Giữa giai đoạn căng thẳng Vùng Vịnh leo thang, biên giới Mexico vẫn phức tạp, nội bộ Lầu Năm Góc lại đột ngột thay đổi.
Hé lộ dòng tweet vô ý của ông Trump khiến nước Mỹ và Lầu Năm Góc "sợ đứng tim" Tài liệu mật của Lầu Năm Góc hé lộ kế hoạch san phẳng, đưa Liên Xô và TQ về "thời đồ đá" Từng liên tiếp bị Mỹ "bắt sống vũ khí gia bảo": Nga ra đòn hiểm, Lầu Năm Góc lo sốt vó
lau nam goc dot ngot doi chu giua giai doan nuoc soi lua bong
Ông Patrick Shanahan (Ảnh: NYT)

Ông Shanahan, người vừa có 6 tháng giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố rút ra khỏi đề cử cho vị trí đứng đầu Lầu Năm Góc chính thức.

AFP đưa tin, Tổng thống Trump đã xác nhận điều này và cho biết chính ông Shanahan đã nộp đơn rút khỏi vị trí. “Tôi không yêu cầu ông ấy rút, nhưng ông ấy đã đến gặp tôi và nói rằng đang trải qua thời gian khó khăn”, ông Trump nói.

Theo New York Times, ông Shanahan đã quyết định rời vị trí trong bối cảnh điều tra lý lịch ứng cử viên của FBI chỉ ra ông từng dính đến các hành vi bạo lực gia đình. Theo đó, vợ cũ của ông Shanahan đã cáo buộc ông có hành vi bạo lực "đấm vào bụng" bà, trong khi đó ông này đã phủ nhận, và cho biết chính bà đã khơi mào xô xát. Người phát ngôn của ông Shanahan cũng phản bác lại cáo buộc, khi tiết lộ chính vợ cũ của ông từng bị bắt do hành vi bạo lực gia đình.

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 thông báo: “Ông Shanahan, người đã hoàn thành những nhiệm vụ tuyệt vời, quyết định sẽ không tiếp tục quá trình phê duyệt (trở thành bộ trưởng chính thức) để ở bên gia đình nhiều hơn. Tôi cảm ơn ông Shanahan về quá trình phục vụ tuyệt vời..."

Về người sẽ thay thế ông Shanahan, ông Trump tiết lộ, đó là người đứng đầu Lục quân Mark Esper. "Tôi biết Mark và không có gì để nghi ngờ rằng ông ấy sẽ đảm nhận vị trí một cách xuất sắc", Tổng thống Mỹ viết.

lau nam goc dot ngot doi chu giua giai doan nuoc soi lua bong
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ Mark Esper. Ảnh: Alan Lessig

Tổng thống Trump không đề cập đến việc liệu ông Esper có trở thành Bộ trưởng Quốc phòng chính thức của Mỹ hay không, chỉ tự hào chia sẻ với báo giới rằng Esper là một nhân vật "rất được kính trọng", đã tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ và Đại học Harvard, New York Times đưa tin.

Quyết định từ chức của ông Shanahan diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm khi Mỹ vẫn đang "đau đầu" vì nhiều điểm nóng quân sự trên thế giới, đặc biệt là Vùng Vịnh.

Nhiều người dùng Twitter đã để lại những bình luận "mỉa mai" dưới tuyên bố về việc thay Bộ trưởng Quốc phòng của ông Trump như:

"Có quá nhiều vị trí "quyền" trong nội các của ngài!"

"Có bao giờ ngài nghĩ vì sao những người thân cận cứ nối nhau ra đi không?"

"Tốc độ thay thế nhân viên trong chính quyền này còn cao hơn cả ở tiệm McDonald's gần nhà tôi. Tổng thống tồi tệ nhất!"

lau nam goc dot ngot doi chu giua giai doan nuoc soi lua bong Mỹ-Trung tái đàm phán, ông Trump: Hãy chờ xem!

Ngày 19/6, Đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo để giải quyết xung đột trong lĩnh vực thương ...

lau nam goc dot ngot doi chu giua giai doan nuoc soi lua bong Tình hình Mỹ-Iran ngày càng trở nên nguy hiểm

Trả đũa hay kiềm chế? Tăng thêm lệnh trừng phạt hay đàm phán với Iran? Chính quyền Mỹ bị chia rẽ ngay trong phe "diều ...

lau nam goc dot ngot doi chu giua giai doan nuoc soi lua bong Video: F-35 bay vọt qua Nhà Trắng khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ngước lên nhìn

Hôm 12/6, chiếc siêu tiêm kích tàng hình F-35 lần đầu tiên bay qua Nhà Trắng trong niềm tự hào của Tổng thống Mỹ Donald ...

In bài viết

Truyền hình