Trong tuần thứ 8 liên tiếp, hàng nghìn người biểu tình "áo khoác vàng" đã đổ xuống đường phố trên khắp nước Pháp, tiếp tục phong trào phản đối chính quyền Tổng thống Macron.

Phong trào biểu tình “Áo vàng” ở Pháp ban đầu nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ và yêu cầu cải thiện đời sống người dân, nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích cách Tổng thống Macron điều hành và xử lý các vấn đề của đất nước.

bao loan ao khoac vang tiep tuc nhuom khoi khap paris

Biểu tình ở Pháp tuần thứ 8 liên tiếp. Ảnh Reuters.

Trong kỳ nghỉ lễ Dương lịch vừa qua, dù các đại diện của phong trào "áo vàng" đe dọa biểu tình quy mô lớn để cho chính phủ thấy hành động phản đối sẽ không dừng lại vào đầu năm 2019 nếu các chính sách thay đổi của Tổng thống Macron không hiệu quả, tuy vậy các cuộc biểu tình vào đêm giao thừa và những ngày đầunăm mới chỉ diễn ra lẻ tẻ và tương đối ôn hòa.

Sau kỳ nghỉ lễ, hàng nghìn người biểu tình Pháp đã đổ xuống đường hôm 5/1, cố gắng hồi sinh phong trào "áo khoác vàng" tại thủ đô Paris và những thành phố lân cận, theo AP. Đây là tuần thứ 8 liên tiếp diễn ra cuộc biểu tình "áo khoác vàng" chống lại chính sách tăng thuế nhiên liệu và nhiều chính sách kinh tế khác của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.

bao loan ao khoac vang tiep tuc nhuom khoi khap paris

Ảnh AP.

Trong chiếc "áo khoác vàng" biểu tượng của phong trào, đoàn người biểu tình diễu hành từ đại lộ Champs Elysees qua trung tâm Paris. Người lao động Pháp và tầng lớp thu nhập thấp thể hiện sự tức giận đối với ông Macron vì cho rằng tổng thống không lắng nghe họ, áp đặt mức thuế vô lý và thực thi nhiều chính sách có lợi cho người giàu.

Đã có đụng độ giữa lực lượng cảnh sát chống bạo động và những người biểu tình cực đoan. 

Cảnh sát tiếp tục phải dùng đến đạn hơi cay để trấn áp người biểu tình. 

Trước thời điểm năm mới 2019, phong trào áo vàng đã lan rộng sang các nước châu Âu, Canada và Israel. Các chuyên gia lo ngại diễn biến này nếu tiếp tục sẽ khiến nước Pháp của Tổng thống Macron và toàn châu Âu rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị lớn, khó kiểm soát.

V.H (t/h)

Truyền hình