Những trường Hải giành học bổng đều có ngành học về Công nghệ thông tin, tuy nhiên, cậu quyết định lựa chọn ĐH Nebraska-Lincoln vì ngưỡng mộ tỷ phú Warren Buffett - cựu sinh viên của trường.
"Ngả nghiêng" trước nhan sắc của 9X tốt nghiệp thủ khoa, nhận học bổng toàn phần của châu Âu "Ngả nghiêng" trước nhan sắc của 9X tốt nghiệp thủ khoa, nhận học bổng toàn phần của châu Âu
Cậu bé gốc Việt hoàn cảnh khó khăn giành được học bổng khoảng 1 triệu bảng của Harvard Cậu bé gốc Việt hoàn cảnh khó khăn giành được học bổng khoảng 1 triệu bảng của Harvard

Vừa qua, nam sinh Đỗ Thanh Hải ở Hải Dương khiến nhiều người bất ngờ khi nhận được thư thông báo trúng tuyển của 5 trường đại học Mỹ. Trong số này, có 4 trường chấp nhận đưa ra mức hỗ trợ tài chính cực tốt cho em là Học viện Công nghệ Illinois, ĐH Nebraska-Lincoln, ĐH Ohio State và ĐH Minnesota.

Được biết, Thanh Hải sớm hình thành giấc mơ Mỹ từ những năm học cấp 2 do có niềm đam mê đặc biệt với công nghệ và bóng rổ. Biết nước Mỹ sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến bậc nhất, cậu luôn ước mơ một lần đặt chân tới đây.

bi quyet san hoc bong 5 truong dai hoc danh gia tai my cua nam sinh chuyen toan hai duong

Đỗ Thanh Hải - học sinh chuyên Toán, Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) và mẹ. Ảnh: Vietnamnet

Năm lớp 11, sau khi được người em họ kể về cuộc sống và môi trường học tập ở Mỹ, Hải quyết định không chần chừ thêm và phải đi du học bằng được.

Khi đó, Hải vẫn đang ở trong đội tuyển quốc gia môn Toán của trường. Đây vốn là kỳ vọng và đích đến được đặt ra từ những năm lớp 10. Nhưng xác định sẽ theo đuổi giấc mơ du học Mỹ, cậu quyết định đánh đổi bằng cách xin ra khỏi đội tuyển, tập trung vào việc ôn thi SAT và IELTS.

Mặc dù lo lắng vì hầu hết những học sinh có ý định đi du học đều chuẩn bị hồ sơ từ sớm, thậm chí từ những năm lớp 8, lớp 9, nhưng Hải cho rằng “cơ hội là do mình tự nắm lấy”.

Quyết định này của Hải được thầy Hiệu phó Mạc Đăng Nghị rất ủng hộ. Tin tưởng cậu học trò có kỹ năng sống tốt, thầy Nghị cho rằng Hải có thể dễ dàng hòa nhập môi trường mới, và đây chính là cơ hội để cậu phát triển khả năng của mình.

Để chuẩn bị cho việc thi lấy các chứng chỉ xét học bổng, Hải phải lên Hà Nội ôn tập. Thời điểm ấy, khi nhiều ứng viên khác đã nộp xong hết hồ sơ cho kỳ đầu tiên, cậu mới bắt đầu ôn thi SAT.

Trong suốt khoảng thời gian chuẩn bị hồ sơ, Hải liên tục phải di chuyển giữa Hải Dương và Hà Nội. Ban đầu là mẹ dẫn đi, nhưng đến buổi thứ 3, cậu đề nghị để mình tự xoay sở. Chưa thông thạo đường Hà Nội, Hải tìm cách làm thẻ xe bus tháng. Cứ thế ròng rã, một mình cậu tự bắt tàu lên Hà Nội, sau đó đi xe bus tới lớp học ôn...

Sau 3 tháng quyết tâm ôn luyện, Hải đạt 7.0 IELTS, 1.440/1.600 điểm SAT và 790/800 điểm Toán.

Với nhiều giải thưởng ở các cuộc thi học sinh giỏi toán trong nước và quốc tế, cùng hồ sơ dày đặc các hoạt động ngoại khóa, Hải đã trúng tuyển cả 5 trường mà cậu nộp đơn kèm theo mức hỗ trợ tài chính từ 75-100%.

Những trường Hải giành học bổng đều có ngành học về Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, cậu quyết định lựa chọn ĐH Nebraska-Lincoln vì ngưỡng mộ tỷ phú Warren Buffett, cựu sinh viên của trường.

Hải kỳ vọng quá trình học tập tại Mỹ sẽ là hành trang tốt để chinh phục ước mơ trở thành lập trình viên giỏi.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp 5 đầu mối trợ giúp du học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp 5 đầu mối trợ giúp du học sinh
Giáo sư gốc Việt nhận giải thưởng danh giá của Hội toán học châu Âu Giáo sư gốc Việt nhận giải thưởng danh giá của Hội toán học châu Âu
In bài viết

Truyền hình