Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
11:37 | 27/10/2025 GMT+7

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

aa
Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long
Vinmec lần thứ hai nhận cú đúp giải thưởng tại HR Asia Awards 2025

Những quyết định tính bằng giây

Một bé trai 8 tháng tuổi được chuyển đến Phòng hồi sức cấp cứu nhi - Bệnh viện Vinmec Smart City trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng. Dù đã được đặt nội khí quản, truyền thuốc vận mạch, huyết áp của em vẫn tụt nhanh.

Siêu âm tại giường cho thấy, bệnh nhi bị tăng áp lực động mạch phổi nặng. Điều đáng lo ngại là không có dị tật tim bẩm sinh phức tạp nào lý giải được tình trạng này.

Khi từng phút trôi qua là từng nhịp tim lùi gần hơn về ranh giới sinh tử, bác sĩ Chu Thanh Sơn đã quyết định chọn phương pháp ECMO - oxy hóa màng ngoài cơ thể. Đây là biện pháp cuối cùng, khi tim và phổi bệnh nhi không còn khả năng tự hoạt động.

Ca phẫu thuật diễn ra sau đó thành công vượt kỳ vọng. Hai tuần sau, bệnh nhi được rút ECMO, hoàn toàn có thể tự thở.

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO
Chân dung BS Chu Thanh Sơn – Người đứng sau ca phẫu thuật hồi sinh bé trai 8 tháng tuổi.

Tình trạng trước đó của em được xác định do hẹp tĩnh mạch phổi - một dị tật hiếm gặp. Và chính quyết định kích hoạt ECMO trong vài phút ngắn ngủi của bác sĩ Sơn đã cứu sống em.

“Nếu chậm hơn, chỉ cần vài phút thôi, tim và phổi cháu bé có thể đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Trong phòng cấp cứu, đôi khi chúng tôi phải ra quyết định trong vòng vài chục giây”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

Công việc hàng ngày của bác sĩ Chu Thanh Sơn và đồng nghiệp ở Khoa Nhi - Sơ sinh là một chuỗi quan sát, đánh giá và hành động không ngừng nghỉ. Mỗi ca trực được ví như hành trình “đọc” ngôn ngữ của cơ thể trẻ.

“Trẻ em không phải người lớn thu nhỏ. Chúng ta phải quan sát từng chi tiết nhỏ nhất - ánh mắt, cách trẻ thở, tiếng khóc, phản ứng khi chạm vào - rồi kết hợp với bệnh sử bố mẹ kể lại để vẽ nên bức tranh bệnh lý tổng thể. Đó là một quá trình cần sự nhạy bén, kiên trì và cả tình yêu”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO
BS Chu Thanh Sơn thăm khám cho bệnh nhi.

Cũng theo bác sĩ Sơn, cấp cứu trẻ em là cuộc chạy đua với từng hơi thở. Trẻ có thể trở nặng chỉ trong vài phút, bởi dự trữ sinh lý thấp hơn người lớn, các phản ứng hô hấp và tuần hoàn diễn ra rất nhanh. Do vậy, trong mỗi ca cấp cứu, bác sĩ phải vừa chẩn đoán, vừa hành động. Chỉ một sai lệch nhỏ, một sự chậm trễ có thể khiến sự sống trôi đi. Ngược lại, khi được can thiệp sớm và đúng hướng, trẻ sẽ hồi phục nhanh thần kỳ.

“Đó là phần thưởng lớn nhất cho người làm hồi sức nhi”, bác sĩ Sơn nói.

Tiên phong đưa kỹ thuật hồi sức hiện đại vào nhi khoa Việt Nam

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Kanazawa (Nhật Bản), bác sĩ Chu Thanh Sơn sớm được biết đến như một trong những chuyên gia đi đầu trong việc ứng dụng các kỹ thuật hồi sức tiên tiến cho trẻ nhỏ.

Năm 2011, khi dịch tay chân miệng bùng phát, nhiều trẻ suy hô hấp và sốc tim không qua khỏi, anh cùng đồng nghiệp tiên phong thử nghiệm kỹ thuật lọc máu liên tục - vốn chỉ áp dụng ở người lớn - cho bệnh nhi nặng. Kết quả vượt xa mong đợi: nhiều trẻ hồi phục chỉ sau 48 - 72 giờ.

Chúng tôi như được chứng kiến phép màu của khoa học”, anh kể.

Tại Vinmec Smart City, bác sĩ Sơn cùng đội ngũ tiếp tục áp dụng ECMO, POCUS (siêu âm tại giường), lọc máu liên tục cho trẻ nhỏ - giúp can thiệp nhanh, giảm tối đa rủi ro. Theo anh, điều làm nên khác biệt không chỉ là máy móc, mà là tinh thần “không bỏ cuộc”, sự phối hợp nhịp nhàng giữa bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Đặc biệt, sau hành trình cứu chữa hàng nghìn ca bệnh nặng, bác sĩ Chu Thanh Sơn nhận ra nhiều sự tiếc nuối lại đến từ sự chậm trễ của cha mẹ.

