Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
21:56 | 17/06/2021 GMT+7

Biển Đông là rào cản trong quan hệ Trung Quốc - Indonesia

aa
Giới chuyên gia về chính sách đối ngoại nhận định việc thiết lập đối thoại cấp cao giữa Trung Quốc và Indonesia sẽ đưa hai nước xích lại gần nhau hơn nhưng Biển Đông sẽ vẫn là rào cản trong mối quan hệ song phương.
Chuyên gia nhận định ý đồ của Trung Quốc khi điều 16 máy bay quân sự tới Biển Đông Chuyên gia nhận định ý đồ của Trung Quốc khi điều 16 máy bay quân sự tới Biển Đông
Nước Anh trong cuộc đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông Nước Anh trong cuộc đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông
Hàng chục tàu dân quân biển Trung Quốc đã trở lại Biển Đông Hàng chục tàu dân quân biển Trung Quốc đã trở lại Biển Đông

Đầu tháng 6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và đặc phái viên Luhut Binsar Pandjaitan của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đồng chủ trì cuộc gặp mở đầu của cơ chế hợp tác đối thoại cấp cao Trung Quốc-Indonesia ở TP.Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu.

Sau cuộc gặp, hai ông Vương và Luhut cùng ký biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Trung Quốc và Indonesia về việc thiết lập cơ chế hợp tác đối thoại cấp cao và MOU giữa Trung Quốc và Indonesia về việc tăng cường hợp tác hàng hải, theo thông tin được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6.6.

Biển Đông: ngòi nổ trong quan hệ Trung Quốc - Indonesia | Thế giới | Thanh Niên
Tàu hải quân Trung Quốc và Indonesia tập trận chung ở vùng biển ngoài khơi Jakarta hồi tháng 5 CHỤP MÀN HÌNH SCMP

"Sự kiện lớn"

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức ca ngợi việc ký kết các MOU trên là “sự kiện lớn” trong quan hệ song phương và nhấn mạnh đó là “biện pháp quan trọng để thực hiện sự đồng thuận” mà lãnh đạo của hai nước đã đạt được, theo tờ South China Morning Post (SCMP). Đối thoại cấp cao nhằm tăng cường hợp tác về 5 điểm: vắc xin Covid-19 và y tế; các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường; các vấn đề biển; giao lưu văn hóa và nhân dân; và “xây dựng cộng đồng với tương lai chung”.

Ông Emirza Adi Syailendra, nhà nghiên cứu thuộc chương trình Indonesia tại Trường nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (Singapore) nhận định đối thoại sẽ thể hiện sự tương tác cá nhân gần gũi giữ các nhân vật chính trị ưu tú ở Indonesia và Trung Quốc. Ông Emirza còn cho rằng động thái của Trung Quốc tăng cường quan hệ với Indonesia cho thấy tầm quan trọng của nền kinh tế lớn nhất ở Đông Nam Á đối với Trung Quốc trong lúc Bắc Kinh tìm kiếm sự hỗ trợ cho những tham vọng của mình trong khu vực.

Ngoài ra, cựu nhà ngoại giao Indonesia Ple Priatna, từng công tác ở Bắc Kinh, cho rằng đối thoại cấp cao có thể thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc ở Indonesia. Ông Ple còn cho rằng đối thoại cấp cao đang đẩy Indonesia ngày càng gần gũi với Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ dùng đối thoại này để xây dựng lòng tin ở Indonesia. Mặt khác, ông Ple cảnh báo “có những thứ có thể làm nổ tung mối quan hệ Trung Quốc-Indonesia bất kỳ lúc nào, như quan điểm chống Trung Quốc và vấn đề Biển Đông”, theo SCMP.

"Phép thử" cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc

Tương tự, tuy hoan nghênh đối thoại cấp cao, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho rằng Biển Đông là “phép thử” cho quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN. Bà Retno kêu gọi gia tăng đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và nhấn mạnh Indonesia sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán về COC ở Jakarta trong tương lai gần. Bà Retno cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại đàm phán về COC trong cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 7.6.

Chuyên gia Emirza nhận định rằng phát ngôn trên của Ngoại trưởng Retno cho thấy nhiều nước ASEAN, trong đó có cả Indonesia, cảnh giác về tình trạng ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc ở khu vực. Bằng cách thúc Trung Quốc bắt đầu cuộc thảo luận về COC, Indonesia đang cố gắng đưa Trung Quốc vào cam kết có tính ràng buộc mà không phá vỡ tình trạng của Indonesia là một bên không có tranh chấp ở Biển Đông, theo ông Emirza.

Indonesia lâu nay duy trì tình trạng không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên, một phần thuộc vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) của nước này xung quanh quần đảo Natuna ở phía nam Biến Đông bị “đường lưỡi bò” của Trung Quốc “liếm” trúng.

Indonesia ngày càng trở nên cảnh giác đối với những vụ tàu Trung Quốc xâm nhập EEZ kể từ khi tàu hải cảnh Trung Quốc hồi năm 2016 ngăn cản tàu tuần tra Indonesia bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển phía bắc quần đảo Natuna.

Hồi tháng 1.2020, hải quân Indonesia triển khai thêm 4 tàu chiến đến Natuna, nâng tổng số tàu chiến ở quần đảo này lên 8 chiếc, theo kênh CNA dẫn lời sĩ quan Tri Rohadi thuộc hải quân Indonesia. Đến tháng 11.2020, Tham mưu trưởng hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono, cho hay sẽ chuyển tổng hành dinh lực lượng tác chiến từ Jakarta đến Natuna.

Trung Quốc triển khai hệ thống rocket sát biên giới Ấn, chỉ mất 3 phút để chuyển trạng thái Trung Quốc triển khai hệ thống rocket sát biên giới Ấn, chỉ mất 3 phút để chuyển trạng thái
Hệ thống được đặt trên khung gầm xe chuyên dụng với khả năng cơ động cao. Nó chỉ mất 3 phút để chuyển từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu.
Hoạt động đối ngoại nhân dân là hết sức quan trọng trong phát triển quan hệ Việt-Nga Hoạt động đối ngoại nhân dân là hết sức quan trọng trong phát triển quan hệ Việt-Nga
Sáng 27/4/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có buổi làm việc với Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga (Hội) tại Hà Nội. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Đặng Minh Khôi khẳng định trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước, hoạt động đối ngoại nhân dân là hết sức quan trọng.
Tàu ngầm Indonesia chỉ còn là những mảnh vỡ dưới đáy biển Tàu ngầm Indonesia chỉ còn là những mảnh vỡ dưới đáy biển
Tư lệnh Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia, ông Hadi Tjahjanto và Tham mưu trưởng Hải quân Yudo Margono trong buổi họp báo được tổ chức hôm 25/4 tại đảo Bali, Indonesia cho biết, toàn bộ 53 thủy thủ trên tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã tử nạn, con tàu đã vỡ nát dưới đáy biển.

Văn Khoa
Nguồn: thanhnien.vn

Tin bài liên quan

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Ngày 03/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 17 với chủ đề “Đoàn kết trong bất định” do Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ gần 50 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm chia sẻ góc nhìn, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Hôm nay ngày 23/9, siêu bão Ragasa đã chính thức đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Đây là cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm 2025 và cũng là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thống kê bão trên Biển Đông.
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Nga xét xử kín 19 nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall; Ít nhất 68 người di cư thiệt mạng, 74 người mất tích ngoài khơi Yemen; Ấn Độ và Philippines lần đầu tuần tra chung trên Biển Đông... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/8.

Các tin bài khác

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động