Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:03 | 09/04/2020 GMT+7

Cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam dưới góc nhìn của Cormac Loftus, Anh Quốc

aa
May mắn, biết ơn và nhận ra không có thứ gì quan trọng hơn sinh mạng con người, đó là những tâm sự từ trải nghiệm thực tế của Cormac Loftus-một người Anh tại Hà Nội khi chứng kiến cuộc chiến COVID-19 của Việt Nam.
cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Báo Dhaka Tribune, Bangladesh đưa ra 3 bài học từ cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam
cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Truyền thông quốc tế bất ngờ trước hiệu quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam
cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc
Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống COVID-19.

Dưới đây, Tạp chí Thời Đại xin chia sẻ câu chuyện của Cormac Loftus về cuộc chiến COVID-19 của Việt Nam:

Tôi cố gắng thể hiện sự biết ơn của mình bằng cách thể hiện để người dân Việt Nam thấy, tôi không phải là một người truyền bệnh vô trách nhiệm và rằng, tôi nhận rõ mối nguy hiểm này là vấn đề nghiêm túc. Tôi đã tạm dừng mọi hoạt động xã hội, tôi luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và thực hiện nghiêm chỉnh việc đứng cách xa người khác 2m khi phải ra khỏi nhà.

Mỗi buổi sáng, trong căn hộ an toàn của mình ở Hà Nội, tôi theo dõi tin tức từ nước Anh để xem đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại đến mức nào cho đất nước của mình. Cảm giác của tôi thật hỗn loạn: buồn rầu, lo lắng cho gia đình của mình, và tức giận trước việc nước Anh đã để virus corona lây lan một cách tự do. Chính phủ Anh đã để cho dịch bệnh lây lan mặc dù đã chứng kiến thảm cảnh ở Trung Quốc, Italy và bất chấp cảnh báo của WHO.

Mọi người trên thế giới cảm thấy “sốc” khi họ nghe nói về chiến lược “miễn dịch cộng đồng” và nhìn thấy những sự kiện công cộng đông nghẹt người vẫn đang diễn ra hay những quán bar và câu lạc bộ chật ních những người uống rượu buông thả và bất cần đời. Điều này xảy ra khi các bác sĩ tuyệt vọng ở Italy đang khóc thương trước sự ra đi của đồng nghiệp và khẩn cầu người dân Anh hãy ở nhà.

Khi theo dõi các cuộc tranh luận và chỉ trích, tôi thấy mọi người đã chỉ ra một số quốc gia và vùng lãnh thổ như là những điển hình của việc chống dịch mà nước Anh có thể học hỏi. Đó là Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Công (Trung Quốc). Những quốc gia và vùng lãnh thổ này đã học được bài học từ dịch SARS và MERS trước đây. Họ ngay lập tức nhận ra mối đe dọa tiềm tàng của dịch COVID-19 và bắt đầu chuẩn bị đối phó ngay khi tin tức về căn bệnh này nổ ra. Dịch vẫn chưa chấm dứt ở những quốc gia và vùng lãnh thổ này nhưng họ đã ngăn chặn được rất nhiều những thiệt hại tiềm tàng thông qua việc áp dụng các biện pháp quyết liệt như giám sát công cộng, truy tìm người tiếp xúc, thực hiện giãn cách xã hội sớm, kiểm tra thân nhiệt rộng khắp và đeo khẩu trang gần như ở khắp mọi nơi.

Mặc dù có đường biên giới với Trung Quốc và dân số 95 triệu người, Việt Nam đã nỗ lực kiềm chế số ca mắc COVID-19 mức 251 (tính đến sáng 9/4) và không có trường hợp tử vong nào. Đây là một con số ấn tượng mà mọi người thường không tin nổi khi tôi kể cho họ nghe. Khi tôi thấy mọi người bào chữa cho phản ứng chậm chạp của chính phủ Anh và lập luận rằng, chẳng ai có thể làm được điều gì tốt hơn, tôi cảm thấy cần phải nói cho họ biết về cách Việt Nam đã đối phó với đại dịch tốt một cách đáng kinh ngạc như thế nào để so sánh.

