Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:28 | 30/08/2017 GMT+7

"Bão lửa sấm sét" đã sẵn sàng: Tàu ngầm Nga chuẩn bị tấn công IS Syria bằng tên lửa Kalibr

aa
Các tàu ngầm Kolpino và Veliky Novgorod Hạm đội Hắc Hải di chuyển từ Biển Baltic qua Địa Trung Hải có thể thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa Kalibr nhằm vào IS tại Syria.

Thông tin này do một nguồn tin ngoại giao-quân sự Nga cung cấp cho hãng thông tấn TASS hôm thứ hai, ngày 28/8/2017.

"Dự định sau khi gia nhập thành phần tập đoàn quân thường xuyên của Hạm đội hải quân tại Địa Trung Hải, "Kolpino" và "Veliky Novgorod" sẽ tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr từ phía đông của vùng biển này nhằm vào các cứ điểm của quân khủng bố IS ở Syria", nguồn tin nói trên cho biết.

Nguồn tin này còn nhấn mạnh rằng, các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào quân khủng bố tại Syria từ Địa Trung Hải gần như được toàn bộ các tàu ngầm đề án 636.3 thực hiện khi di chuyển từ hạm đội Baltic đến hạm đội Hắc Hải.

Chiếc tàu ngầm cuối cùng trong số đó ("Krasnodar") đã khai hỏa hai lần tại Syria: 1 lần vào cuối tháng 5 và 1 lần vào cuối tháng 6 năm nay, khi triển khai các nhiệm vụ trong thành phần lực lượng đóng quân thường xuyên của hạm đội hải quân Nga trên Địa Trung Hải.

Trước đó, đại diện Hạm đội Hắc Hải, ông Vyacheslav Trukhachev, chia sẻ với phóng viên RIA Novosti rằng, "Kolpino" và "Veliky Novgorod" tới Địa Trung Hải vào sáng sớm ngày thứ hai, 28/8/2017.

"Hai chiếc tàu ngầm diezel cỡ lớn của Hạm đội Hắc Hải là "Kolpino" và "Veliky Novgorod" thực hiện hải trình từ biển Baltic tới Hạm đội Hắc Hải đã có mặt trên Địa Trung Hải. Các tàu ngầm này bơi trên mặt nước với sự hộ tống của chiếc tàu kéo-cứu hộ Hạm đội Baltic SB-921", đại diện này tuyên bố.

"Kolpino" và "Veliky Novgorod" là hai chiếc tàu ngầm cuối cùng trong số 6 chiếc thuộc đề án 636.3, được triển khai đóng từ năm 2010 để đáp ứng nhu cầu của Hạm đội Hắc Hải. Bốn chiếc tàu hạ thủy trước đã di chuyển về nơi đóng quân thường xuyên của hạm đội Hắc Hải ở Sevastopol.

Vào tháng 9/2016, "Nhà máy đóng tàu Admiralteyskie verfi" đã ký hợp đồng đóng mới thêm 6 chiếc tàu loại này cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Các tàu ngầm đề án 636.3 thuộc thế hệ thứ ba và là biến thể của các tàu ngầm đề án 636 và 877. Chúng được coi là một trong những tàu ngầm tiếng ồn thấp nhất trên thế giới.

Vận tốc dưới nước là 20 hải lý/giờ, độ lặn sâu tối đa – 300m, độ giãn nước – gần 4 nghìn tấn. Thủy thủ đoàn gồm 52 người, nó có thể hoạt động độc lập dưới nước trong vòng 45 ngày đêm.

Đặc điểm của các tàu ngầm đề án 636.3 – đó là tổ hợp tên lửa tấn công "Kalibr", cũng như thiết bị sóng điện tử được nâng cấp.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Công an thành phố Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng giao thông, cấm và hạn chế các phương tiện trên nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Người dân cần đặc biệt chú ý các mốc thời gian và lộ trình thay đổi để chủ động di chuyển, tránh ùn tắc và đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện quan trọng này.
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động