Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:08 | 29/09/2015 GMT+7

Báo Nhật nói gì về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc?

aa
Trung Quốc không thể xây dựng cái mà nước này gọi là “mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới” với Mỹ chừng nào cách ứng xử của quốc gia này còn thách thức trật tự quốc tế.

bao nhat noi gi ve chuyen tham my cua chu tich trung quoc

Hai nhà lãnh đạo trên nói rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác trong các vấn đề liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Báo Yomiuri (Nhật Bản) số ra ngày 28/9 đã có bài bình luận về chuyến thăm Mỹ mới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với đầu đề “Lập trường tự biện minh cho mình của Trung Quốc sẽ không giúp ích cho việc xây dựng quan hệ giữa các nước lớn”. Dưới đây là một số nội dung chính trong bài báo:

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm Mỹ chính thức và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama tại Washington. Trong cuộc hội đàm, ông Obama đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các cuộc tấn công mạng từ phía Trung Quốc nhằm vào các công ty và công dân của Mỹ, đồng thời yêu cầu ông Tập Cận Bình phải chấm dứt những hành động đó.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào năm 2016, quan điểm của công chúng Mỹ đối với Trung Quốc ngày càng cứng rắn. Dường như đây chính là yếu tố buộc ông Obama phải thể hiện lập trường gay gắt hơn đối với Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo trên đã nhất trí sẽ không tiến hành hoặc hỗ trợ các cuộc tấn công mạng để đánh cắp các bí mật thương mại hoặc các thông tin bí mật khác của nhau. Hai bên cũng nhất trí khởi động cuộc đối thoại cấp bộ trưởng. Tuy nhiên, vấn đề là liệu các cam kết này có biến thành hành động hay không? Cộng đồng quốc tế đặc biệt chú ý vào việc liệu các cam kết song phương Mỹ-Nhật nói trên có được Trung Quốc tôn trọng hay không vì cho đến nay Bắc Kinh vẫn bác bỏ vai trò của nước này trong các cuộc tấn công mạng.

Bên cạnh đó, cuộc hội đàm giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình đã không đưa ra được bất cứ cam kết nào liên quan đến các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Mỹ cảnh báo: “Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển tàu, máy bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”. Các hành động của Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông sẽ không được bỏ qua. Mỹ cần hợp tác với Nhật Bản và các đối tác phù hợp để yêu cầu Trung Quốc kiềm chế. Nếu Trung Quốc muốn có một mối quan hệ bình đẳng với Mỹ và giữ nguyên quan điểm Trung Quốc là một nước lớn trong cộng đồng quốc tế, nước này cần thực hiện trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo ổn định khu vực.

Trong chuyến thăm Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 300 máy bay hành khách của Tập đoàn Boeing. Động thái này rõ ràng là nhằm tranh thủ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ đã mất lòng tin rất nhiều với cách quản lý chính sách chuyên quyền của Trung Quốc, từ việc can thiệp vào thị trường nhằm duy trì giá cổ phiếu đến việc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT).

Tại cuộc họp báo, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc thị trường và “không có cơ sở nào cho việc phá giá đồng NDT trong một thời gian dài”. Vấn đề bây giờ là hy vọng Chủ tịch Trung Quốc sẽ giữ lời trong việc tiến hành những cải cách nhằm tăng cường độ minh bạch phù hợp với quy định quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo trên nói rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác trong các vấn đề liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu. Đây có lẽ một trong những lĩnh vực ít ỏi mà hai nước có thể hợp tác được. Trung Quốc và Mỹ - hai nước có lượng khí thải nhiều nhất thế giới - nên có những bước tiến rõ ràng trong việc giảm lượng khí thải mà hai quốc gia này đổ vào bầu khí quyển Trái đất.

Theo Tin Tức

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Tối 19/8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), 36 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi báo chí “Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám”.
Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Chiều 19/8, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã tiếp nhận những hiện vật có giá trị đặc biệt từ người cận vệ năm xưa của Bác Hồ trao tặng. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động