Bí thư thành ủy TP HCM nêu ý kiến, việc phải làm việc từ 8-9 giờ/ngày liên tục quanh năm sẽ khiến người lao động có thêm thu nhập nhưng khó có thể đảm bảo hạnh phúc gia đình. 
Bà Quyết Tâm: Không có tiến bộ xã hội khi tăng giờ làm, giảm lương Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ Gia đình Việt Nam 28/6 Chính phủ muốn tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng

Chiều 23/10, phát biểu trong phiên thảo luận về Bộ Luật Lao động (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, các nước trên thế giới đấu tranh giảm giờ làm, còn 8 giờ/ngày, thậm chí doanh nhân người Mỹ Henry Ford qua nghiên cứu nhận thấy giảm giờ làm nhưng không giảm năng suất mà còn tăng, nên chỉ làm 5 ngày/tuần. Sau đó Mỹ có Luật tuần làm 40 giờ. Theo xu hướng đó, các nước chuyển từ 48 giờ sang 40 giờ/tuần.

“Cuộc tranh luận sau này thì kết luận làm từ 40 giờ trở lên không đem lại hiệu quả lâu dài, vì năng suất không tăng” – ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, trên thế giới, từ năm 2000 đến nay có xu hướng giảm dần giờ làm việc. "Trong 36/38 nước thuộc tổ chức Kinh tế thế giới chỉ có 2 nước người lao động làm việc trên 40 giờ/ tuần là Mehico và Hàn Quốc, những quốc gia còn lại thời gian làm việc đều dưới 40 giờ. Tại Đức, người lao động làm việc 5 ngày, 26h/tuần song vẫn có năng suất lao động cao nhất thế giới" - Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng.

bi thu nguyen thien nhan lam viec 9 10 giongay thi gia dinh khong hanh phuc
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: VOV.VN

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay, hiện nay ở Việt Nam có 2 nhóm người lao động: Nhóm làm cho cơ quan Nhà nước thì đi làm 5 ngày/tuần, nhóm làm cho doanh nghiệp thì 6 ngày/tuần (48 giờ/tuần). Rõ ràng điều này không bình đẳng. Luật lao động các nước không tách riêng công chức làm ít giờ và công nhân làm nhiều giờ, mà chỉ có một quy định chung.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Việt Nam cần có lộ trình chuyển lao động làm việc từ 48 giờ xuống 40 giờ trong vòng 10 năm, có thể trước mắt xuống 44 giờ. Sau năm 2030, thì sẽ làm 5 ngày mỗi tuần với người lao động.

“Chúng ta thảo luận làm thêm giờ để làm gì? Làm thêm giờ, trong ngắn hạn thì doanh nghiệp có thêm lợi nhuận, người lao động ngắn hạn có thêm thu nhập, nhưng hậu quả là sức khoẻ người lao động giảm sút. Đồng thời, làm thêm giờ thì năng suất lao động không tăng. Theo thống kê, nếu người lao động làm hơn 40 giờ mỗi tuần thì năng suất không tăng. Và người Việt Nam muốn gì? Hạnh phúc của người Việt Nam là gì. Vừa qua, nuốn sách "Người Việt Nam muốn gì" nghiên cứu về hạnh phúc của người Việt Nam, điều tra người Việt Nam mong muốn gì; trong đó nêu rõ, 95,4% mong muốn có gia đình hòa thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khoẻ tốt.

Ngoài ra, họ còn mong muốn có thu nhập, có việc làm, có nhà, nhưng mong muốn về gia đình là lớn nhất. Nếu người lao động làm thêm 300 giờ/năm, nghĩa là mỗi tuần họ làm thêm 6 giờ, mỗi ngày thêm 1 giờ (làm từ 9-10 giờ/ngày)... Nhưng làm việc 9-10 tiếng/ngày cả năm, thì không có gia đình hạnh phúc đâu”, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh và cho rằng, thế giới đã bỏ quy định này cách đây 133 năm.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tuy nói người lao động tự nguyện làm thêm giờ nhưng điều này không thực tế, chỉ là nhu cầu của 1 bộ phận. Bởi nếu một dây sản xuất mà có tới một nửa nghỉ làm thì sẽ không hoàn thành sản phẩm. Do đó, muốn tăng năng suất lao động thì phải sử dụng công nghệ mới, giảm giờ làm.

Truyền hình