủ quyền của họ bị Bắc Kinh xâm phạm tại vùng biển này.

Trong cuộc điện đàm, hai quan chức đã thảo luận về sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Biển Đông, sự ủng hộ của Washington dành cho các quốc gia ven biển ở khu vực Đông Nam Á và những cơ hội thúc đẩy hợp tác hàng hải giữa Mỹ và Philippines.

Trong cuộc phỏng vấn với ABS-CBN, ông Locsin không nói nhiều về những vấn đề được đề cập trong cuộc trao đổi mà chỉ nói rằng chúng là “những điều chưa chín muồi để tiết lộ”.

Philippines: Chủ quyền Philippines: Chủ quyền "đường lưỡi bò" của Trung Quốc nuốt trọn gần hết Biển Đông là “bịa đặt”

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định yêu sách chủ quyền "đường lưỡi bò" của Trung Quốc nuốt trọn gần hết Biển Đông ...

Trung Quốc thông báo hôm nay bắt đầu tập trận trái phép ở Hoàng Sa Trung Quốc thông báo hôm nay bắt đầu tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo về cuộc diễn tập ngày 24-29/8 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và ...

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại biển Hoàng Hải Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại biển Hoàng Hải

Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận lớn tại biển Hoàng Hải, nhằm chuẩn bị cho tình huống xung đột quân sự với Mỹ.

In bài viết

Truyền hình