Bắp bò ngâm xì dầu ăn ngày nào cũng ngon
CNN ca ngợi món bún bò Nam Bộ ở Hà Nội là "cực rẻ và ngon tuyệt" |
5 món ăn mẹ thường nấu ngày Tết mà ai cũng từng được nếm |
Nguyên liệu: 1kg bắp bò ( nên dùng bắp lõi rùa hoặc bắp hoa là ngon nhất vì loại này khi ăn sẽ rất giòn) |
Nguyên liệu để làm món bắp bò ngâm xì dầu |
Xì dầu: 250ml ( khoảng 1 bát ăn cơm), dùng xì dầu càng cua hàng nội địa Trung Quốc, thơm ngon nhất.
Nước trắng: 700ml
Dấm ăn: 100ml
Đường cát vàng: 100gr
Gừng : 1 củ
Tỏi: 1/2 bát ăn cơm
Ớt hiểm cay: tuỳ theo sở thích
Hạt tiêu xanh: vài nhánh ( món này có thêm hạt tiêu xanh sẽ thơm ngon hơn, không có thì dùng hạt tiêu bắc khô cũng được)
Xả: 2 cây
Cách làm
Bắp bò mua về rửa sạch, lọc hết phần mỡ, sơ bám xung quanh, với bắp bò thường thì nên dùng chỉ buộc chặt để phần thịt sau khi luộc xong được săn chắc hơn.
Xếp thịt vào nồi, thêm vào 1 thìa cà phê bột canh, 1 nhánh gừng đập dập, một khúc xả đập dập, luộc thịt trong khoảng 30p là thịt chín, luộc lâu quá sẽ làm thịt bị nhừ, khi ngâm xong thịt bị bã không giòn ngon.
Thịt chín vớt ra bát nước đá ( dùng nước đun sôi để nguội) rửa qua một lượt cho sạch rồi để thịt thật khô ráo và nguội ( bước này rất quan trọng nhé)
Thịt nguội cắt khúc dài khoảng 7cm để thịt dễ ngấm gia vị hơn.
Gừng thái sợi, rửa qua một lần nước đun sôi để nguội để thật ráo nước.
Tỏi thái lát mỏng, ớt cay thái lát mỏng.
Nếu dùng hạt tiêu xanh thì phải rửa sạch và để thật khô ráo.
Đun sôi phần hỗn hợp nước ngâm: 700ml nước+ 250 ml xì dầu+ 100gr đường cát vàng+ 100ml giấm ăn+ 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc giã rối ( nếu có tiêu xanh bỏ qua tiêu khô). Có thể nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng hơn. Để thật nguội phần nước ngâm ( bước này cũng rất quan trọng, nhớ để nước ngâm thật nguội, nếu không làm đúng các bước món bắp bò ngâm xì dầu sẽ bị nổi váng và hỏng).
Hũ thuỷ tinh ngâm bắp bò rửa thật sạch, tráng lại nước sôi già và để thật ráo nước.
Xếp bắp bò vào hũ thuỷ tinh, xen kẽ là một lớp tỏi gừng, ớt và tiêu xanh. Làm lần lượt đến hết và đổ ngập phần hỗn hợp xì dầu vào ( nhớ thịt và hỗn hợp nước ngâm phải để thật nguội). |
Trời mùa đông thì để lọ bắp bò bên ngoài một ngày cho ngấm gia vị rồi hôm sau cất ngăn mát tủ lạnh, còn mùa hè làm xong phải cất ngăn mát tủ lạnh luôn, sau 5 ngày mang ra ăn được, thái lát mỏng, rưới phần nước ngâm xì dầu lên trên, trang trí thêm gừng tỏi ớt hạt tiêu lên trên và thưởng thức. |
Các món ngon ngày Tết “chống ngán” cho bánh chưng, thịt mỡ Nghĩ đến Tết, nhiều người nghĩ đến những ngày dài chỉ loanh quanh với bánh chưng, thịt mỡ. Nhưng thực ra, ẩm thực mùa xuân ... |
“Hà Nội, cái gì cũng rẻ!” Người ta hay nói “ăn Bắc, mặc Nam”, vậy muốn biết món ăn miền Bắc ngon và cầu kỳ thế nào phải nhắc đến món ... |
Món ngon Hà Nội: 5 quán bún thang nổi tiếng, luôn đông khách bất kể lúc nào Bún thang là một trong những món ngon Hà Nội được nhiều người dân địa phương và khách du lịch ưa thích. Bạn sẽ hối ... |