Phan Thành Nam hiện là Giáo sư Đại học Ludwig-Maximlians, Đức, một nhà toán học trẻ người Việt, vừa được Hội toán học châu Âu trao giải thưởng EMS.
giao su goc viet nhan giai thuong danh gia cua hoi toan hoc chau au Giáo sư Trần Văn Thọ-niềm tự hào của người Việt Nam tại Nhật Bản
giao su goc viet nhan giai thuong danh gia cua hoi toan hoc chau au Các nhà khoa học gốc Việt tại Nhật Bản giúp Việt Nam sản xuất máy trợ thở
giao su goc viet nhan giai thuong danh gia cua hoi toan hoc chau au

Giáo sư Nam (thứ 2 từ phải qua) và các nhà toán học trẻ Việt Nam khi dự hội nghị khoa học

ở Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: Baothanhnien)

Hội toán học châu Âu vừa thông báo danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng chính thức của hội năm nay, trong đó có tên Giáo sư Phan Thành Nam, cựu sinh viên Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Các lĩnh vực nghiên cứu của Giáo sư Phan Thành Nam là giải tích và vật lý toán, đặc biệt là cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết phổ, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng, giải tích số.

Giáo sư Phan Thành Nam sinh năm 1985, trong một gia đình có truyền thống học tập. Giáo sư Nam là cựu học sinh chuyên Toán trường Trung học phổ thông chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) khóa 2000-2003, là học sinh xuất sắc về môn Toán.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2007, Phan Thành Nam chỉ mất 1 năm để nhận được bằng thạc sĩ toán học tại Đại học Orleans, Pháp. 3 năm sau đó, Phan Thành Nam nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Sau một thời gian làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại các trung tâm toán học ở châu Âu, năm 2017, Phan Thành Nam trở thành giáo sư tại Đại học Ludwig-Maximlians, thành phố Munchen, Đức.

Giải thưởng EMS là giải thưởng chính thức của Hội toán học châu Âu, được xét 4 năm 1 lần, và được trao tặng tại đại hội toán học châu Âu. Mỗi kỳ xét sẽ có 10 nhà toán học được trao giải. Họ đều là những nhà toán học trẻ không quá 35 tuổi, có quốc tịch châu Âu hoặc đang làm việc tại châu Âu, có những đóng góp xuất sắc trong toán học.

giao su goc viet nhan giai thuong danh gia cua hoi toan hoc chau au
Trang thông tin về đại hội toán học châu Âu lần thứ 8 giới thiệu về GS Phan Thành Nam (Ảnh: Baothanhnien)

Giải thưởng được tạo lập bởi Hội đồng tổ chức của hội nghị toán học châu Âu lần thứ nhất năm 1989 và được tài trợ bởi cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac, lúc ấy đang là thị trưởng Paris. Đợt trao giải đầu tiên được diễn ra đại hội toán học châu Âu năm 1992.

Với quy trình và chu kỳ tổ chức tương tự như đại hội toán học thế giới, nhiều nhà toán học Việt Nam nhận định giải thưởng EMS của Hội toán học châu Âu là một giải thưởng toán học uy tín bậc nhất thể giới.

Xét về sự danh giá, giải thưởng này gần như chỉ xếp sau giải thưởng Fields của Hội toán học thế giới. Hầu hết các nhà toán học được giải thưởng EMS đều trở thành những nhà toán học lớn của thế giới.

Thống kê cho thấy, có 11 nhà toán học được giải thưởng EMS sau đó được giải thưởng Fields (giới hạn độ tuổi của giải thưởn Fields là từ 40 tuổi trở xuống, có “độ trễ” 5 năm so với giải thưởng EMS). GS Cédric Villani, người được trao giải thưởng Fields cùng năm 2010 với GS Ngô Bảo Châu, cũng được trao tặng giải thưởng EMS năm 2008.

giao su goc viet nhan giai thuong danh gia cua hoi toan hoc chau au Giáo sư Ngô Bảo Châu chính thức trở thành giáo sư của Collège de France (Pháp)

Mới đây, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) vừa phát đi thông cáo cho biết giáo sư Ngô Bảo Châu đã chính thức ...

giao su goc viet nhan giai thuong danh gia cua hoi toan hoc chau au Nữ tiến sĩ gốc Việt nghiên cứu trị bệnh bằng tơ tằm

Tiến sĩ Anh Hoang ở Boston (Mỹ), là chuyên gia về công nghệ y khoa, thành danh với sản phẩm protein chiết xuất từ tơ ...

giao su goc viet nhan giai thuong danh gia cua hoi toan hoc chau au Giáo sư gốc Việt phát minh tai nghe không dây giúp điều trị các vấn đề về giấc ngủ con người

Giáo sư Vũ Ngọc Tâm một giáo sư trẻ người Việt Nam, hiện đang làm việc tại Khoa Khoa học Máy tính, trường Đại học ...

In bài viết

Truyền hình