Khi kết thúc kỳ nghỉ của tôi tại Đà Nẵng vào cuối tháng 1 vừa qua, tôi nhận được tin nhắn từ “sếp” rằng, lớp tiếng Anh của tôi sẽ bị hủy vì dịch do COVID-19 ở Trung Quốc. Lúc đó, tôi không thể tin được và nghĩ rằng, đây là một phản ứng thái quá. Tôi rất bực mình vì bị mất đi thu nhập. Giờ đây, sau hai tháng, khi kinh tế thế giới gục ngã và hệ thống y tế sụp đổ, tôi nhận ra rằng, lúc đó tôi đã sai lầm. Tôi rùng mình khi nghĩ lại tin nhắn của mình vào thời điểm đó để cố gắng thuyết phục “sếp” mở lại lớp học.

Giờ đây, tôi biết rằng, Chính phủ Việt Nam đã hành động đúng. Thông qua hành động sớm bằng việc đóng cửa trường học, hạn chế chuyến bay và cuối cùng là dừng mọi hoạt động nhập cảnh, và nhờ khả năng tiên đoán tình hình, sự lãnh đạo sáng suốt và việc người dân sẵn sàng tuân thủ hướng dẫn, chúng ta đã tránh được những thảm cảnh mà chúng ta đang chứng kiến ở những nơi khác. Với việc ưu tiên con người trước tăng trưởng kinh tế ngắn hạn, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã làm một việc đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta.

Sự khác biệt giữa phản ứng của Việt Nam và Anh là rất rõ ràng. Tại Việt Nam, bất cứ ai muốn xét nghiệm sẽ được xét nghiệm trong khi ở Anh, chỉ những ca nặng mới được xét nghiệm, phần lớn những người có triệu chứng chỉ được khuyến cáo ở nhà. Nhiều nhân viên y tế tuyến đầu phải cách ly tại nhà dù họ hoặc thành viên gia đình của họ có triệu chứng nhiễm bệnh. Họ muốn trở lại làm việc nhưng không thể vì họ không được xét nghiệm và không muốn gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Không ở đâu mà sự khác biệt về cách tiếp cận lại rõ ràng như ở các trung tâm cách ly với hơn 50 nghìn người. Tại Việt Nam, mọi người nhập cảnh vào Việt Nam đều được xét nghiệm và yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày, cho dù kết quả có là dương tính hay không. Thành tích đó gần như là không thể tưởng tượng ra ở Anh. Không chỉ bởi vì hệ thống hậu cần ấn tượng cùng với quyết tâm chính trị mà còn bởi người dân Việt Nam sẵn sàng hy sinh tự do cá nhân vì lợi ích chung của toàn xã hội.

Kết quả tích cực từ cách tiếp cận thận trọng của Việt Nam giờ đã rõ ràng. Tôi rùng mình khi nghĩ đến con số khổng lồ các ca nhiễm nếu như chính phủ Việt Nam không hành động quyết liệt đến vậy. Tôi thực sự cảm kích trước những tấm gương quên mình của các bác sĩ, y tá, công an, phiên dịch, nhân viên vệ sinh và những người khác đang làm việc nỗ lực và chấp nhận rủi ro để giữ cho đất nước được an toàn.

Vào tháng 2 vừa qua, khi lần đầu tôi kể với gia đình về tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ở Việt Nam, họ rất lo lắng cho tôi và gợi ý, tôi nên quay lại Anh để được an toàn hơn. Nhưng trớ trêu thay, giờ tôi lại là người lo lắng cho họ. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, trong khi Anh là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tôi may mắn được ở một đất nước có thể coi như là một nơi trú ẩn an toàn và cùng lúc đó, cảm thấy lo lắng cho bố mẹ mình ở Anh khi nghĩ đến cảnh họ gặp rủi ro nhiễm virus khi phải đi mua thực phẩm ở một siêu thị đông đúc. Tôi cố gắng thuyết phục họ đeo khẩu trang nhưng thật không may, điều này vẫn được coi là kỳ lạ và không cần thiết ở Anh.

