Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:23 | 25/04/2017 GMT+7

Báo TQ vẽ "kịch bản sinh tử": Triều Tiên thua thảm trong mọi trường hợp nếu cố chấp

aa
Cuộc điện đàm ngày 24/4 giữa ông Trump và ông Tập diễn ra trong bối cảnh khả năng Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 được mô tả là "tên đã lên cung" - theo Thời báo Hoàn Cầu.

Một ngày sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Mỹ-Trung, Bình Nhưỡng kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên vào hôm nay (25/4) - mốc thời gian được cho là "nhạy cảm".

Ông Trump và ông Tập Cận Bình điện đàm 2 lần chỉ trong 2 tuần là mật độ liên hệ dày đặc chưa từng có trong lịch sử quan hệ hai nước, cho thấy tình hình bán đảo đang hết sức cấp bách.

Thái độ cứng rắn và thách thức giữa Mỹ-Triều Tiên đã gần tới "giới hạn" và có nguy cơ vượt tầm kiểm soát nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 trong thời gian này.

Hoàn Cầu: Nếu cứng rắn, Triều Tiên sẽ thua trong mọi kịch bản

Theo Hoàn Cầu, Hội đồng bảo an LHQ thông qua một nghị quyết gia tăng cấm vận Triều Tiên là điều không tránh khỏi, sẽ khiến nền kinh tế nước này bị bóp nghẹt hơn nữa.

Trong kịch bản tồi tệ nhất, Washington có thể bất chấp phản đối của Bắc Kinh và Moskva để tấn công quân sự, mở màn xung đột trên bán đảo. Cục diện đổ vỡ sẽ khiến tất cả các bên tổn thất, nhưng Triều Tiên sẽ thiệt hại lớn nhất.

Hoàn Cầu cảnh báo, ngay cả khi quốc tế phản ứng ôn hòa nhất, thì các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc sẽ đả kích toàn bộ hoạt động công nghiệp của Triều Tiên, chặn đứng toàn bộ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội mà họ theo đuổi.

Còn nếu Mỹ triển khai chiến dịch tấn công chính xác nhằm vào Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng sẽ bị dồn đến tình cảnh "lựa chọn sinh tử" đầy khó khăn.

Nếu tình huống này xảy đến, Hoàn Cầu chỉ ra, nếu Triều Tiên không phản công trả đũa mang tính chiến lược thì toàn bộ chính sách đối ngoại răn đe của họ sẽ sụp đổ, và Bình Nhưỡng sẽ "bị Mỹ nắm trong lòng bàn tay, mặc sức chèn ép".

Trong khi đó, nếu Bình Nhưỡng đáp trả bằng hỏa lực bắn vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc, gây ra thiệt hại về người, thì mục tiêu tấn công của Mỹ-Hàn sẽ từ các cơ sở hạt nhân Triều Tiên chuyển sang nhằm vào chính quyền Bình Nhưỡng.

bao tq ve kich ban sinh tu trieu tien thua tham trong moi truong hop neu co chap

Giới quan sát Trung Quốc tin rằng nước này không thể đóng vai trò tích cực để kiểm soát chương trình hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Bắc Kinh gợi ý Triều Tiên "giữ nguyên hiện trạng" chương trình hạt nhân?

Thời báo Hoàn Cầu mô tả, cục diện bán đảo Triều Tiên giống như một ván bài mà các nước đi sau ngày càng khốc liệt hơn, nhưng các bên sẽ không muốn chứng kiến kịch bản đó.

Giới chuyên gia Trung Quốc nói rằng ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với toàn bộ tình hình bán đảo còn nhiều hạn chế. Mỹ muốn Trung Quốc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng muốn Bắc Kinh kiểm soát đe dọa gây chiến từ Mỹ-Hàn. Trung Quốc bị đặt vào thế "tiến thoái lưỡng nan".

Theo Hoàn Cầu, Trung Quốc đang nỗ lực "khuyên giải" Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Tờ này phân tích, nếu Triều Tiên dừng bước lúc này thì họ sẽ không bao giờ phải chứng kiến giới hạn thách thức - điều mà Bình Nhưỡng trên thực tế không đủ khả năng ứng phó.

Triều Tiên hoàn toàn có thể dựa vào tình trạng hiện tại của chương trình hạt nhân để 'ngã giá' với Mỹ, sau đó giành lấy các lợi ích quốc gia trong quá trình đàm phán từ bỏ hạt nhân.

"Triều Tiên cần tin rằng nỗ lực của họ để mở ra một con đường đẩy lùi các nước lớn, để Bình Nhưỡng là kẻ toàn thắng, trong khi siêu cường duy nhất của thế giới hiện nay là Mỹ thất bại, chỉ là một kỳ tích không thể xảy ra," Hoàn Cầu viết.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động