Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:43 | 08/04/2020 GMT+7

Báo Dhaka Tribune, Bangladesh đưa ra 3 bài học từ cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam

aa
Tờ Dhaka Tribune, Bangladesh viết: "Việt Nam có thể dạy cho chúng ta cách đánh bại virus Corona". Trong đó đưa ra 3 bài học lớn từ mô hình kiềm chế dịch bệnh hiệu quả của đất nước có "nguồn lực hạn chế nhưng có sự quyết tâm của lãnh đạo”.
bao dhaka tribune bangladesh dua ra 3 bai hoc tu cuoc chien chong covid 19 cua viet nam Video: WHO đánh giá cao nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Việt Nam, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam ...

bao dhaka tribune bangladesh dua ra 3 bai hoc tu cuoc chien chong covid 19 cua viet nam “Cuộc chiến không giới hạn” – phim tài liệu đầu tiên về phòng chống COVID-19 ở Việt Nam

Bộ phim “Cuộc chiến không giới hạn” sẽ được thực hiện trong năm nay về công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định sự chủ ...

bao dhaka tribune bangladesh dua ra 3 bai hoc tu cuoc chien chong covid 19 cua viet nam
Bài viết được đăng tải trên Báo Dhaka Tribune của Bangladesh về cách chống COVID-19 của Việt Nam.

Báo chí Bangladesh nhận định dù ở gần Trung Quốc-trung tâm bùng phát dịch nhưng Việt Nam chỉ có 245 ca lây nhiễm với 95 bệnh nhân đã phục hồi.

Bài viết đưa ra 3 bài học từ những điều Việt Nam làm được trong công tác phòng chống dịch. Thứ nhất là bài học "chống dịch như chống giặc". Ngay từ tháng 1, trong cuộc họp bàn về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chủ trương này. Chính phủ Việt Nam đã có những chủ trương kịp thời, quyết liệt để đối phó với đại dịch.

Bài học thứ hai mà tờ Dhaka Tribune đề cập đến đó là cách Việt Nam tập trung vào cách ly người mắc bệnh và truy tìm những người tiếp xúc cấp F2, F3. Thay vì truy tìm các phương thuốc, Vaccine, các biện pháp cứu chữa bệnh nhân nhiễm COVID-19 Chính phủ chủ trương cách ly xã hội để đảm bảo cho dịch bệnh lắng xuống.

Các biện pháp được thực hiện từ rất sớm, bao gồm cả việc cách ly quy mô lớn vùng có người mắc bệnh, ngay từ lúc trên cả nước mới chỉ ghi nhận 10 ca. “Thành công của Việt Nam trong việc kiềm chế COVID-19 phụ thuộc một phần vào việc họ huy động nhân viên y tế và quân sự, cách giám sát, cũng như nhờ vào mạng lưới thông tin”.

Tờ báo cũng dẫn chứng việc các nhân viên an ninh được huy động trên mọi con phố và khu vực dân cư, giảm khả năng để “lọt lưới” các trường hợp vi phạm quy định.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có biện pháp xử phạt nghiêm với nạn tin giả, khi có khoảng 800 người chia sẻ tin sai sự thật về COVID-19 đã bị phạt.

Bài học thứ ba là cách Việt Nam tuyên truyền và vận động toàn xã hội chống lại COVID-19. Cuộc vận động “kiểu thời chiến” đã chạm đến nhiều người Việt Nam, những người tự hào về khả năng cùng nhau chống lại thảm họa và trải qua khó khăn, theo Dhaka Tribune.

Chiến dịch thông tin đại chúng về dịch bệnh của Việt Nam cũng được đánh giá cao, nổi bật với bài hát "Ghen Covy" về cách rửa tay “gây bão” trên mạng xã hội.

bao dhaka tribune bangladesh dua ra 3 bai hoc tu cuoc chien chong covid 19 cua viet nam Tạo bứt phá cho quan hệ Việt Nam-Bangladesh
bao dhaka tribune bangladesh dua ra 3 bai hoc tu cuoc chien chong covid 19 cua viet nam Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Bangladesh

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từng chọn sống độc thân cả đời, người phụ nữ bất ngờ lấy chồng Pháp chỉ sau nửa tháng gặp gỡ

Từng chọn sống độc thân cả đời, người phụ nữ bất ngờ lấy chồng Pháp chỉ sau nửa tháng gặp gỡ

Giữa nhịp sống hối hả, câu chuyện của Trịnh Hà, 43 tuổi, khiến nhiều người không khỏi mỉm cười: một người phụ nữ từng khẳng định sẽ sống độc thân suốt đời, bỗng nhiên bước vào hôn nhân cùng người đàn ông ngoại quốc chỉ sau… nửa tháng quen biết.
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị của Bộ Chính tri về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026). Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 01-CT/TW.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Trong hai ngày 31/1 và 1/2, tại Công viên trung tâm Tenjin – Kihinkan, thành phố Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Fukuoka và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức chương trình Xuân Quê Hương 2026 – Tết Việt Nam tại Fukuoka lần thứ 7.
Đại hội XIV của Đảng: Kết tinh trí tuệ, ý chí và khát vọng đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại hội XIV của Đảng: Kết tinh trí tuệ, ý chí và khát vọng đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc thành công, khép lại một kỳ đại hội mang ý nghĩa lịch sử, xác lập tầm nhìn phát triển cho giai đoạn 2026–2030 và củng cố niềm tin về một Việt Nam hùng cường vào năm 2045, với Nhân dân là trung tâm và khát vọng dân tộc là động lực xuyên suốt trong kỷ nguyên mới.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động