Trang chủ Quốc tế
09:04 | 14/04/2020 GMT+7

Báo nước ngoài ca ngợi sáng kiến "ATM gạo" của Việt Nam

aa
Sáng kiến "ATM gạo" giúp đỡ người nghèo đối phó dịch COVID-19 của Việt Nam được nhiều tờ báo quốc tế uy tín như CNN, Reuters đưa tin với những bình luận tích cực.
bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Hà Nội: Hơn 2.200 người nghèo được hỗ trợ từ “máy ATM” rút gạo
bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Cây ATM gạo đầu tiên ở Hà Nội chính thức hoạt động, mỗi lần nhận lên đến 3 kg

Hãng tin Reuters cho hay: Một doanh nhân TP.HCM phát minh ra máy "ATM gạo" tự động hoạt động 24/7, hỗ trợ gạo miễn phí cho những người không có việc làm, sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được chính phủ Việt Nam ban hành có hiệu lực.

Theo tờ báo Anh, các biện pháp giãn cách xã hội này kéo dài 15 ngày, bắt đầu từ 31/3 khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa, hàng nghìn lao động phải nghỉ việc tạm thời.

Chồng của bà Nguyễn Thị Lý là một trong số những người phải nghỉ việc vì dịch COVID-19. Rất may, bà Lý đã tìm thấy thông tin về máy "ATM gạo" trên mạng Internet.

Bà Lý cho biết "ATM gạo" rất hữu ích. Nhờ có sáng kiến này, gia đình bà đủ gạo ăn hàng ngày và giờ chỉ cần lo các loại thức ăn khác.

"Tôi đến để kiểm tra và không thể tin rằng nó có thật. Tôi hy vọng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng tôi cho tới khi kết thúc đại dịch", bà Lý trả lời Reuters.

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam
Một phụ nữ ở TP.HCM nhận gạo từ "ATM gạo" (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các máy"ATM gạo" sẽ phân phối 1,5kg gạo cho những người tới nhận. Nhiều người trong số họ là những người bán hàng rong, bán vé số.

Ông Hoàng Tuấn Anh - doanh nhân đứng sau ý tưởng này - là Tổng Giám đốc Công ty PHGLock Việt Nam. Reuters nhắc lại rằng cũng chính ông Tuấn Anh từng tặng chuông cửa thông minh cho các bệnh viện ở TP.HCM.

Ông tiếp tục nỗ lực hỗ trợ cuộc chiến chống dịch hiện tại bằng cách lắp đặt "ATM gạo" ở TP.HCM, sau đó nhân rộng mô hình nhân đạo này sang Hà Nội, Huế và Đà Nẵng.

Trả lời phỏng vấn với báo chí Việt Nam, ông Tuấn Anh nói rằng bản thân ông muốn mọi người cảm thấy rằng, họ vẫn có thể tiếp cận nguồn thực phẩm bất chấp khó khăn kinh tế hiện tại.

"Tôi gọi nó là cây "ATM gạo" vì mọi người có thể lấy gạo từ đó. Tôi muốn họ hiểu rằng, ngoài kia vẫn còn những người tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ họ", Reuters dẫn lời ông Tuấn Anh cho hay.

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam
Ông chủ máy

Trong khi đó, kênh CNN (Mỹ) thì bình luận rằng, máy phân phối gạo miễn phí nghe có vẻ khó tin nhưng lại được thiết lập trên khắp Việt Nam để giúp đỡ những người khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

CNN nhấn mạnh Việt Nam hiện ghi nhận 265 ca mắc COVID-19 và không có trường hợp nào tử vong, thấp hơn đáng kể so với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, chính phủ đã thực thi giãn cách xã hội để ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Dẫn thông tin từ TTXVN, CNN cho biết các máy "ATM gạo" tại Hà Nội hoạt động từ 8h sáng tới 17h hàng ngày. Người đến nhận gạo phải duy trì khoảng cách 2m và phải sử dụng nước rửa tay khô để phòng ngừa dịch COVID-19.

Ở Huế, một máy "ATM gạo" đặt tại một trường cao đẳng cung cấp 2kg gạo miễn phí cho người dân địa phương.

Tại Hồ Chí Minh, các cây "ATM gạo" này hoạt động 24/7. Còn ở Đà Nẵng, 2 máy "ATM gạo" sẽ bắt đầu vận hành vào tuần tới, CNN cho hay.

"Đối với những người đột nhiên mất đi thu nhập, các doanh nhân và nhà tài trợ lắp đặt máy phân phối gạo miễn phí tại một số thành phố trên khắp Việt Nam", kênh truyền hình nổi tiếng thế giới bình luận.

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Vì dịch COVID-19, kinh tế Nam Á tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác trong năm ...

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Kiểm soát được dịch COVID-19, kinh tế sẽ tăng trưởng từ quý III/2020

Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam, nhóm nghiên cứu trường Đại học Kinh tế quốc dân dự báo ...

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Người dân chung tay quyên góp gạo vào "máy ATM phát gạo miễn phí" cho người nghèo

Biết được mục đích tốt đẹp của người khởi xướng "máy ATM phát gạo miễn phí" cho người nghèo, nhiều người dân ở TP HCM ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Hàng không Trung Quốc chịu áp lực lớn từ giá nhiên liệu tăng vọt; Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ, buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu; Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/4.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Sáng 30/3, khi tham gia hoạt động trồng cây theo nghĩa vụ tại Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sinh thái tốt đẹp là thành quả chung của toàn dân, đồng thời cũng cần sự chung tay xây dựng của mọi người.
CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) vừa tổ chức chuỗi đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil.
Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động