Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
08:00 | 09/01/2016 GMT+7

Bí kíp “siêu quan trọng” của các tỷ phú thế giới

aa
Không chỉ là những người giàu có nhất thế giới, họ còn ghi dấu trong các công tác xã hội, hoặc đạt tới đỉnh cao trong sự nghiệp. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: “Bí quyết thành công của các tỷ phú trên thế giới là gì?”.

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta hãy thử điểm qua một số gương mặt nổi bật trong giới “siêu giàu” thế giới, và cùng tìm hiểu kỹ hơn về những điển hình mẫu mực này.

Từ tỷ phú Bill Gates

bi kip sieu quan trong cua cac ty phu the gioi

Bill Gates là một con “mọt sách” suốt đời. (Ảnh: Bill Gates Foundation)

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn do tạp chí Forbes thực hiện, ông Bill Gates Sr. (bố của Bill Gates – tỷ phú giàu nhất thế giới) tiết lộ những thói quen hình thành nên con người Bill Gates, dẫn dắt ông đến với thành công hiện tại.

Không có gì ngạc nhiên khi từ thời thơ ấu, cậu bé Bill Gates đã là một con “mọt sách” đích thực. “Thằng bé quan tâm tới mọi thể loại sách: từ bách khoa toàn thư cho đến khoa học viễn tưởng. Tôi rất mừng vì con trai mình ham mê đọc sách như vậy. Nhưng nó đọc quá nhiều, đến nỗi tôi và Mary (mẹ của Bill Gates) phải đặt ra một quy định: không được mang sách vào bàn ăn” – ông Bill Gates Sr. kể lại.

Niềm yêu thích đọc sách của Bill Gates chỉ tăng lên chứ chưa lúc nào ngừng lại. Cho đến nay, trên trang blog cá nhân của mình mang tên “GatesNotes” (tạm dịch: Những ghi chú của Gates), vị tỷ phú người Mỹ đưa ra danh sách khuyến nghị bao gồm tới hơn 150 đầu sách, với đủ mọi thể loại. Đây chính là những cuốn sách mà Bill Gates khuyến khích mọi người nên tham khảo.

Tới những nhân vật khác trong giới “siêu giàu”

bi kip sieu quan trong cua cac ty phu the gioi

Warren Buffet cũng là một người đam mê đọc sách. (Ảnh: Reuters)

Trong số những tên tuổi giàu có và thành công nhất trên thế giới, hầu như ai cũng đam mê đọc sách và yêu thích học tập cho đến suốt đời. Sau khi phỏng vấn hơn 1.200 người giàu nhất hành tinh trong suốt 3 thập kỷ qua, nhà văn – triệu phú Steve Siebol rút ra kết luận: việc đọc sách để rồi tự học chính là thói quen phổ biến của nhóm người này.

Đơn cử như nhà đầu tư huyền thoại – tỷ phú Warren Buffett. Ông cho biết, mỗi ngày mình dành tới 80% thời gian để đọc sách, và trong mỗi bức thư thường niên gửi tới các cổ đông của công ty, Warren Buffett đều gửi kèm một hay nhiều cuốn sách và khuyến khích họ nghiên cứu.

Nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook – Mark Zuckerberg – cứ 2 tuần lại nghiền ngẫm xong mọt cuốn sách. Thậm chí, anh còn gây dựng một câu lạc bộ đọc sách có tên “A Year of Books” (tạm dịch: Năm của những cuốn sách), để có thể thoải mái bàn luận với cộng đồng Facebook về sách.

Nữ hoàng của giới truyền thông Oprah Winfrey lại có một cách khác: mỗi tháng, bà chọn một cuốn sách để đọc và thảo luận trực tuyến với mọi người xoay quanh cuốn sách đó, thông qua chương trình có tên “Oprah’s Book Club 2.0” (tạm dịch: Câu lạc bộ sách của Oprah Winfrey).

Tỷ phú Elon Musk – người đang cực nổi trong giới công nghệ với nhiều ý tưởng đột phá, một tài năng không phải bàn cãi – thì trả lời ngắn gọn: “Tôi đọc sách”, khi được hỏi về quá trình nghiên cứu cách chế tạo tên lửa.

Đọc sách – bí kíp “siêu quan trọng” giúp hình thành nên tỷ phú

bi kip sieu quan trong cua cac ty phu the gioi

Nhiều tỷ phú thế giới có chung sở thích đọc sách

Theo các chuyên gia, việc đọc sách là tối quan trọng cho bất cứ người nào ở vị trí lãnh đạo. Viết cho tờ The Harvard Business Review, tác giả John Coleman nhấn mạnh: đọc sách có thể làm cho bạn giao tiếp tốt hơn, cũng như đồng cảm hơn với những người xung quanh.

Trong khi đó, theo giảng viên môn Kinh tế chính trị tại Đại học Stanford Scotty McLennan, thể loại sách tiểu thuyết có thể giúp phát triển kỹ năng lãnh đạo mà đôi khi sách kinh tế lại không làm được điều này.

Rõ ràng, không có một bí quyết cụ thể nào có thể tức khắc biến bạn thành người thành công vang dội. Tuy nhiên, đọc sách thường xuyên chắc chắn là một cách hiệu quả để nâng cao kiến thức, và tăng cường hiệu quả trong công việc.

Ngoài đam mê đặc biệt với những cuốn sách, Bill Gates là người hình thành sở thích rất sớm. Khi có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thông tin, ông lập tức nắm bắt, và bắt đầu “bén duyên” với tin học năm 13 tuổi.

Bên cạnh đó, Bill Gates là một người cực kỳ quyết tâm theo đuổi đam mê. Hồi học cấp 3, ông từng bỏ học để làm công việc lập trình tại một nhà máy điện. Vài năm sau đó, ông tiếp tục bỏ dở chương trình học tập tại Đại học Harvard – trường đại học hàng đầu thế giới, quyết chí đi theo "tình yêu" đích thực của mình là những chiếc máy vi tính.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động