Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
04:43 | 10/08/2018 GMT+7

Bất ngờ với công bố nhà khoa học Mỹ tìm ra vắc xin ngừa nhiều loại ung thư khác nhau

aa
TĐO - Nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra loại vắc xin chống ung thư có thể ngừa được nhiều loại ung thư khác nhau và có chi phí khá rẻ.

Tạp chí Science Translational Medicine đưa tin, loại vắc xin mới này gây bất ngờ khi thử nghiệm trên chuột: Sau khi tiêm vắc xin vào cơ thể chuột bị ung thư, các tế bào ung thư trong cơ thể nó hoàn toàn biến mất. Không những thế, loại vắc xin này còn có tác dụng đối với nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm cả loại ung thư tự nhiên phát sinh từ ung thư vú, đại tràng đến ung thư da.

Cụ thể các nhân viên nghiên cứu đã cấy 2 khối u vào 2 vị trí trên cơ thể chuột, sau đó họ tiêm một lượng nhỏ vắc xin vào 1 trong 2 khối u để kích thích tế bào trong khối u. Kết quả, sau khi được tiêm vắc xin, khối u được tiêm trực tiếp và cả khối u không được tiên đều bị tiêu diệt cùng biến mất.

Có 90 con chuột được thử nghiệm với thuốc trên, trong đó có 87 con tế bào ung thư hoàn toàn biến mất, tỷ lệ thành công đạt 97%, chỉ có 3 con tế bào ung thư tái phát, nhưng khi tiêm lần thứ 2 thì các khối ung thư cũng biến mất.

Sau thành công trên, vắc xin ngừa ung thư tiếp tục bước sang giai đoạn thử nghiệm trên cơ thể người. Nếu thành công, đó sẽ là đột phá cực lớn trong ngành y và lịch sử đấu tranh với căn bệnh ung thư của nhân loại.

bat ngo voi cong bo nha khoa hoc my tim ra vac xin ngua nhieu loai ung thu khac nhau

Tác giả chính của nghiên cứu này là Tiến sĩ Ronald Levy, đến từ Đại học Stanford. Tiến sĩ Levy cho biết: "Chỉ một lượng rất nhỏ vắc xin đã mang lại hiệu quả rất nhanh trên chuột, đặc biệt nó lại ít gây ra các tác dụng phụ như phương pháp hóa trị hay xạ trị, thời gian trị liệu rất ngắn, giá lại khá rẻ.

Ung thư đang là một vấn nạn khủng khiếp với con người, chúng ta đang phải chống chọi và chiến đấu với bệnh một cách khó khăn, chúng tôi sẽ không bao giờ hài lòng cho đến khi chúng tôi tìm ra giải pháp cho mọi người".

Theo tác giả nghiên cứu, việc tạo ra vắc xin này có chi phí khá rẻ, trong thành phần vắc xin có 2 loại thuốc chính, và 1 trong 2 loại thuốc hiện đang được phép sử dụng cho con người, loại kia đang được thử nghiệm lâm sàng cho một loại bệnh khác không liên quan đến phương pháp trị liệu này.

Trước công bố của Tiến sĩ Levy thì nhiều nhà khoa học của Mỹ và các nước có nền y học tiên tiến ở Châu Âu cũng có những đề tài khoa học chấn động về điều trị, ngăn ngừa một loại ung thư cụ thể. Công bố của Tiến sĩ Levy là ngăn ngừa được nhiều loại bệnh ung thư và có giá rẻ.

Đây thực sự là tin vui cho những người chẳng may mắc phải căn bệnh này.

An Hà

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

Nhờ ứng dụng kỹ thuật vi phẫu và định vị hiện đại, ê-kíp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) đã bóc tách thành công khối u nền sọ kích thước lớn tại vị trí được xem là “cấm kỵ” của não, giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn chỉ sau 10 ngày.
Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê

Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê

Bốn giờ sáng. Khi thành phố còn chìm trong giấc ngủ, Khương Duy (35 tuổi) đã khởi hành từ bãi xe ngoại ô. Chiếc xe tải gầm lên, xé tan màn sương sớm, lao vun vút trên cung đường hun hút. Với anh, đây không chỉ là một chuyến giao hàng — mà là một cuộc chinh phục.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long

“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long

Hơn 20 năm mổ hàng nghìn ca bệnh phức tạp, từng cứu sống nhiều bệnh nhân ở ranh giới sinh - tử, Thầy thuốc Ưu tú, BS.CKII Phạm Việt Hùng được mệnh danh là “bàn tay vàng” của ngoại khoa Quảng Ninh. Từ tháng 8/2025, ông chính thức gia nhập Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, tiếp tục hành trình chinh phục những ca mổ khó với sứ mệnh đưa ngoại tiêu hóa – gan mật tại địa phương tiệm cận chuẩn mực điều trị hàng đầu.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động