Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:26 | 03/09/2018 GMT+7

Tài liệu mật của Lầu Năm Góc hé lộ kế hoạch san phẳng, đưa Liên Xô và TQ về "thời đồ đá"

aa
Năm 1964, Mỹ dự định sẽ phá hủy 30% các thành phố lớn của Trung Quốc, làm 30% dân số thành phố thiệt mạng và giảm năng lực công nghiệp của nước này còn một nửa.

Theo các tài liệu mới được giải mật về kế hoạch chiến tranh được quân đội Mỹ phác thảo hồi những năm 1960, Lầu Năm Góc đã dự định sẽ tấn công hạt nhân và hủy diệt hoàn toàn năng lực công nghiệp cũng như "quét sạch" phần lớn dân số Liên Xô và Trung Quốc.

RT dẫn thông tin từ dự án Lưu trữ An ninh Quốc gia của Đại học George Washington cho biết, bản kế hoạch được soạn bởi Bộ Tổng tham mưu Mỹ năm 1964 không loại trừ trường hợp Mỹ "hủy diệt xã hội Liên Xô và Trung Quốc".

Cụ thể, Lầu Năm Góc đã xác định những mục tiêu then chốt trong các cuộc tấn công phủ đầu và tấn công đáp trả bằng hạt nhân, tiêu diệt và san phẳng 70% diện tích các khu công nghiệp của Liên Xô.

Một phương án tương tự cũng được áp dụng với Trung Quốc và có thay đổi dựa trên nền tảng nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp. Theo đó, Mỹ sẽ phá hủy 30% các thành phố lớn của Trung Quốc, làm 30% dân số thành phố thiệt mạng và giảm năng lực công nghiệp của nước này còn một nửa.

[Vietsub] Ông Putin tâm sự về vũ khí hạt nhân Nga, nhắc khéo chuyện Mỹ đáp bom Nhật Bản

Nếu được thực hiện thành công, loạt tấn công hạt nhân diện rộng sẽ đảm bảo Trung Quốc "về mặt cơ bản không còn là một quốc gia nữa".

Bộ Tham mưu Mỹ khi ấy cho rằng "tấn công vào nhân lực là cách thức hiệu quả nhất để gây thiệt hại về mặt công nghiệp". Tức là - theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học George Washington - nếu các nhân công và những nhà quản lí thiệt mạng trong những trận tấn công, thì các cơ sở công nghiệp "cũng không còn quá quan trọng nữa".

Kế hoạch năm 1964 không xác định cụ thể mức độ thiệt hại về người, nhưng - theo như ghi nhận - các dự đoán trước đó vào năm 1961 cho rằng một cuộc tấn công của Mỹ có thể khiến 71% dân số tại các trung tâm đô thị lớn của Liên Xô và 53% cư dân tại thành phố lớn ở Trung Quốc thiệt mạng.

  • tai lieu mat cua lau nam goc he lo ke hoach san phang dua lien xo va tq ve thoi do da

    Sự thật đằng sau câu chuyện 'sỹ quan Liên Xô bắn hạ John McCain'

Tương tự, dự đoán năm 1962 ước tính rằng 70 triệu người dân Liên Xô sẽ bị hạ gục trong cuộc "tấn công không báo trước từ Mỹ" tới các mục tiêu quân sự và khu công nghiệp.

Theo RT, Lầu Năm Góc tiếp tục phụ thuộc vào năng lực cản phá hạt nhân, và - cũng như hồi những năm 1960 - quân đội Mỹ luôn coi năng lực quốc phòng của Nga và Trung Quốc là những thử thách lớn nhất với Washington.

Tài liệu đánh giá năng lực hạt nhân mới đây đã công nhận kho vũ khí hiện đại của Nga là "thách thức" đối với Mỹ.

Chiến lược hạt nhân hiện tại cho phép Mỹ tấn công hạt nhân không chỉ trong trường hợp phản ứng lại đòn đánh của kẻ thù, mà còn để đáp lại "những đòn tấn công phi hạt nhân nghiêm trọng" tới Mỹ, đồng minh và đối tác.

Bản đánh giá năng lực hạt nhân của Mỹ đã bị Nga và Trung Quốc chỉ trích nặng nề. Moskva gọi tài liệu đó là "mang tính gây hấn" trong khi Bắc Kinh cho rằng Lầu Năm Góc đang "Chiến Tranh Lạnh về mặt tinh thần".

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.
Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào vùng bão lũ thông qua Mặt trận

907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào vùng bão lũ thông qua Mặt trận

Tính đến 17h ngày 11/10, tổng số tiền đăng ký ủng hộ thông qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã vượt 907 tỷ đồng. Cùng với nguồn lực tiếp nhận, Mặt trận đã kịp thời phân bổ 265 tỷ đồng hỗ trợ 17 tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả bão số 10.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động