TĐO - Các bác sĩ của Bệnh viện quận Thủ Đức đã can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch cứu sống một bệnh nhân bị vỡ khối u ở gan kèm xuất huyết ở bụng.

Bệnh nhân là ông T.V.T., 67 tuổi, trú tại huyện Dĩ An, Bình Dương. Ông T. nhập viện trong tình trạng cơn đau bụng phải ngày càng tăng. Xét nghiệm cho thấy khối u ở gan bị vỡ gây xuất huyết ổ bụng.

benh nhan vo khoi u o gan xuat huyet o bung duoc cuu song

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho ông T. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Các bác sĩ nhận định, nếu không thực hiện phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ xuất huyết nặng, có thể dẫn đến tử vong. Sau khi hội chẩn chuyên khoa Ngoại tổng quát, Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ quyết định điều trị cho ông T. bằng phương pháp TAE (can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch).

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành can thiệp nội mạch, ngăn chặn tình trạng xuất huyết ổ bụng, sau đó tiếp tục bơm PVA (vật liệu nút mạch máu) nhằm bịt tắc mạch máu xuất huyết tại nhánh động mạch gan phải nuôi khối u.

Sau 2 giờ phẫu thuật, nhánh động mạch gan nuôi khối u đã tắc hoàn toàn. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, có thể sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, TEA là thủ thuật can thiệp tối thiểu dưới hướng dẫn của máy DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền, dùng để chẩn đoán hình ảnh bệnh lý mạch máu) với mục đích chính là chụp và can thiệp mạch máu đang chảy máu bằng các vật liệu tắc mạch.

Thủ thuật này thường được dùng trong các trường hợp can thiệp như chấn thương bụng kín gây vỡ tạng đặc, gây xuất huyết với huyết động không ổn bằng phương pháp điều trị bảo tồn, hoặc những trường hợp u vỡ gây xuất huyết nội.

Hải Yến (t/h)

In bài viết

Truyền hình