Có rất nhiều điều mà nước Anh có thể học hỏi từ Việt Nam. Từ Chính phủ Việt Nam: sự sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống xấu nhất cùng hành động sớm và quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể học được từ thái độ của người dân Việt Nam đã chấp nhận tạm thời thay đổi thói quen của mình. Người dân Việt Nam biết rằng, sẽ rất khó khăn và bất tiện khi phải nghỉ làm, đóng cửa trường học, tạm hoãn đám cưới hoặc giảm bớt tự do giao tiếp xã hội, nhưng những biện pháp này là cần thiết, bởi vì chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ đồng bào của mình. Hầu hết người Việt Nam dường như chấp nhận việc hy sinh một số thói quen cá nhân vì cộng đồng. Trong khi đó tại Anh, chính phủ lo lắng rằng, người dân sẽ từ chối hy sinh và đã chần chừ khi tạm dừng các hoạt động kinh doanh, họ đã làm cho mọi thứ quá muộn để ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh.

Cuộc khủng hoảng này có thể dạy cho chúng ta rằng, không có thứ gì quan trọng hơn sinh mạng con người. Chúng ta cần nhớ, một nền kinh tế nếu chết vẫn có thể hồi sinh được, nhưng một người chết thì không.

cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Báo quốc tế lấy mô hình chống COVID-19 của Việt Nam là hình mẫu

Vừa qua, nhiều tờ báo quốc tế như: The New York Times (Mỹ), Deutsche Welle (Đức), Rappler (Philippines), Báo Nga, Báo Canada, Australia, BBC... đã dành nhiều ...

cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Công tác phòng chống COVID-19 của Việt Nam qua góc nhìn Angeli Castillo (UAE)

Bạn đọc Angeli Castillo, người UAE đánh giá cao tinh thần phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam khi chứng kiến những câu chuyện giúp đỡ lẫn ...

cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Cậu bé gốc Việt với chiến dịc‌h thu thập giày đá bóng cho các bạn nhỏ khó khăn ở Việt Nam

Nobuaki Takasago (15 tuổi) là học sin‌h năm thứ ba của trường THCS Takahatsu thuộc thàn‌h phố Takakara, Nhật Bản. Cậ‌u là người đã lên ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kết luận số 170-KL/TW: Chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết của Trung ương và địa phương về sáp nhập vào 30/6

Kết luận số 170-KL/TW: Chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết của Trung ương và địa phương về sáp nhập vào 30/6

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 170-KL/TW của Ban Bí thư về rà soát tình hình chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp uỷ, hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu (gọi tắt là Kết luận số 170-KL/TW).
Thủ tướng: Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt niềm tin, hy vọng vào Báo chí Cách mạng với "thép trong bút, lửa trong tim"

Thủ tướng: Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt niềm tin, hy vọng vào Báo chí Cách mạng với "thép trong bút, lửa trong tim"

Phát biểu tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặt niềm tin sắt son, hy vọng tràn đầy vào Báo chí Cách mạng Việt Nam với tinh thần "mắt sáng, lòng trong, bút sắc", "thép trong bút, lửa trong tim"; trong hành trình vươn mình, phát triển mạnh mẽ của dân tộc, Báo chí Cách mạng có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, khơi dậy, thổi bùng và lan tỏa khát vọng phát triển, biến thành ý chí, quyết tâm và hành động, kiến tạo những giá trị mới cao đẹp và vĩ đại hơn cho đất nước.
Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Ngày 14/6, tại Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã giới thiệu chuyên đề về: Tổ chức và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (cấp tỉnh, xã) theo mô hình mới.
Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quyết định số 304-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.

Đọc nhiều

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bơi ngược sóng

Bơi ngược sóng

Phải ngót chục năm, hôm rồi tôi mới cầm đến một cuốn tiểu thuyết. Cuốn này tên Giữa những con sóng”. Tác giả Nguyễn Tuấn Thành, Nhà xuất bản Văn học in năm 2025. Truyện chưa đọc nên chưa bàn. Tôi muốn nói một câu chuyện khác. Chuyện gọi bơi ngược sóng”.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 114 chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) với tổng giá trị cam kết đạt 20,1 triệu USD, trong đó giải ngân ước đạt gần 16,6 triệu USD. Nguồn viện trợ này trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển bền vững tại địa phương.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động