Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
08:00 | 09/01/2016 GMT+7

Bí kíp “siêu quan trọng” của các tỷ phú thế giới

aa
Không chỉ là những người giàu có nhất thế giới, họ còn ghi dấu trong các công tác xã hội, hoặc đạt tới đỉnh cao trong sự nghiệp. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: “Bí quyết thành công của các tỷ phú trên thế giới là gì?”.

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta hãy thử điểm qua một số gương mặt nổi bật trong giới “siêu giàu” thế giới, và cùng tìm hiểu kỹ hơn về những điển hình mẫu mực này.

Từ tỷ phú Bill Gates

bi kip sieu quan trong cua cac ty phu the gioi

Bill Gates là một con “mọt sách” suốt đời. (Ảnh: Bill Gates Foundation)

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn do tạp chí Forbes thực hiện, ông Bill Gates Sr. (bố của Bill Gates – tỷ phú giàu nhất thế giới) tiết lộ những thói quen hình thành nên con người Bill Gates, dẫn dắt ông đến với thành công hiện tại.

Không có gì ngạc nhiên khi từ thời thơ ấu, cậu bé Bill Gates đã là một con “mọt sách” đích thực. “Thằng bé quan tâm tới mọi thể loại sách: từ bách khoa toàn thư cho đến khoa học viễn tưởng. Tôi rất mừng vì con trai mình ham mê đọc sách như vậy. Nhưng nó đọc quá nhiều, đến nỗi tôi và Mary (mẹ của Bill Gates) phải đặt ra một quy định: không được mang sách vào bàn ăn” – ông Bill Gates Sr. kể lại.

Niềm yêu thích đọc sách của Bill Gates chỉ tăng lên chứ chưa lúc nào ngừng lại. Cho đến nay, trên trang blog cá nhân của mình mang tên “GatesNotes” (tạm dịch: Những ghi chú của Gates), vị tỷ phú người Mỹ đưa ra danh sách khuyến nghị bao gồm tới hơn 150 đầu sách, với đủ mọi thể loại. Đây chính là những cuốn sách mà Bill Gates khuyến khích mọi người nên tham khảo.

Tới những nhân vật khác trong giới “siêu giàu”

bi kip sieu quan trong cua cac ty phu the gioi

Warren Buffet cũng là một người đam mê đọc sách. (Ảnh: Reuters)

Trong số những tên tuổi giàu có và thành công nhất trên thế giới, hầu như ai cũng đam mê đọc sách và yêu thích học tập cho đến suốt đời. Sau khi phỏng vấn hơn 1.200 người giàu nhất hành tinh trong suốt 3 thập kỷ qua, nhà văn – triệu phú Steve Siebol rút ra kết luận: việc đọc sách để rồi tự học chính là thói quen phổ biến của nhóm người này.

Đơn cử như nhà đầu tư huyền thoại – tỷ phú Warren Buffett. Ông cho biết, mỗi ngày mình dành tới 80% thời gian để đọc sách, và trong mỗi bức thư thường niên gửi tới các cổ đông của công ty, Warren Buffett đều gửi kèm một hay nhiều cuốn sách và khuyến khích họ nghiên cứu.

Nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook – Mark Zuckerberg – cứ 2 tuần lại nghiền ngẫm xong mọt cuốn sách. Thậm chí, anh còn gây dựng một câu lạc bộ đọc sách có tên “A Year of Books” (tạm dịch: Năm của những cuốn sách), để có thể thoải mái bàn luận với cộng đồng Facebook về sách.

Nữ hoàng của giới truyền thông Oprah Winfrey lại có một cách khác: mỗi tháng, bà chọn một cuốn sách để đọc và thảo luận trực tuyến với mọi người xoay quanh cuốn sách đó, thông qua chương trình có tên “Oprah’s Book Club 2.0” (tạm dịch: Câu lạc bộ sách của Oprah Winfrey).

Tỷ phú Elon Musk – người đang cực nổi trong giới công nghệ với nhiều ý tưởng đột phá, một tài năng không phải bàn cãi – thì trả lời ngắn gọn: “Tôi đọc sách”, khi được hỏi về quá trình nghiên cứu cách chế tạo tên lửa.

Đọc sách – bí kíp “siêu quan trọng” giúp hình thành nên tỷ phú

bi kip sieu quan trong cua cac ty phu the gioi

Nhiều tỷ phú thế giới có chung sở thích đọc sách

Theo các chuyên gia, việc đọc sách là tối quan trọng cho bất cứ người nào ở vị trí lãnh đạo. Viết cho tờ The Harvard Business Review, tác giả John Coleman nhấn mạnh: đọc sách có thể làm cho bạn giao tiếp tốt hơn, cũng như đồng cảm hơn với những người xung quanh.

Trong khi đó, theo giảng viên môn Kinh tế chính trị tại Đại học Stanford Scotty McLennan, thể loại sách tiểu thuyết có thể giúp phát triển kỹ năng lãnh đạo mà đôi khi sách kinh tế lại không làm được điều này.

Rõ ràng, không có một bí quyết cụ thể nào có thể tức khắc biến bạn thành người thành công vang dội. Tuy nhiên, đọc sách thường xuyên chắc chắn là một cách hiệu quả để nâng cao kiến thức, và tăng cường hiệu quả trong công việc.

Ngoài đam mê đặc biệt với những cuốn sách, Bill Gates là người hình thành sở thích rất sớm. Khi có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thông tin, ông lập tức nắm bắt, và bắt đầu “bén duyên” với tin học năm 13 tuổi.

Bên cạnh đó, Bill Gates là một người cực kỳ quyết tâm theo đuổi đam mê. Hồi học cấp 3, ông từng bỏ học để làm công việc lập trình tại một nhà máy điện. Vài năm sau đó, ông tiếp tục bỏ dở chương trình học tập tại Đại học Harvard – trường đại học hàng đầu thế giới, quyết chí đi theo "tình yêu" đích thực của mình là những chiếc máy vi tính.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước.
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động