Triển lãm "Một số lễ hội dân gian Thừa Thiên Huế" là dịp để giới thiệu, quảng bá đến công chúng những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và nét đặc sắc, độc đáo riêng của lễ hội dân gian Huế.
Lan tỏa các giá trị đẹp về Văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc Lan tỏa các giá trị đẹp về Văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc
Ngày 20/11/2022, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao, Hội Liên lạc với NVNONN và Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức chương trình nghệ thuật "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn".
Quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản thiên nhiên và văn hoá của Việt Nam Quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản thiên nhiên và văn hoá của Việt Nam
Triển lãm “Tuần văn hóa du lịch di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” năm 2022 khai mạc vào tối ngày 21/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội). Triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản thiên nhiên và văn hoá đặc sắc của Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức triển lãm chuyên đề "Một số lễ hội dân gian Thừa Thiên Huế".

Du khách tham quan tại triển lãm.
Du khách tham quan tại triển lãm.

Theo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế, Cố đô Huế là vùng đất có truyền thống văn hóa phong phú và đặc sắc. Vì vậy, lễ hội dân gian ở Huế cũng rất đa dạng, mang bản sắc riêng.

Có thể kể đến một số lễ hội như: Hội vật làng Sình, Hát bả trạo ở Quảng Điền, Hát sắc bùa ở Phò Trạch (huyện Phong Điền), Lễ hội làng Chuồn, Lễ cầu ngư ở làng Thai Dương Hạ, Lễ hội Điện Huệ Nam, Lễ tế cô hồn làng Trúc Lâm (thành phố Huế)...

Lễ hội dân gian ở Huế là sự tiếp thu, phát triển từ nhiều loại hình lễ hội dân gian của miền Bắc nên có những điểm chung về nghi thức, tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, kết hợp với màu sắc văn hóa bản địa và đặc tính con người Huế, lễ hội dân gian ở đây có nét độc đáo riêng. Phương thức tổ chức và nội dung thể hiện của lễ hội dân gian ở Huế nặng về tính chất tín ngưỡng, thiên về lễ hơn hội.

Triển lãm được tổ chức lần này là dịp để giới thiệu, quảng bá đến công chúng những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và nét đặc sắc, độc đáo riêng của lễ hội dân gian xứ Huế. Đồng thời cũng góp phần bảo tồn, phát huy vai trò của lễ hội trong đời sống cư dân hiện đại, thúc đẩy phát triển du lịch.

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 23/12 tại số 23-25 đường Lê Lợi, thành phố Huế.

Triển lãm ''Một mối xa thư'': Tôn vinh truyền thống văn hiến ngàn năm của dân tộc Triển lãm ''Một mối xa thư'': Tôn vinh truyền thống văn hiến ngàn năm của dân tộc
Hội tụ những giá trị văn hóa tiêu biểu 54 dân tộc Việt Nam Hội tụ những giá trị văn hóa tiêu biểu 54 dân tộc Việt Nam
In bài viết

Truyền hình