Sau bão số 3, tháng 8/2019, dự báo Biển Đông sẽ có từ 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Các tháng 9-10 sẽ xuất hiện nhiều bão hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đất liền ở nước ta. Khả năng cao sẽ xuất hiện bão số 4 ngày trong tháng 8.   
Mưa bão liên tục, Hòa Bình lùi thời gian tựu trường Xót xa cảnh tan hoang ở bản làng bị lũ cuốn 17 người mất tích Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông, cảnh báo sạt lở đất ở miền núi

Theo ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đánh giá, mùa bãoBiển Đông năm nay chậm lại hơn bình thường nhưng phù hợp với nhịp độ mùa bão cao điểm trên khu vực Thái Bình Dương.

>>> BIỂN ĐÔNG XUẤT HIỆN VÙNG ÁP THẤP MỚI, LO BÃO SỐ 4

bao so 4 nhieu kha nang xuat hien trong thang 8
Hai cơn bão đang hoạt động trên Thái Bình Dương.

"Việt Nam thường đón bão sớm hơn, tuy nhiên sau thời gian im ắng các tháng 5-6 ở thời điểm này bão trên Biển Đông đã nhộn nhịp trở lại. Điều này phù hợp với mùa bão cao điểm trên Thái Bình Dương, mùa bão đang đi vào đúng quy luật", ông Lâm nhận định.

Bão thường hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới. Về đặc điểm di chuyển của bão trên khu vực Thái Bình Dương, vào đầu mùa bão thường đi lên khu vực phía Bắc và gây ảnh hưởng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Cuối mùa, bão di chuyển sang phía Tây và dịch xuống phía Nam.

Ông Lâm cho biết, hiện nay ngoài khơi Thái Bình Dương đang xuất hiện cùng lúc nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Trong đó đáng chú ý là cơn bão Franciso đang có hướng di chuyển về phía Nhật Bản, Hàn Quốc và bão Lekima gần Philippin và Trung Quốc.

bao so 4 nhieu kha nang xuat hien trong thang 8
Bão sô 3 gây mưa lớn, sạt lở ở nhiều tỉnh Bắc Bộ.

"Cả hai cơn bão này đều có chung một quỹ đạo thường thấy của các cơn bão trên Thái Bình Dương là quỹ đạo parabol và đi lên phía Bắc. Theo dự báo để 2 cơn bão này vào biển đông và ảnh hưởng đến Viêt Nam là rất thấp", ông Lâm nhận định.

Sau bão số 3, dự báo về tình hình bão trên Biển Đông trong thời gian tới, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: "Trong tháng 8, trên Biển Đông dự báo xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới nhưng nếu có thì ảnh hưởng đến Việt Nam rất ít. Trong tháng 9-10 xuất hiện thêm nhiều bão và áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam hơn. Bởi đây mới là cao điểm mùa bão trên Biển Đông và Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cập nhật liên tục về tình hình mưa bão để chủ động ứng phó".

bao so 4 nhieu kha nang xuat hien trong thang 8 Áp thấp nhiệt đới suy yếu, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa cực lớn

Áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp và gây mưa to đến rất to cho khu vực Bắc Bộ, ...

bao so 4 nhieu kha nang xuat hien trong thang 8 Tin bão số 3 mới nhất: Suy yếu thành áp thấp, miền Bắc vẫn mưa rất to, gió giật mạnh

Tin bão số 3 mới nhất sáng 3/8: Bão đã tràn vào khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ninh và suy yếu thành áp thấp ...

bao so 4 nhieu kha nang xuat hien trong thang 8 Sáng mai, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 3, giật cấp 10

Rạng sáng 1/8, vị trí tâm bão số 3 ở ngay phía Bắc đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp ...

In bài viết

Truyền hình