Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai gửi công điện cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và các bộ, ngành liên quan để ứng phó với siêu bão Goni - cơn bão được dự báo sẽ đi vào Biển Đông trong 24-48 giờ tới.
Thời tiết đêm 31/10 ngày 1/11: Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ tiếp tục có mưa Thời tiết đêm 31/10 ngày 1/11: Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ tiếp tục có mưa
Tin siêu bão Goni: Gió đang giật trên cấp 17 Tin siêu bão Goni: Gió đang giật trên cấp 17

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay siêu bão Goni đang hoạt động ở phía Đông Philippines, dự báo di chuyển nhanh, 24 đến 48 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông.

Trước tình hình này, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chiều 31/10 có công điện gửi các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và các bộ, ngành liên quan về phương án chủ động ứng phó trong trường hợp siêu bão Goni di chuyển vào Việt Nam.

Theo công điện, Ban chỉ đạo đề nghị các bộ, ngành, tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão và thông báo cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển. Các tỉnh, thành duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn luôn sẵn sàng để xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra.

Siêu bão Goni sắp vào Biển Đông, yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó
Dự báo đường đi của siêu bão Goni (Ảnh: NCHMF)

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn cho lồng bè tại các khu nuôi trồng thủy sản và bảo về các công trình ven bờ biển.

Tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Siêu bão Goni sắp vào Biển Đông, yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó
Ảnh minh họa: Pháp luật & Bạn đọc

Tổ chức vận hành, chủ động xả lũ bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Các đơn vị tổ chức vận hành cần chủ động xả lũ nhằm đảm bảo an toàn cho các hồ đập thủy lợi, thủy điện; bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống; triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Siêu bão Goni mạnh tới cấp 17

Vào lúc13 giờ ngày 31/10, vị trí tâm bão Goni ở khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 127,7 độ Kinh Đông, cách miền Trung Philippines khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết cường độ này mạnh hơn một cấp so với bão số 9 (Molave) vừa đổ bộ vào các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên. Theo thang đo Beaufort, sức gió mạnh cấp 13-14 có sức tàn phá khủng khiếp, có thể khiến nhà cửa hư hại nặng nề, đẩy lùi ôtô con, khiến cây cổ thụ có rễ sâu 3-5 m bật gốc.

Xuyên đêm khắc phục lưới điện cho người dân vùng bão lụt Xuyên đêm khắc phục lưới điện cho người dân vùng bão lụt

Nhằm khẩn trương khôi phục lưới điện lại cho người dân, ngành điện miền Trung đã huy động tối đa nhân lực, vật lực để ...

Hà Tĩnh: Nhiều tuyến đường bị ngập sâu, lốc xoáy làm tốc mái nhiều nhà dân Hà Tĩnh: Nhiều tuyến đường bị ngập sâu, lốc xoáy làm tốc mái nhiều nhà dân

Mưa lớn nhiều ngày liên tiếp đã khiến nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh ngập sâu, gây chia cắt. Một cơn lốc xoáy chưa đầy ...

Hướng đi của bão số 10 Goni khi vào Biển Đông Hướng đi của bão số 10 Goni khi vào Biển Đông

Chuyên gia nhận định bão số 10 Goni có hướng đi giống bão số 9 nhưng cương độ nhẹ hơn và sẽ suy yếu ...

In bài viết

Truyền hình