Tối 18/11, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Ba Vì, Hà Nội), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Chăm Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Chăm
Tỉnh Bình Thuận hiện có 4 di sản văn hóa được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hai trong số đó là di sản văn hóa của đồng bào Chăm.
Gia Lai tuyên dương và tặng quà cho 81 tấm gương thiếu nhi dân tộc tiêu biểu vượt khó học giỏi Gia Lai tuyên dương và tặng quà cho 81 tấm gương thiếu nhi dân tộc tiêu biểu vượt khó học giỏi
Ngày 15/11, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tuyên dương và tặng quà cho 81 thiếu nhi dân tộc và thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi năm 2022. Đây là 81 tấm gương thiếu nhi dân tộc tiêu biểu vượt khó học giỏi đại diện cho hơn 450 ngàn đội viên, thiếu nhi trong toàn tỉnh.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Tuần Đại đoàn kết các dân tộc được tổ chức thường niên đã hội tụ những giá trị văn hóa tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam. Các hoạt động hướng về ngày Di sản Văn hóa Việt Nam năm nay có ý nghĩa sâu sắc, hưởng ứng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, đồng thời, biểu dương các tấm gương tiêu biểu từ cộng đồng đồng bào các dân tộc trong cả nước, tôn vinh các hoạt động bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng các cấp, các ngành các tổ chức, các cơ quan đơn vị tiếp tục chung sức đồng lòng cùng góp sức đồng phục hồi kinh tế và phát triển sản xuất, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức xã hội, phát huy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nền tảng tinh thần vững chắc đưa đất nước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển.

"Chúng ta cùng vững niềm tin, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta, với truyền thống yêu nước, truyền thống đoàn kết và nền tảng mà lịch sử văn hóa ngàn năm của dân tộc, tình đoàn kết gắn bó keo sơn trong cộng đồng 54 dân tộc anh em sẽ tiếp tục được tăng cường góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, với Đảng và Nhà nước là nền tảng tinh thần vững chắc là sức mạnh để đưa đất nước ta đi trên con đường đổi mới, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Bộ VHTTDL tặng quà đồng bào, nghệ nhân tham dự Tuần Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Bộ VHTTDL tặng quà đồng bào, nghệ nhân tham dự Tuần Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" diễn ra từ ngày 18/11-23/11/2022 với mục đích nhằm tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để các đồng bào đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái được gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu các giá trị văn hóa tốt đẹp, mang đậm bản sắc của dân tộc mình tại ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

"Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" hứa hẹn sẽ mang lại một bầu không khí vui tươi đoàn kết, lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc, mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ- những chủ nhân tương lai của đất nước để những thế hệ đi sau luôn biết trân quý những giá trị văn hóa của dân tộc mình, trân quý sự thống nhất trong đa dạng của nền văn hóa Việt Nam thông qua hệ thống di tích, di sản văn hóa phi vật thể đồ sộ của dân tộc. Đoàn kết để dâng trào khát vọng cháy bỏng, đoàn kết để nỗ lực cao nhằm hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng"- Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Cũng tại lễ khai mạc, các đại biểu và khán giả có dịp thưởng thức chương trình nghệ thuật chủ đề "Khát vọng Việt Nam". Chương trình được tổ chức quy mô cùng lúc trên 4 sân khấu tại khu vực ven hồ Đồng Mô với sự tham gia của 200 nghệ sĩ và 170 nghệ nhân các dân tộc.

Hội tụ những giá trị văn hóa tiêu biểu 54 dân tộc Việt Nam
Chương trình nghệ thuật "Khát vọng Việt Nam".

"Khát vọng Việt Nam" mang đến nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu, mang đậm dấu ấn văn hóa các dân tộc, đưa khán giả trải qua những không gian di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam theo chiều dài đất nước. Các tiết mục nghệ thuật được kết hợp với màn trình diễn trang phục truyền thống của đồng bào 22 dân tộc thuộc 15 tỉnh miền núi phía Bắc đem đến cho công chúng một không gian nghệ thuật đầy màu sắc.

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 23/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Ba Vì, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc như: gặp mặt các già làng, những nghệ nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn các giá trị văn hóa của dân tộc; Tổ chức trưng bày triển lãm, giới thiệu không gian về văn hóa, tái hiện các lễ hội độc đáo của dân tộc; các hoạt động dân ca, dân vũ đặc sắc. Trong đó, có sự kiện lần đầu tiên được tổ chức như trình diễn các trang phục dân tộc các vùng núi phía Bắc lần thứ nhất và rất nhiều hoạt động phong phú khác.

Bảo tồn, phát huy giá trị thổ cẩm của dân tộc Bahnar Bảo tồn, phát huy giá trị thổ cẩm của dân tộc Bahnar
Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần lễ Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022
In bài viết

Truyền hình