Sau khi giúp đỡ Tổng thống Bashar al-Assad về mặt quân sự, Iran đang muốn tham gia công cuộc tái thiết đất nước Syria.
Nga thẳng thừng chỉ rõ lệnh trừng phạt của Ukraine mang động cơ chính trị Nga thẳng thừng chỉ rõ lệnh trừng phạt của Ukraine mang động cơ chính trị
TT Biden đảo ngược lệnh trừng phạt gây tranh cãi của ông Trump TT Biden đảo ngược lệnh trừng phạt gây tranh cãi của ông Trump

Theo Middle East Monitor, một lô hàng trị giá 3,5 triệu thùng do Iran gửi, đang trên đường đến bờ biển Syria, để giảm bớt tình trạng thiếu nhiên liệu ở nước này. Tuy nhiên, đoàn tàu chở dầu này đã bị trì hoãn do kênh đào Suez bị tắc nghẽn từ ngày 23 tháng 3 đến ngày 3 tháng 4. Ngoài ra, 4 tàu chở dầu khác của Iran sẽ được hộ tống bởi các tàu của Nga để đảm bảo vận chuyển đến cảng Baniyas của Syria.

Việc xuất khẩu dầu này diễn ra trong bối cảnh Syria đang khủng hoảng.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran vẫn bán dầu cho Syria

Một tàu chở dầu của Iran. Nguồn: AFP

Được biết, kể từ ngày 28 tháng 3, chính phủ Damascus đã ra lệnh cấp phát nhiên liệu theo hạn mức ở tất cả các vùng lãnh thổ mà họ quản lý. Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Syria đã mất quyền kiểm soát ngành dầu mỏ của chính mình. Các khu vực dầu mỏ nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd, được quân đội Mỹ hỗ trợ.

Theo Roozbeh Zomorodian, cố vấn Iran về các vấn đề dầu khí với các công ty quốc tế, những hoạt động xuất khẩu dầu của Iran tới Syria không phải là mới, chúng đáp ứng "một mệnh lệnh kinh tế và địa chính trị".

“Bất chấp sức ép và lệnh trừng phạt của quốc tế, Iran vẫn tiếp tục xuất khẩu khoảng 70.000 thùng dầu thô mỗi ngày sang Syria. Phần lớn hàng xuất khẩu cho đến nay đều đi qua Kênh đào Suez mà không có Hoa Kỳ hoặc Ai Cập áp đặt bất kỳ hạn chế hoặc phản ứng nào”, ông Zomorodian nói với Sputnik.

Tuy nhiên, mọi thứ không phải là dễ dàng. Trong vài tháng nay, căng thẳng giữa Tel Aviv và Tehran cũng đang bùng phát trên biển.

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và bị Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt vào năm 2018, nền kinh tế Iran đã không ngừng suy thoái. Do các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, Iran đang phải vật lộn để giao thương với thế giới bên ngoài do các khách hàng tiềm năng của nước này lo sợ rằng họ sẽ lần lượt lọt vào tầm ngắm của Washington.

Trung Quốc – Iran ký hiệp ước bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ Trung Quốc – Iran ký hiệp ước bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ
Động thái bất ngờ của Mỹ khi bị tố chiếm dụng các giếng dầu tại Syria Động thái bất ngờ của Mỹ khi bị tố chiếm dụng các giếng dầu tại Syria
In bài viết

Truyền hình