“Trẻ sốt cao, ho, thở nhanh, bỏ bú - đó là những tín hiệu nguy hiểm, nhưng không ít phụ huynh vẫn chờ thêm một đêm, hoặc tự cho con dùng thuốc dân gian, đến khi con tím tái mới đưa đi viện. Chỉ cần sớm hơn vài giờ, kết cục có thể khác”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

Sau gần 20 năm gắn bó với ngành y, với bác sĩ Chu Thanh Sơn, điều hạnh phúc nhất không đến từ danh hiệu nhận được, mà là từ những khoảnh khắc đời thường: một em bé từng thoi thóp giờ vui đùa; phụ huynh quay lại ôm bác sĩ trong nước mắt hạnh phúc; hay tiếng trẻ khóc đầu tiên vang lên sau những ngày dài im lặng nơi phòng hồi sức.

“Tiếng khóc ấy là tín hiệu cho thấy mọi nỗ lực, mọi can thiệp đã có kết quả. Nó cũng là lời nhắc rằng, công việc của chúng tôi - dù thầm lặng, song đang thực sự cứu sống những điều mong manh nhất”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

Giữa những âm thanh khẩn cấp nơi phòng cấp cứu, bác sĩ Chu Thanh Sơn và đồng nghiệp tại Vinmec Smart City vẫn ngày ngày chạy đua cùng thời gian để giành lại sự sống cho các em nhỏ giữa lằn ranh sinh tử. Anh mong ngành y Việt Nam sẽ có thêm nhiều trung tâm hồi sức nhi - sơ sinh chuẩn quốc tế, khoảng cách giữa các tuyến điều trị được thu hẹp và chất lượng đội ngũ nhân lực được nâng cao. Từ đó, mỗi đứa trẻ sinh ra đều sẽ có cơ hội được chăm sóc toàn diện và lớn lên khỏe mạnh.

Để được tư vấn, thăm khám với TS.BS Chu Thanh Sơn, vui lòng liên hệ đặt lịch thông qua website Vinmec tại đây hoặc tải ứng dụng MyVinmec
Vinmec và Đại học Quốc gia TP.HCM hợp tác chiến lược: Hợp lực phát triển nhân lực y tế chất lượng cao Vinmec và Đại học Quốc gia TP.HCM hợp tác chiến lược: Hợp lực phát triển nhân lực y tế chất lượng cao
Hệ thống Y tế Vinmec và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, nhằm nâng cao chất lượng y tế và góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho y tế nước nhà.
“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long “Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long
Hơn 20 năm mổ hàng nghìn ca bệnh phức tạp, từng cứu sống nhiều bệnh nhân ở ranh giới sinh - tử, Thầy thuốc Ưu tú, BS.CKII Phạm Việt Hùng được mệnh danh là “bàn tay vàng” của ngoại khoa Quảng Ninh. Từ tháng 8/2025, ông chính thức gia nhập Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, tiếp tục hành trình chinh phục những ca mổ khó với sứ mệnh đưa ngoại tiêu hóa – gan mật tại địa phương tiệm cận chuẩn mực điều trị hàng đầu.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

Nhờ ứng dụng kỹ thuật vi phẫu và định vị hiện đại, ê-kíp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) đã bóc tách thành công khối u nền sọ kích thước lớn tại vị trí được xem là “cấm kỵ” của não, giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn chỉ sau 10 ngày.
Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê

Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê

Bốn giờ sáng. Khi thành phố còn chìm trong giấc ngủ, Khương Duy (35 tuổi) đã khởi hành từ bãi xe ngoại ô. Chiếc xe tải gầm lên, xé tan màn sương sớm, lao vun vút trên cung đường hun hút. Với anh, đây không chỉ là một chuyến giao hàng — mà là một cuộc chinh phục.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long

“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long

Hơn 20 năm mổ hàng nghìn ca bệnh phức tạp, từng cứu sống nhiều bệnh nhân ở ranh giới sinh - tử, Thầy thuốc Ưu tú, BS.CKII Phạm Việt Hùng được mệnh danh là “bàn tay vàng” của ngoại khoa Quảng Ninh. Từ tháng 8/2025, ông chính thức gia nhập Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, tiếp tục hành trình chinh phục những ca mổ khó với sứ mệnh đưa ngoại tiêu hóa – gan mật tại địa phương tiệm cận chuẩn mực điều trị hàng đầu.

Đọc nhiều

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

Ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản, chị Phạm Thị Huyền Trang vẫn duy trì một lớp học đặc biệt - lớp chỉ có ba người: mẹ và hai con nhỏ. Mỗi ngày, chị dạy các con nói, viết tiếng Việt và kể những câu chuyện về quê hương. Với chị, đó không chỉ là việc dạy và học ngôn ngữ, mà là cách giữ, “gieo mầm” về một Việt Nam nguồn cội trong tâm hồn con trẻ.
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Tối 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 với chủ đề "Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh". Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành và địa phương tổ chức.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động