Tài liệu mật của Lầu Năm Góc hé lộ kế hoạch san phẳng, đưa Liên Xô và TQ về "thời đồ đá"
Theo các tài liệu mới được giải mật về kế hoạch chiến tranh được quân đội Mỹ phác thảo hồi những năm 1960, Lầu Năm Góc đã dự định sẽ tấn công hạt nhân và hủy diệt hoàn toàn năng lực công nghiệp cũng như "quét sạch" phần lớn dân số Liên Xô và Trung Quốc.
RT dẫn thông tin từ dự án Lưu trữ An ninh Quốc gia của Đại học George Washington cho biết, bản kế hoạch được soạn bởi Bộ Tổng tham mưu Mỹ năm 1964 không loại trừ trường hợp Mỹ "hủy diệt xã hội Liên Xô và Trung Quốc".
Cụ thể, Lầu Năm Góc đã xác định những mục tiêu then chốt trong các cuộc tấn công phủ đầu và tấn công đáp trả bằng hạt nhân, tiêu diệt và san phẳng 70% diện tích các khu công nghiệp của Liên Xô.
Một phương án tương tự cũng được áp dụng với Trung Quốc và có thay đổi dựa trên nền tảng nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp. Theo đó, Mỹ sẽ phá hủy 30% các thành phố lớn của Trung Quốc, làm 30% dân số thành phố thiệt mạng và giảm năng lực công nghiệp của nước này còn một nửa.
[Vietsub] Ông Putin tâm sự về vũ khí hạt nhân Nga, nhắc khéo chuyện Mỹ đáp bom Nhật Bản
Nếu được thực hiện thành công, loạt tấn công hạt nhân diện rộng sẽ đảm bảo Trung Quốc "về mặt cơ bản không còn là một quốc gia nữa".
Bộ Tham mưu Mỹ khi ấy cho rằng "tấn công vào nhân lực là cách thức hiệu quả nhất để gây thiệt hại về mặt công nghiệp". Tức là - theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học George Washington - nếu các nhân công và những nhà quản lí thiệt mạng trong những trận tấn công, thì các cơ sở công nghiệp "cũng không còn quá quan trọng nữa".
Kế hoạch năm 1964 không xác định cụ thể mức độ thiệt hại về người, nhưng - theo như ghi nhận - các dự đoán trước đó vào năm 1961 cho rằng một cuộc tấn công của Mỹ có thể khiến 71% dân số tại các trung tâm đô thị lớn của Liên Xô và 53% cư dân tại thành phố lớn ở Trung Quốc thiệt mạng.
-
Sự thật đằng sau câu chuyện 'sỹ quan Liên Xô bắn hạ John McCain'
Tương tự, dự đoán năm 1962 ước tính rằng 70 triệu người dân Liên Xô sẽ bị hạ gục trong cuộc "tấn công không báo trước từ Mỹ" tới các mục tiêu quân sự và khu công nghiệp.
Theo RT, Lầu Năm Góc tiếp tục phụ thuộc vào năng lực cản phá hạt nhân, và - cũng như hồi những năm 1960 - quân đội Mỹ luôn coi năng lực quốc phòng của Nga và Trung Quốc là những thử thách lớn nhất với Washington.
Tài liệu đánh giá năng lực hạt nhân mới đây đã công nhận kho vũ khí hiện đại của Nga là "thách thức" đối với Mỹ.
Chiến lược hạt nhân hiện tại cho phép Mỹ tấn công hạt nhân không chỉ trong trường hợp phản ứng lại đòn đánh của kẻ thù, mà còn để đáp lại "những đòn tấn công phi hạt nhân nghiêm trọng" tới Mỹ, đồng minh và đối tác.
Bản đánh giá năng lực hạt nhân của Mỹ đã bị Nga và Trung Quốc chỉ trích nặng nề. Moskva gọi tài liệu đó là "mang tính gây hấn" trong khi Bắc Kinh cho rằng Lầu Năm Góc đang "Chiến Tranh Lạnh về mặt tinh thần".
Tất Đạt
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





