Các món ngon ngày Tết “chống ngán” cho bánh chưng, thịt mỡ
Ẩm thực ngày Tết – những điều sâu sắc và thiêng liêng |
Các món ăn ngày Tết độc đáo của ba miền |
Xóm hơn 50 năm làm bánh ú lá tre ngày Tết Đoan Ngọ ở Sài Gòn |
Dưa hành
Dưa hành là một trong những món ăn cổ truyền mỗi dịp Tết đến xuân về. Không cầu kỳ, không kiểu cách, cũng chẳng phải là món ăn chính nhưng mâm cỗ Tết mà thiếu dưa hành là một mâm cỗ không trọn vẹn.
Dưa hành là món ăn cổ truyền dịp Tết |
Hành củ tươi được rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và muối trong hỗn hợp gồm nước, dấm, đường, muối.. thêm một ít riềng cho dậy mùi. Thông thường, đến ngày cúng ông Công – ông Táo, muối một hũ hành để đến bữa cơm tất niên ăn là tròn vị. Dưa hành cay dịu, chua dịu trở thành một món ăn kèm không thể thiếu với thịt đông, bánh chưng.
Phở cuốn
Phở cuốn không phải là món ăn quá xa lạ. Ngày hè nóng nực, đây là món ăn giải nhiệt rất tốt, còn đối với những ngày Tết, phở cuốn lại trở thành món ăn “cứu cánh” chống ngán.
Phở cuốn khiến mâm cơm ngày Tết đa dạng hơn |
Có thể tận dụng được thịt xé nhỏ, trứng, cà rốt, dưa chuột, rau thơm trong những mâm cỗ. Chỉ cần thêm một ít bánh phở, cuộn những nguyên liệu trên lại chấm với nước mắm chua cay, phở cuốn giúp giải tỏa rất nhiều “áp lực” cho những mâm cỗ truyền thống
Gà xé phay
Gà luộc để thờ cúng tổ tiên trong những ngày Tết, còn gà xé phay mới chính là món ăn được nhiều thành viên trong gia đình ưa chuộng.
Gà xé phay giúp "chống ngán" hiệu quả |
Gà luộc xé nhỏ, thêm hành tây, cà rốt, bắp cải thái nhỏ, trộn đều cùng hành phi, lạc rang và rau thơm cùng một ít gia vị. Vị ngọt của gà cùng với vị thanh mát của rau củ, vị chua của chanh, cay của ớt tạo nên hương vị rất hấp dẫn cho món ăn này, khiến mâm cỗ ngày Tết trở nên thú vị.
Cá chép om dưa
Những ngày chỉ có bánh chưng, thịt gà, thịt đông, canh măng khiến nhiều người thèm một bữa cơm cá. Vậy tại sao không làm món cá chép om dưa vừa đưa cơm, vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Cá chép om dưa giúp "giải tỏa" cho những ngày bánh chưng, thịt mỡ |
Cá chép tươi ngon rán sơ, nấu cùng dưa chua, cà chua, thì là. Có thể thêm thịt nạc, đậu phộng tùy ý. Có thể ăn cùng rau sạch như ăn lẩu hoặc ăn với cơm tùy ý. Trời lạnh, ngồi bên nồi lẩu cá nghi ngút cũng là một trải nghiệm thú vị.
Thạch hoa quả
Khi những bữa cơm nhiều đạm, những cuộc nhậu kéo dài trong ngày Tết khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi cũng là lúc thạch hoa quả được gọi tên. Đây là món ăn ngày Tết cực kỳ dễ làm và là món tráng miệng không thể thiếu. Chỉ cần nấu một ít bột rau câu, thêm một hoa quả tươi, đổ ra khuôn và để vào ngăn mát tủ lạnh là có ngay món tráng miệng thanh mát và nhiều vitamin.
Thạch hoa quả thanh mát cho cơ thể |
Ngày Tết là dịp thưởng thức những món ăn cổ truyền của dân tộc và cũng là dịp thưởng thức những món ăn của một nền ẩm thực đa dạng và đầy tính sáng tạo.