Bên trong nhà máy chế biến thực phẩm hàng không lớn nhất thế giới
Emirates Flight Catering – nhà máy chế biến thực phẩm lớn nhất tại Dubai, phục vụ cho 400 chuyến bay mỗi ngày. 65% suất ăn của các hãng hàng không trên toàn thế giới được chế biến ở Thủ đô Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Phần còn lại từ các trạm phục vụ toàn cầu, với 24% thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương.
Emirates Flight Catering là nhà máy chế biến thực phẩm hàng không lớn nhất thế giới nằm tại Dubai. Mỗi ngày, nhà máy này chuẩn bị hơn 180.000 suất ăn.
Emirates Flight Catering phục vụ hơn 3,6 tấn tôm hùm mỗi năm. Ngoài ra, theo thống kê, nhà máy còn chế biến hơn 165 tấn phi lê cá hồi và 80 tấn cá hồi xông khói.
Mỗi ngày có khoảng 3 triệu dụng cụ ăn uống bị bẩn được phân loại và làm sạch. Ngoài ra, nhà máy sử dụng hết 4 triệu lưới bao tóc và 23 triệu găng tay nhựa mỗi năm.
Joost Heymeijer – Phó Chủ tịch của Emirates Flight Catering cho biết: "Chúng tôi thay đổi thực đơn hàng tháng, vì thế mỗi năm có hơn 7.000 thực đơn khác nhau. Chúng tôi phục vụ 254 loại súp ở khoang hạng nhất".
Hàng ngày, nhà máy sản xuất 24 tấn đá, tương đương với một ngôi nhà nhỏ được xây bằng gạch.
Heymeijer nói rằng: "Môi trường, áp lực trên máy bay không làm ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm". Ông thừa nhận: "Hương vị tinh tế của món khi ăn ở mặt đất hoàn toàn khác khi thưởng thức trên máy bay, nhưng có thể khắc phục được bằng cách nấu đậm đà hơn".
"Chúng tôi kiểm soát chất lượng thực phẩm chặt chẽ. Cứ 3 tuần tôi lại đi kiểm tra, nếm các món ăn và rượu từ khắp nơi trên thế giới". Heymeijer cho biết thêm.
Theo số liệu thống kê hàng năm, nhà máy này sử dụng 260.000 lít kem tươi, 15 triệu bánh sừng bò, 550 tấn dưa hấu và 620 tấn dứa.
Hãng Emirates thông báo rằng họ sẽ đầu từ 500 triệu USD trong 10 năm cho các loại rượu. Mỗi ngày có khoảng 60 loại rượu được sử dụng trên các chuyến bay.
Ông Heymeijer khẳng định rằng: "Chúng tôi có khả năng truy tìm nguồn gốc rõ ràng và biết được mọi thứ trong món ăn của mỗi chuyến bay".
Đồ ăn nhẹ, bánh mì sandwich cùng đồ ăn nấu trước được bảo quản lạnh và chuẩn bị sẵn tại nhà máy. Thời gian chế biến đến khi tiêu thụ của đồ ăn chỉ trong 72 giờ.
Nguyên Vũ